Di sản kinh tế của Trump để lại cho Hoa Kỳ

Để hiểu Tổng thống Donald Trump đã thay đổi nền kinh tế Mỹ như thế nào, người ta chỉ cần lắng nghe Bruce Haines, người từng là giám đốc điều hành ở Mỹ trong nhiều thập kỷ. Tham gia thép trước khách sạn Bethlehem lịch sử.

Nhà máy thép ở Bethlehem (Pennsylvania) vẫn còn trống. Điều tương tự cũng xảy ra đối với nhà hàng Tap Room trong Khách sạn Lịch sử của Bethlehem, một dấu hiệu của đại dịch. Haynes nói: “Tình hình rất khó khăn.” Phản ứng của Trump đối với dịch bệnh là lý do chính mà nhiều cử tri viện dẫn cho các đối thủ của ông. Nhưng Haynes quan tâm đến một khía cạnh khác.

Haynes nói: “Tôi đã làm trong ngành thép 35 năm, và tôi có thể nói với bạn rằng hai đảng Cộng hòa đã đạt được một thỏa thuận thương mại không công bằng. Điều này cũng đúng đối với hệ thống dân chủ.” – Ông phàn nàn rằng cả hai bên Cả hai đều từ bỏ lĩnh vực sản xuất từng tạo ra công ăn việc làm ổn định cho tầng lớp trung lưu. Hines tuyên bố: “Trump là vị cứu tinh của nền công nghiệp Mỹ. Ông ấy là vị cứu tinh duy nhất.” – Ông Donald Trump đứng trên bục phát biểu tại cuộc vận động tranh cử. Ảnh: NYT .

Covid-19 đã gây ra một sự đảo ngược lớn trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Loại virus nhỏ bé này đã phá hủy di sản kinh tế khổng lồ mà lẽ ra phải là lý tưởng của kế hoạch tái tranh cử. Trump sẽ không còn sử dụng tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục, thu nhập cá nhân tăng mạnh và mức độ tự tin ngày càng cao để hoàn thành nhiệm vụ bằng cách gia tăng nghèo đói, giảm tăng trưởng và thất nghiệp. Công việc kinh doanh cao hơn so với khi anh ấy nhậm chức.

Mặc dù đây là một trong những năm tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ, nhưng vấn đề quan trọng nhất đối với Trump vẫn là nền kinh tế. Nó cho thấy khả năng của một nhà kinh doanh sắc sảo và một nhà đàm phán dũng cảm. Nó chỉ ra rằng di sản kinh tế lâu dài nhất của Trump có thể không có trong bất kỳ danh mục nào. Thống kê, nhưng đã thay đổi nền kinh tế Mỹ theo cách này. Rất lâu trước khi Trump xuất hiện trên sân khấu chính trị, các lực lượng quyền lực đang định hình lại nền kinh tế và gây lo ngại về việc làm thu nhập trung bình và lợi thế kinh tế của Mỹ trên thế giới. Trump nhận ra điều này và làm việc chăm chỉ để loại bỏ những xu hướng này để có thể tồn tại cho dù thắng hay thua trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Bỏ qua các thực tiễn kinh tế và chính trị lớn, Trump đôi khi thành công Những vấn đề tưởng chừng như mâu thuẫn hay trái ngược nhau lại được kết hợp để thu phục các nhà tư bản và giai cấp công nhân vững mạnh. Việc cắt giảm thuế và bãi bỏ quy định trên quy mô lớn đã được thực hiện cho các chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư, đồng thời việc bảo hộ và hỗ trợ thương mại đã được thực hiện cho các nhà sản xuất, thợ mỏ và nông dân.

