Hậu quả của nền kinh tế và an ninh của Indonesia

Khung cảnh gần khách sạn Marriott tối 12/8.

Trong 12 tháng qua, bầu không khí lạc quan đã dần hồi phục. Nhiều nhóm chiến binh chạy trốn cảnh sát. “Kẻ đánh bom tự sát mỉm cười” Amrozi đã bị kết án tử hình vì tham gia vụ đánh bom ở Bali vào ngày 12 tháng 10 năm 2002. SARS và chiến tranh Iraq có ít tác động đến Indonesia. Trong quý đầu tiên của năm nay, nó đã đạt 3,4%. Chính phủ bắt đầu thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn đã bị trì hoãn trong một thời gian dài và đồng rupee đánh giá cao. Nó tiếp tục đánh giá cao cho đến khi vụ đánh bom ở Bali vào tháng 10 năm ngoái bị gián đoạn, và sau đó được đổi lấy 8.000 rupee một lần nữa lấy 1 đô la Mỹ vào cuối tháng Năm.

Cuộc tấn công vào thứ ba tuần trước đã đặt ra những câu hỏi mới. Hệ thống an toàn chất lượng là nơi Đại sứ quán Mỹ và nhiều cơ quan nước ngoài thường chọn tổ chức các nghi lễ. Đây là phán quyết của Thủ tướng Úc John Howard và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell, khách sạn đầu tiên ở Jakarta lắp đặt hệ thống phát hiện kim loại trong hành lang. Tôi đang trên đường Trên thực tế, những người phát nổ vào ngày 5/8 không đeo dây an toàn. Vào thời điểm đó, Hans Winkelmolen, người đứng đầu chi nhánh Indonesia của ngân hàng Rakobank của Hà Lan, đã tổ chức bữa ăn trưa trong một quán cà phê với mặt tiền bằng kính nhìn ra đường trên đường trở về nhà. Nháy mắt Mollen chết trong vụ nổ.

Theo Sidney Jones, người đứng đầu Nhóm nghiên cứu khủng hoảng quốc tế Indonesia, nhóm cầu nguyện Hồi giáo (nghi phạm chính) thường rất chính xác và thận trọng trong việc lựa chọn mục tiêu. . “Có lẽ nó vượt quá thời đại của những kẻ cực đoan nhắm vào các nhà thờ Thiên chúa giáo và các linh mục Indonesia. Như trường hợp ở Bali cho thấy, các mục tiêu hiện nay thường liên quan đến phương Tây, và rất rộng và dễ đạt được.” Nếu thủ phạm thực sự là JI, thì Ngay cả khi các thành viên của tổ chức bị bắt vì sự cố ở Bali, điều này chứng tỏ rằng tổ chức này đã không mất khả năng hành động. Những kẻ đánh bom tự sát không còn sợ trở thành nạn nhân của các tín đồ khác. Đây là một xu hướng mới ở một quốc gia cổ đại không có các cuộc tấn công tự sát. Ở các khu vực như các tỉnh Aceh, Ambon và Sulawesi nơi xung đột sắc tộc gia tăng, các nhóm cầu nguyện Hồi giáo đã dễ dàng tuyển mộ những cậu bé không nhạy cảm với bạo lực và cái chết. Một nhà ngoại giao tham gia phiên tòa cho biết: “Họ đã tuyển dụng ít nhất 20 kẻ đánh bom tự sát.” Sau vụ án, thủ đô Jakarta sẽ trở thành nơi không thể tiếp cận với người phương Tây. . Các văn phòng và khách sạn quốc tế hiện đang được bao quanh bởi hàng rào an ninh. Các nhà đầu tư có thể đặt kế hoạch sang một bên và các công ty địa phương có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn vốn ở nước ngoài. Du lịch là khu vực thú vị nhất, với khoảng 8 triệu người. Năm 2002, nó mang về 4,3 tỷ đô la ngoại hối, giảm 20% so với năm 2001. Nếu ngành du lịch gặp khủng hoảng, một loạt các ngành công nghiệp khác sẽ bị ảnh hưởng, và tổng số người thất nghiệp chắc chắn sẽ không dừng lại. Hôm nay, 40 triệu. Mặc dù phản ứng ban đầu của thị trường tài chính là chỉ để chờ đợi, nhưng các nhà phân tích vẫn lo ngại về tác động của vụ nổ đối với kinh tế vĩ mô. Dradjad Wibowo, một nhà kinh tế tại Viện Phát triển Kinh tế và Tài chính Ấn Độ (Indef), cảnh báo rằng ngân hàng trung ương nên giám sát chặt chẽ đồng rupee để ngăn chặn đầu cơ.

Vụ đánh bom chắc chắn sẽ có tác động đến thương mại. Sự mất giá của đồng rupee đã làm tăng giá hàng hóa nhập khẩu và đẩy giá trị của nợ nước ngoài tăng lên. Tuy nhiên, xuất khẩu sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh thông qua giá thấp.

Pande Raja Silalahi, nhà kinh tế trưởng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, tin rằng nhiệm vụ này hiện rất quan trọng. Chính phủ phải thể hiện rằng họ thực sự muốn chống khủng bố, không chỉ là những lời hứa. Sau sự cố ở Bali, Jakarta đã cung cấp 10 nghìn tỷ rupee (1,22 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế. Bộ trưởng Tài chính Podiono nói rằng chính phủ sẽ thực hiện một loạt các biện pháp tương tự lần này. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gọi sự cố ngày 5 tháng 8 là “thảm kịch” cho nền kinh tế, nhưng bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng cai trị của chính phủ.

