Thế giới đang học cách sống với Covid-19

Các quốc gia đã nhận ra rằng ngay cả khi vắc-xin được phát triển thành công, ngay cả những điểm chống dịch bệnh hoạt động tốt nhất cũng không thể giành được tất cả chiến thắng của Covid-19.

“Nó sẽ ở cùng chúng tôi.” Simon James Thornley, một nhà dịch tễ học tại Đại học Mỹ nói. Oakland “Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn virus. Chúng ta phải học cách chịu đựng nó.” – Tháng này, một nhân viên cửa hàng giày đã liên lạc với khách hàng thông qua màn hình kiểm soát của Anh. Ảnh: AFP – Ngay cả khi Covid-19 dường như được kiểm soát, nguy cơ xảy ra đại dịch mới vẫn tồn tại. Tokyo đã ghi nhận 253 ca nhiễm mới vào tuần trước, trong đó có 83 khu phố liên quan. Ở Gütersloh ở miền tây nước Đức, hơn 1.500 công nhân tại một nhà máy chế biến thịt đã có phản ứng tích cực với nCoV, khiến chính quyền phải phong tỏa hai khu vực. Hàn Quốc đã từng được ca ngợi là một mô hình chống dịch, và hàng chục trường hợp mới đã được báo cáo trong những ngày gần đây.

Tại Rome, sau khi bị hạn chế nghiêm ngặt ở hầu hết các nước châu Âu, phong tỏa gần đây đã được mở rộng và 122 người đã được phát hiện có liên quan đến dịch bệnh ở Bệnh viện San Raffaele Pisana. Vài ngày sau, 18 người sống trong các tòa nhà có phòng tắm chung bị nhiễm virus.

“Sau khi chúng tôi hạ thấp cảnh giác, virus đã tái phát trở lại”, chủ cửa hàng thuốc lá, ông Paolo La Pietra ở Rome cho biết.

Một số quốc gia, như Hàn Quốc và Nhật Bản, đang cố gắng phản ứng nhanh chóng. Hàn Quốc gọi chiến lược của mình là “sự cô lập với các cộng đồng hàng ngày.” Quốc gia này chưa bao giờ áp đặt một phong tỏa nghiêm ngặt như các quốc gia khác, và nên áp dụng các biện pháp “tách cộng đồng” hơn là các biện pháp bắt buộc. Mục tiêu của họ là giữ cho số ca nhiễm mới mỗi ngày dưới 50, mức mà hệ thống y tế công cộng có thể xử lý.

Các quan chức thay đổi các quy tắc khi cần thiết. Sau làn sóng lây nhiễm thứ hai ở Seoul, thành phố yêu cầu người dân đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và đóng cửa các cơ sở công cộng trong hai tuần.

– Chính phủ Hàn Quốc đã bổ sung các hướng dẫn mới vì họ hiểu virus ngày càng nhiều. Họ đề nghị công ty tổ chức nhân viên theo hình zíc zắc. Nên tắt điều hòa sau mỗi hai giờ và cửa sổ phải được mở để tăng thông gió. Họ khuyên mọi người không nên hát ở chợ và những nơi công cộng khác. -Các nhà chức trách cũng khuyên mọi người nên mang theo hai loại mặt nạ vào mùa hè – mặt nạ y tế và mặt nạ có bộ lọc chất lượng cao. Ngoài ra, tương tự như N95 được đeo bởi nhân viên y tế, nó được sử dụng ở những nơi đông người. Ảnh: AFP. Nhật Bản cũng không áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt, hy vọng duy trì chiến lược khởi động lại nền kinh tế này. Họ có kế hoạch cho phép công dân Úc, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam vào. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng với tư cách là một quốc đảo, Nhật Bản không còn đủ khả năng ở lại biên giới.

Cuối tuần trước, Nhật Bản đã ra mắt một ứng dụng để cảnh báo người dùng nếu họ đã tiếp xúc với virus nCoV trong 14 ngày. Nhà điều hành đường sắt đã tung ra một ứng dụng và trang web cho phép khách hàng kiểm tra xem có bao nhiêu người trên tàu bất cứ lúc nào.

– Các quan chức tiếp tục cảnh báo mọi người thay đổi lối sống của họ. Mặc dù quán bar và câu lạc bộ đêm đang mở cửa trở lại, nhưng khuyến cáo rằng nữ tiếp viên không nên ngồi cạnh khách hàng trong khi hát và nhảy. Mọi người nên tiếp tục tránh các không gian hạn chế, những nơi đông người và các hoạt động tiếp xúc gần gũi.

Một số quốc gia như Trung Quốc đang học cách giảm các phương pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Đầu năm nay, Trung Quốc đã chặn hàng chục triệu người ở tỉnh Hồ Bắc trong một trận dịch.

Khi dịch bệnh hạ nhiệt, Trung Quốc nới lỏng các biện pháp hạn chế. Ở Bắc Kinh, mọi người không được phép đeo mặt nạ khi ở bên ngoài. Ngày càng có nhiều phép đo nhiệt độ cơ thể ở các thành phố.