Trump đã thành lập Đảng Cộng hòa để thúc đẩy thương mại tự do, chi tiêu thấp, giảm nợ và chuyển đổi nó. Tham gia vào một bên tham gia vào chiến tranh thương mại ngay cả với các đồng minh, làm tăng thâm hụt kỷ lục trong thời bình và bảo vệ kế hoạch. Phong cảnh theo một cách khác. Ông cáo buộc những người nhập cư ăn cắp việc làm hoặc phạm tội. Để đạt được mục tiêu này, ông đã tập hợp các vị trí khó khăn mà tất cả các bên có thể có. – Kết quả là Đảng Dân chủ đã thay đổi. Ứng cử viên Joe Biden đã thiết lập địa vị của mình như một người ủng hộ nhập cư, hứa hẹn sẽ đảo ngược các chính sách nghiêm ngặt nhất của Trump, nhưng đồng thời từ chối các đề xuất chung như bãi bỏ việc thực thi nhập cư. Và phong tục. -Thay đổi giao dịch là quan trọng nhất. Biden và các nhà lãnh đạo đảng khác, những người đã thúc đẩy lợi ích của toàn cầu hóa, nhận thấy mình bảo vệ Đảng Cộng hòa, vượt qua họ về các vấn đề như ngành hàng không vũ trụ và tình trạng bị gạt ra ngoài lề. Tranh nước ngoài. Phản ứng của họ là tính đến các yếu tố của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đã bị loại bỏ trong quá khứ.

Vì vậy, đối với bất kỳ ai ở lại Nhà Trắng trong bốn năm tới, chính sách kinh tế có thể sẽ được đền đáp. Quan tâm nhiều hơn đến các công việc và ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ đang bị đe dọa bởi Trung Quốc và các đối thủ cạnh tranh nước ngoài khác. Đồng thời, do chính phủ đang nỗ lực kích thích kinh tế nên nỗi lo thâm hụt sẽ không quá căng thẳng.

Một biểu ngữ ủng hộ Trump trên cánh đồng ngô tại Trang trại Mùa xuân Meadow ở Lititz, Pennsylvania. Ảnh: NYT-Charles Jefferson, người quản lý Khu trượt tuyết Montage Mountain gần Scranton, Pennsylvania, thấy rõ sự cải cách nàyTrong nền kinh tế. Ông nói: “Đây không phải là điều chúng tôi đã làm cách đây 5 năm.” Đó là một sai lầm khi chuyển ngành sản xuất ra khỏi Hoa Kỳ. Làm việc, nhớ lại công việc thất bại mà nhiều nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tin rằng không thể dừng lại trong một thế giới toàn cầu hóa.

Sau khi chạm đáy trong cuộc Đại suy thoái, hoạt động sản xuất đã tiếp tục trở lại, nhưng nó vẫn bị mắc kẹt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama. Ông Jefferson từng bỏ phiếu cho Obama và sau đó quyết định ủng hộ Trump vào năm 2016. Anh ấy định bỏ phiếu cho nó một lần nữa. Dưới 9% dân số đang hoạt động. Nhưng Trump là một người cổ vũ không mệt mỏi. Tỷ lệ tuyển dụng trong lĩnh vực này đã tăng mạnh trong năm 2018 trước khi đình trệ vào năm ngoái. Đột nhiên, trong cuộc bầu cử lần này, không giống như lần trước, tầm quan trọng của xuất khẩu thực tế và những người không còn nghi ngờ về thương mại tự do Cần phải là tâm điểm của sự tranh chấp.

Ông Biden, với sự hỗ trợ của các hiệp định thương mại hàng thập kỷ, đã đưa ra một chương trình nghị sự “thực hiện trong nước Mỹ”, hứa sẽ “sử dụng tất cả quyền hạn của chính phủ liên bang để nâng cao sức mạnh công nghiệp và công nghệ của Hoa Kỳ.” Cam kết sử dụng luật thuế để khuyến khích các công ty ở lại hoặc tạo việc làm tại Hoa Kỳ.

