Phản ứng kinh tế của Ấn Độ với Trung Quốc

Vào một buổi sáng gần đây, Anil Gupta, một quan chức hải quan cao cấp ở thủ đô Ấn Độ, đã kiểm tra tủ quần áo, đồ dùng vệ sinh và các sản phẩm điện tử của mình và tìm thấy dòng chữ “Made in China”. Anh lọc Brooks Brothers (Brooks Brothers), quần áo trên xe diesel và sau đó đến rượu whisky Scotch và soda do Trung Quốc sản xuất. Gupta đưa họ lên mái nhà và thắp sáng trận đấu.

“Tôi đã khóc khi họ bốc cháy”, Gupta, 47 tuổi, nói rằng những thứ này là áo phông và áo sơ mi yêu thích của anh. Đối với bạn, xin vui lòng mặc nó vào những dịp đặc biệt. Nhưng ông nói rằng việc đốt cháy là cần thiết để giảm bớt sự tức giận và trả thù cho cái chết của 20 binh sĩ Ấn Độ cho cuộc xung đột biên giới gần đây với Trung Quốc.

Vào ngày 29 tháng 6, Ấn Độ đã cấm sử dụng. 59 ứng dụng di động (chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc) là một trong những chiến dịch mạnh nhất nhắm vào Bắc Kinh. Đồng thời, người Ấn Độ như Gupta đang phản bội Trung Quốc theo cách duy nhất họ có thể tưởng tượng thông qua thái độ của người tiêu dùng.

Vào ngày 12 tháng 6, những người biểu tình Ấn Độ giương cao khẩu hiệu tẩy chay Trung Quốc tại New Delhi. Ảnh: Nhân viên cải cách giáo dục của AFP-Ladakh, Sonam Wangchuk, nói trong một video phát hành: “Lần này, khả năng phục hồi của Ấn Độ không chỉ mạnh hơn đạn dược của Ấn Độ” vào năm 2020 Tải về vào ngày 5 tháng 5. Việc anh tẩy chay video sản phẩm Trung Quốc có 4.2 triệu lượt xem.

Những người nổi tiếng Ấn Độ cũng trả lời kháng cáo của Wangchuk. Nam diễn viên Milind Soman cho biết trên Twitter rằng anh đã gỡ cài đặt ứng dụng TikTok. Thẻ chủ đề liên quan đến tẩy chay của Trung Quốc rất phổ biến trên các kênh truyền thông xã hội phổ biến của Trung Quốc, YouTube, Twitter, Facebook và thậm chí LinkedIn.

“Nuôi dưỡng thói quen nhìn vào các tài liệu gốc. Nếu đó rõ ràng là tác phẩm gốc, ở Trung Quốc, cho dù chi phí bao nhiêu, xin vui lòng vứt nó đi”, Phó tổng giám đốc Devesh U.

Trong những ngày gần đây, các kênh tin tức địa phương ở Ấn Độ đã phản ánh như Chamu và Varanasi. Một video cho thấy một người ném TV màn hình phẳng được sản xuất tại Trung Quốc từ tầng một trên lầu.

Người Ấn Độ ném tivi vào các sản phẩm tẩy chay Trung Quốc. Nguồn: Newsflare

Tẩy chay không hề dễ dàng

Vào ngày 23 tháng 6, Ấn Độ ban hành quy tắc yêu cầu người bán hàng thương mại điện tử phải khai báo nguồn gốc của tất cả các sản phẩm. Trước đây, chính phủ cũng yêu cầu tất cả các khoản đầu tư từ Trung Quốc phải được chính phủ phê duyệt. Họ cũng có kế hoạch tăng thuế đối với các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc.