Tấn công ở Indonesia từ năm 1999 đến ngày 15 tháng 4 năm 1999: Tây Jakarta. Một vụ nổ xảy ra 10 phút sau đó, nhưng ngân hàng đã không bị cướp thành công. Phiến quân Hồi giáo đáng ngờ từ tỉnh Aceh.

Ngày 19 tháng 4 năm 1999: Jakarta. Một vụ nổ bom kinh hoàng tại Nhà thờ Hồi giáo Istiklal làm bốn người bị thương. Vụ việc vẫn đang được tiến hànhkhảo sát.

Ngày 26 tháng 4 năm 2000: Yogyakarta. Vụ nổ nhỏ tại Nhà thờ Hồi giáo Cowman gây ra ít thiệt hại hơn. Quả bom thứ hai phát nổ.

28 tháng 5 năm 2000: Medan. Một quả bom tự chế phát nổ trong một nhà thờ Tin lành, làm 60 người bị thương. Đây là một trong ba cuộc tấn công vào nhà thờ trong cùng một ngày.

7/7/2000: Jakarta. Một giờ sau khi công tố viên phỏng vấn Tommy Suharto, con trai của cựu Tổng thống Suharto, văn phòng Tổng chưởng lý đã nổ tung và làm nhiều người bị thương. Ngày hôm sau, hai quả bom nữa được tìm thấy trong cùng một tòa nhà. Các nghi phạm bao gồm một số thành viên của Cảnh sát Tommy, binh lính và vệ sĩ. Không ai có thể bị buộc tội.

Ngày 8 tháng 1 năm 2000: Jakarta. Một vụ nổ lớn xảy ra bên ngoài nơi ở chính thức của Đại sứ Philippines, khiến ba người thiệt mạng và họ bị thương. Ngày 21 tháng 8 năm 2000: Medan. Hai quả bom phát nổ gần nhà thờ, gây thương tích không đáng kể và không ai bị thương.

27 tháng 8 năm 2000: Medan. Hai quả bom được đặt ở hai nơi khác nhau. Không có nạn nhân chính và không ai bị truy tố.

27 tháng 8 năm 2000: Jakarta. Một quả lựu đạn phát nổ trong bãi đậu xe của đại sứ quán Malaysia, khiến nhiều người thiệt mạng. Hai nghi phạm đã bị thẩm vấn.

9/9/2000: Jakarta. Một quả bom cực mạnh đã làm rung chuyển bãi đậu xe của sàn giao dịch chứng khoán, giết chết ít nhất 15 người và làm bị thương những người khác. Ba mươi người đã bị bắt: sáu người, bao gồm cả vụ nổ, đã bị truy tố vì vụ nổ. -Tháng ngày 24 tháng 12 năm 2000: Jakarta, Mojokerto ở Đông Java, Mataram ở phía đông Nusa Tenggara, Ciamis và Sukabumi ở Đông Java, Pematang Siantar ở Medan và bắc Sumatra, Pekanbaru và Batam ở Rịau . Vào đêm Giáng sinh, 24 vụ nổ bom xảy ra chủ yếu trong nhà thờ, khiến 18 người thiệt mạng và 84 người bị thương. Vào ngày 10 tháng 5 năm 2001, một số quả bom được ngụy trang thành quà tặng đã được trao cho các tín đồ trong nhà thờ: Jakarta. Vụ nổ làm sập một ngôi nhà xuống đất và giết chết ba người. Cảnh sát cho biết phe ly khai Aceh đã sử dụng ngôi nhà để sản xuất bom.

Ngày 1 tháng 1 năm 2002: Jakarta. Một quả lựu đạn phát nổ bên ngoài một nhà hàng, giết chết một người.

1/7/2002: Jakarta. Vụ đánh bom đã giết chết một người trong siêu thị và làm sáu người bị thương.

Ngày 10 tháng 12 năm 2002: Bali. Ba vụ nổ đã phá hủy hộp đêm trên đảo đảo, giết chết 202 người, chủ yếu là khách du lịch nước ngoài. Cảnh sát tin rằng nhóm cầu nguyện Hồi giáo của tổ chức khủng bố Đông Nam Á là thủ phạm. Ngày 24 tháng 4 năm 2003: Jakarta. Một quả bom nhỏ phát nổ phía sau tòa nhà Liên Hợp Quốc. Không tổn hại.

27 tháng 4 năm 2003: Jakarta. Mười một người bị thương trong vụ nổ bom ống tại sân bay chính của thủ đô.

14/7/2003: Jakarta. Vài ngày sau khi cảnh sát bắt giữ 9 chiến binh Hồi giáo bị nghi ngờ, quả bom phát nổ bên trong tòa nhà quốc hội. Ngày 5 tháng 8 năm 2003: Jakarta. Một quả bom đánh lửa tự động tại khách sạn Marriott ở Khu trung tâm thương mại J.W. đã giết chết ít nhất 10 người và làm bị thương 147 người.

Minh Châu (Theo báo cáo của “Thời báo châu Á” (FEER))

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website