Ngay cả những cử tri không đặc biệt yêu thích Trump cũng chỉ ra rằng ông ấy đang cổ vũ trở lại. thuộc kinh tế. Walter Dealtrey Jr., người điều hành một dịch vụ lốp xe ở Bethlehem, đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016, nhưng ông chưa bao giờ là người ủng hộ trung thành của tổng thống. – Anh ấy nói nhiều quá. Dealtrey nói rằng giọng điệu của anh ta thật kinh khủng, anh ta sống đủ lâu để phân biệt lốp Goodyear mới hay lốp Michelin qua mùi của nó. Một năm trước, anh ấy đang xem xét khả năng ủng hộ một đảng viên Dân chủ ôn hòa như Biden hoặc Amy Krobcher.

Nhưng khi ngày bầu cử còn hơn một tuần, Dealtrey dự định đến thăm. Người còn lại ủng hộ Trump. Ngay cả sau nhiều tháng trì trệ đáng ngạc nhiên, ông vẫn tin tưởng Trump trong việc điều hành kinh tế. Ông thích sự nhấn mạnh của tổng thống về “sản xuất hàng loạt” và cách “xây dựng niềm tin của các công ty đầu tư vào đất nước” – cách Trump nên chịu trách nhiệm về việc lên lịch lại. Các vấn đề kinh tế quan trọng vẫn còn nhiều tranh cãi. Vì quá thất vọng khi bị mất việc nên việc đối đầu với Trung Quốc trong hoạt động kinh doanh đã có từ lâu. Nhà kinh tế học Michael R. Strain nói: “Tôi nghĩ tổng thống đã không thực sự vượt qua ranh giới của bất kỳ vấn đề chính trị nào trước đây.”

Tương tự, Jason F. Trong thời đại Obama, Jason Furman khẳng định Trump được truyền cảm hứng từ các xu hướng và những người ủng hộ họ. Cuối cùng, tác động quan trọng nhất của tổng thống đối với chính sách kinh tế có thể không phải là điều ông ấy muốn. Đây là sự đảo ngược cách hiểu truyền thống về tác động của thâm hụt công.

Bằng cách đồng thời thực hiện cắt giảm thuế đáng kể đối với các công ty và cá nhân giàu có, tăng chi tiêu quân sự và từ chối cắt giảm chi tiêu cho y tế và an sinh xã hội, Trump đã tạo ra một khoản thâm hụt chưa từng có một nghìn tỷ đô la. Chưa kể hỗ trợ khẩn cấp trong trường hợp có đại dịch. Về lý thuyết, mọi người lo lắng rằng những khoản thâm hụt này sẽ đẩy lãi suất lên, đẩy lạm phát lên và lấn át đầu tư tư nhân. Cuối cùng, điều đó đã không xảy ra.

“Trump đã làm rất nhiều để hợp pháp hóa thâm hụt,” Jason Furman nói. Ông Furman là một trong những nhà kinh tế kêu gọi Washington từ bỏ nỗi ám ảnh về nợ nần. Họ tin rằng việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục và tạo việc làm là đáng giá, đặc biệt là trong thời đại lãi suất thấp. ——Điều này không có nghĩa là mối lo về thâm hụt đã biến mất. Đảng Cộng hòa hoặc Đảng Dân chủ tất nhiên sẽ phản đối đề xuất của nhau về việc thâm hụt nhiều hơn. Nhưng bây giờ một điều khác là những cảnh báo về hậu quả của nợ liên bang không còn gay gắt nữa.

Khi Tretree trở lại văn phòng, anh nhớ lại những nghi ngờ của mình về quy mô thâm hụt. “Tôi đã từng lo lắng rằng con cháu mình sẽ gặp khó khăn. Nhưng không ai quan tâm.” Có lẽ bây giờ tôi không quan tâm “, ông nói và hơi ngạc nhiên về những gì bà nói.” Chúng tôi có những vấn đề lớn hơn thế này. “

Phiên An (NYT)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website