Cả người dân và chính phủ đã phản hồi, nhưng nhiều người Ấn Độ sớm nhận ra rằng người Trung Quốc sẽ dễ dàng nói những việc cần làm sau khi thoát khỏi những khó khăn kinh tế. Từ đồ chơi đến tranh vẽ các vị thần Ấn Độ, các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc trải khắp Ấn Độ và các ngành công nghiệp khác nhau. – Khối lượng thương mại song phương giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng từ 3 tỷ đô la Mỹ năm 2000 lên mức cân bằng thương mại 95 tỷ đô la Mỹ năm 2018. Giá trị xuất khẩu gấp bốn lần giá trị nhập khẩu từ Ấn Độ. Ấn Độ thâm hụt thương mại Ấn Độ với Trung Quốc là lớn nhất trong tất cả các đối tác kinh tế.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc như OnePlus, Vivo và Oppo đã đại diện cho công ty dẫn đầu thị trường Ấn Độ trong lĩnh vực điện thoại thông minh. Các nhà đầu tư Trung Quốc như Tencent và Alibaba đã đầu tư hàng triệu đô la vào Ola (phiên bản Uber của Ấn Độ), một công ty trong nền kinh tế kỹ thuật số. Paytm- công ty thanh toán kỹ thuật số và Byju- ứng dụng dạy kèm trực tuyến. Ngoài ra, các ứng dụng của Trung Quốc như TikTok và UC Browser ở Ấn Độ có hàng triệu người dùng ở Ấn Độ.

“Có quá nhiều người Trung Quốc trong cuộc sống hàng ngày ở Ấn Độ”, Alka Acharya, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, nói.

Tương quan không đồng đều

Trong nhiều năm, Hoa Kỳ và các đồng minh đã cố gắng thuyết phục Ấn Độ trở thành đối thủ cạnh tranh. Hợp tác kinh tế và quân sự gần gũi hơn với họ để đáp lại sự trỗi dậy của Trung Quốc. Theo tờ New York Times, Ấn Độ vẫn thua xa Trung Quốc về sức mạnh quân sự và kinh tế.

Về kinh tế, Ấn Độ sẵn sàng tận dụng thị trường khổng lồ của mình. Sử dụng bản thân như một đòn bẩy để gây áp lực với Trung Quốc. Các quy định mới nhất chống lại Trung Quốc, như nguồn sản phẩm, phê duyệt đầu tư, yêu cầu cấm và các mối đe dọa thuế cao hơn … phụ thuộc vào quy mô thị trường..

Các nhà ngoại giao kỳ vọng Ấn Độ sẽ ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia vào thị trường mạng 5G. Hoa Kỳ cáo buộc Huawei hỗ trợ chính phủ Trung Quốc trong không gian mạng và kêu gọi các đồng minh ngừng phát triển Huawei. Phân tích “Thời báo New York” cho biết: “Trung Quốc trả tiền cho Trung Quốc, nhưng họ thực sự không có khả năng chi tiền để cho Trung Quốc vay để tăng ảnh hưởng trên thế giới. Ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc đã gây ra địa chính trị quanh Ấn Độ Khi quân đội Trung Quốc đụng độ ở dãy Hy Mã Lạp Sơn, chính phủ Nepal cũng tuyên bố có một phần lãnh thổ mà Ấn Độ tin là thuộc biên giới của chính họ, Bộ Quốc phòng tuyên bố rằng các hoạt động biên giới của Nepal đã được thực hiện theo lệnh của Trung Quốc. Cũng trong tranh chấp lãnh thổ, Trung Quốc đang xây dựng các dự án, các dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ và chính phủ Ấn Độ tuyên bố sở hữu một phần lãnh thổ của mình, với việc xây dựng từng dự án, Trung Quốc gây khó khăn cho Ấn Độ trong việc duy trì các yêu cầu về đất đai. Gần bờ biển, Trung Quốc đã có một cảng ở Sri Lanka do không có khả năng trả các khoản nợ Bắc Kinh. Một số quan chức Ấn Độ lo ngại rằng ngay cả Sri Lanka cũng sẽ quân sự hóa cảng và từ chối nó. Tăng cường quan hệ ngoại giao. Khi bắt đầu cuộc khủng hoảng, Modi và bộ trưởng ngoại giao tiếp tục gọi nước này để được hỗ trợ y tế.

Trước đó, Modi đã có cuộc gặp gỡ nồng nhiệt với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Ấn Độ. Cựu Ngoại trưởng Gokhale nói trong một bình luận tuần trước rằng các nước không còn có thể bỏ qua hành vi của Bắc Kinh và phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng quan hệ Hoa Kỳ-Ấn Độ đôi khi không thân thiện.

Chồng (Tổng hợp)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website