Biden đấu tranh để lay chuyển “ truyền thống Trung Quốc ” của Trump

Kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm Tử Cấm Thành vào tháng 11 năm 2017, quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, vốn tương đối ổn định trong hơn nửa thế kỷ, đã chứng kiến ​​những bất ổn. Tại Trung Đông, Hoa Kỳ đã thay đổi chính sách tôn trọng Trung Quốc. Tiến sĩ Xu Feng, một nhà nghiên cứu tại Viện Griffith Châu Á, cho rằng không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những di sản chính của chính quyền Trump. ——

Khi Ivanka, con gái của Trump, nói tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa rằng “Washington đã không thay đổi Donald Trump, Donald Trump đang thay đổi Washington”, tất nhiên điều này bao gồm cả Trung Quốc Đối phó với chính quyền Trump về các vấn đề. “.

Tháng 11/2017, Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Ảnh: TASS. Sự trỗi dậy của Trung Quốc kéo theo George W. Bush và Barack Obama Phủ tổng thống của Barack Obama đã lo lắng, nhưng chính Trump là người đã thay đổi toàn bộ lịch sử của Trung Quốc và biến Bắc Kinh từ “quan hệ đối tác chiến lược” thành “đối thủ chiến lược” của Hoa Kỳ. — Mọi chuyện bắt đầu với Báo cáo Chiến lược Quốc phòng Quốc gia của Mỹ được công bố chỉ một tháng sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump vào năm 2017.

“Trung Quốc và Nga muốn định hình một thế giới chống lại lợi ích của Mỹ và thế giới. Giá trị. Trung Quốc đang cố gắng đưa Hoa Kỳ vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để mở rộng phạm vi của mô hình kinh tế quốc doanh và tổ chức lại trật tự khu vực theo hướng có lợi cho họ. “Trước Tổng thống Trump, Hoa Kỳ đã cố gắng khuyến khích Trung Quốc trở thành một“ tác nhân ”có trách nhiệm trong trật tự thế giới dựa trên luật lệ. Ông tin rằng Trung Quốc đã sử dụng cách tiếp cận “thiện chí” này trong các chiến lược dài hạn nhằm gia tăng ảnh hưởng ở Trung Quốc. Trump nói rằng chiến lược của Trung Quốc xoay quanh “sự tước đoạt kinh tế” đối với thương mại và công nghệ, quấy rối chính trị của các nước nhỏ và sự gia tăng sức mạnh quân sự trong khu vực, những điều đã truyền cảm hứng cho Hoa Kỳ. Nộp đơn dưới thời Trump. Đối với chính sách “tàn sát” của Trung Quốc, áp lực trong mọi lĩnh vực cạnh tranh chiến lược giữa hai siêu cường này ngày càng gia tăng.

Tiến sĩ Huifeng tin rằng Trump tin rằng mối quan hệ Mỹ-Trung là một phần của “lăng kính giao dịch”. Ông tin rằng một thỏa thuận thương mại “lớn và tuyệt vời” có thể làm giảm thâm hụt thương mại song phương. Ông cũng tin rằng đây là nền kinh tế Mỹ và Một “giải pháp nhanh chóng” cho triển vọng tái đắc cử của ông – Điều này minh họa tất cả những thăng trầm trong các cuộc đàm phán thương mại dài hạn giữa hai nước. Trong đó, Bắc Kinh chủ yếu sử dụng thỏa thuận này để loại bỏ các vấn đề chiến lược lớn hơn “, Tiến sĩ Huifeng viết.

Chuyên gia cho rằng cách làm của Trump chỉ có thể được giải quyết, và gốc rễ của vấn đề nằm ở cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc, chẳng hạn như trợ cấp của nhà nước. Huifeng cũng chỉ ra rằng chính sách của Trump đối với Trung Quốc là đơn phương, ít nhất là về mặt thương mại. Washington đã không tìm kiếm sự ủng hộ của các đồng minh, nhưng thông qua việc áp đặt thuế quan đối với Canada “chia rẽ” bởi các đồng minh và đối tác, họ đã hòa giải với Nhật Bản và Hàn Quốc. Đàm phán một hiệp định thương mại để hỗ trợ Hoa Kỳ làm giảm các cam kết an ninh đối với NATO. Chính quyền Trump cũng đã từ bỏ vai trò lãnh đạo trong các thể chế thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và nhân quyền. Kết quả là Mỹ đã đánh mất đồng minh khi họ cần nhất, tạo điều kiện cho Trung Quốc có được chỗ đứng mới trên trường quốc tế.

Chính sách Trung Quốc của Tổng thống Trump mâu thuẫn khi nội các tiếp tục gặp khó khăn. Theo cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (John Bolton), đội ngũ của Trump đã “bị chia năm xẻ bảy” để đối phó với cuộc chiến thương mại và toàn bộ nền chính trị Trung Quốc. Với việc Chủ tịch Tập Cận Bình từ chối một thỏa thuận thương mại vào giữa năm 2019 và đại dịch Covid-19 sau đó, phe diều hâu chống Trung Quốc trong chính phủ của ông có ưu thế. Mặc dù điều này đã dẫn đến một cách tiếp cận thống nhất hơn đối với những thách thức của Trung Quốc, nhưng nó cũng dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp hơn với Bắc Kinh và leo thang căng thẳng song phương. Sau khi cả hai bên ngừng hoạt động do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc, hệ thống thương mại Mỹ-Trung đã tăng mạnh trên nhiều phương diện, và hệ thống Mỹ-Trung đang ở mức báo động.Nhất quán với nhau, hạn chế thị thực đối với nhà báo, sinh viên và học giả, tham vọng hàng hải của Bắc Kinh ở Biển Đông và về các vấn đề Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan. Nó đã thay đổi hoàn toàn Washington, nhưng chính phủ của ông ít nhất đã thay đổi quan điểm chiến lược của giới tinh hoa Mỹ về Trung Quốc. .

Sự cứng rắn với Trung Quốc đã trở thành “mặt trận chung hiếm hoi” mà hai bên đạt được tại Hoa Kỳ. Tiến sĩ Huifeng cho rằng ngay cả khi Trump thua cử và ứng cử viên Joe Biden (Joe Biden) tiếp quản Nhà Trắng, vì đảng Dân chủ cũng chỉ ra “mũi dùi” thì quan hệ Mỹ – Trung cũng không thể xoay chuyển. Người Trung Quốc trích dẫn.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden từng viết: “Nếu Trung Quốc tiếp tục tiến lên, họ sẽ tiếp tục đánh cắp tài sản trí tuệ và công nghệ của Mỹ và các công ty Mỹ” .—— Nhưng Biden cũng nói , Anh sẽ giảm một số thuế quan để đảm bảo một thỏa thuận thương mại công bằng với Trung Quốc. Đồng thời, ông cũng hy vọng thiết lập một mặt trận thống nhất giữa các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ để đáp trả Trung Quốc. Tiến sĩ Huifeng nói: “Nếu Bắc Kinh hy vọng rằng cuộc bầu cử tiếp theo sẽ giải quyết được vấn đề của Trump trong việc đưa Nhà Trắng vào Nhà Trắng, thì họ không nên quá lo lắng. “

Thanh Tâm (theo CNA)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website