Vào tối ngày 12 tháng 6, Bắc Kinh đã phát hiện ra một dịch bệnh mới ở chợ Tân Phát Dia. Họ nhanh chóng đóng cửa chợ, chặn các khu dân cư xung quanh và huy động gần 100.000 nhân viên cộng đồng để kiểm tra khoảng 2,3 triệu cư dân trong khoảng một tuần.

“Một thành phố lớn như Bắc Kinh không thể ở trong tình trạng vô tận”, Mao Shoulong, giáo sư chính sách công tại Đại học Renmin Bắc Kinh, nói.

Vì Vũ Hán chưa bị chặn hoàn toàn, các cộng đồng độc lập phổ biến ở Bắc Kinh vẫn mở cửa như thường lệ. Chính quyền thành phố chỉ tập trung vào việc thử nghiệm các nhóm rủi ro cao cụ thể. Ngoài những người tham gia thị trường, họ cũng đã thử nghiệm cư dân, lao động trong nước sống trong các cộng đồng rủi ro cao và trung bìnhHàng hóa và bán lẻ, sinh viên, giáo viên và nhân viên y tế.

Nhà tư vấn đại dịch chính phủ Thượng Hải Zhang Wenhong nói rằng mục tiêu của Trung Quốc không phải là loại bỏ nCoV vì nó rất khó. thực hiện. Họ hy vọng sẽ “làm cho số lượng các trường hợp mới gần bằng không.”

“Phòng ngừa và kiểm soát chính xác và điều trị kịp thời là những chiến lược mà Trung Quốc sẽ áp dụng trong một thời gian dài”, Zhang nói. Sau vài tuần phong tỏa quốc gia, các chính phủ châu Âu cũng đang học cách trở nên linh hoạt hơn. Tại Đức, chính quyền ở khu vực giám sát hoặc thành phố phải xác định 50 trường hợp mới trên 100.000 người trong vòng 7 ngày và phải nhanh chóng hành động để ngăn chặn dịch bệnh thông qua đình chỉ học, kiểm dịch và kiểm tra tài sản. .

loạt. Mặc dù hầu hết các công việc được thực hiện tại địa phương, nó cần sự phối hợp chặt chẽ với các quan chức từ chính quyền trung ương và các khu vực xung quanh. Vương quốc Anh có kế hoạch ngăn chặn dịch bệnh địa phương, nhưng các quan chức địa phương đã cảnh báo rằng hệ thống đất nước đầy khó khăn.

Các quan chức y tế ở Anh, Wales, Scotland và Bắc Ireland đã thiết kế các chiến lược chống dịch bệnh của riêng họ. Tại Anh, các quan chức địa phương phàn nàn về việc thiếu dữ liệu thử nghiệm của chính quyền trung ương, và các chủ doanh nghiệp và quản lý xây dựng đang lấp đầy khoảng trống bằng cách giám sát chặt chẽ số lượng các trường hợp và phản hồi. Các cụm được phát hiện nhanh chóng.

Nhưng để kiểm soát vi-rút, điều quan trọng là phải biết vi-rút “ẩn” ở đâu, điều này đặc biệt khó khăn trong 80% trường hợp có triệu chứng nhẹ. Một số quan chức y tế công cộng địa phương nói rằng đôi khi họ biết các cụm được dịch qua các phương tiện truyền thông. Họ vẫn đang cố gắng nắm bắt các chi tiết cần thiết để đưa ra quyết định phong tỏa tại địa phương, chẳng hạn như mã bưu chính nCoV cho người mang HIV – nơi cư trú của họ.

Thủ tướng Boris Johnson tin rằng phong tỏa địa phương là đủ để kiểm soát các bệnh nhiễm trùng mới. Ông nói: “Lúc đầu, chính phủ gần như không có công cụ điều tra, và bây giờ nó có thể xác định nguồn gốc của dịch bệnh.” Ông so sánh những nỗ lực của mình với việc đánh đập chuột. Ông nói: “Các quan chức có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết tại chỗ thay vì quay trở lại phong tỏa quốc gia. Đây là hy vọng của chúng tôi.”

Tại Rome, Bệnh viện San Raffaele Pisana (San Raffaele Pisana) Dịch bệnh chứng minh khả năng này để ngăn chặn dịch bệnh của chính quyền địa phương. Chính quyền đã kiểm tra bệnh nhân và nhân viên bệnh viện và chặn tòa nhà. Những bệnh nhân gần đây đã được xuất viện và tiếp xúc với họ đã được lấy mẫu tại trạm thử xe. Các công tố viên ở Rome đã bắt đầu điều tra nguồn gốc của dịch bệnh.

Một trong những người bị nhiễm virut là bác sĩ phổi Vittorio Bisogni. Anh đến bệnh viện gặp bác sĩ và bị sốt. Bác sĩ Bisogni được chẩn đoán bị nhiễm virus vào ngày 9 tháng Sáu. Vài ngày sau, bệnh nhân của anh qua đời.

“Tôi rất thất vọng,” Bisnow nói. “Sau khi bị một loại virus mạnh tấn công, chúng ta không được để mất cảnh giác.”

Phương Vũ (theo New York Times)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website