Kế hoạch mới có thể giúp nền kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ trong 10 năm

Dự kiến, “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14” của Trung Quốc sẽ tập trung vào đột phá công nghệ, tự chủ kinh tế và môi trường trong sạch hơn. Quan chức này cũng đặt ra mục tiêu trong 15 năm tới, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng đạt được cam kết cải cách bằng cách giành được vị trí dẫn đầu toàn cầu về công nghệ và các ngành chiến lược khác. Hội nghị Trung Quốc là một sự kiện kín và kéo dài đến thứ Năm.

Nếu kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh chóng sau đại dịch, nếu duy trì được con đường tăng trưởng trong những năm gần đây, họ sẽ thay thế Hoa Kỳ trong thập kỷ tới. Fred cho rằng triển vọng gia tăng xung đột với Hoa Kỳ đã củng cố chiến lược của Tập Cận Bình nhằm giúp Trung Quốc tránh khỏi những tác động của tình trạng hỗn loạn kinh tế toàn cầu.

“Điều này phản ánh rằng Trung Quốc đã thực hiện đánh giá lại một cách thực tế về môi trường toàn cầu hiện tại”. Ông Hu là người sáng lập của Primavera Capital. “Tự chủ là phát triển năng lực quốc gia thông qua đầu tư và đột phá vào R&D. Và chúng ta phải chú ý đến bên ngoài Không chắc chắn. “” Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Trung Quốc sẽ từ bỏ chính sách dài hạn của mình. Vô nghĩa.

Mọi người đang đi bộ trong giờ cao điểm ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác gần đây đã xác nhận Nền kinh tế sẽ cởi mở hơn với đầu tư nước ngoài và cạnh tranh. Điều này cho thấy họ đang lo lắng về cách thế giới đánh giá chiến lược tương lai của mình. Trong bài phát biểu tại Thâm Quyến vào tháng này, Tập Cận Bình cam kết thúc đẩy những đột phá về công nghệ, nhưng bằng cách nhấn mạnh rằng ông sẽ “xây dựng một nền kinh tế mở mới Hệ thống “giải tán thông điệp này. Muốn có kế hoạch mới đã trở thành trọng tâm cuối cùng trong các cuộc xung đột giữa Trung Quốc, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác. Sáng kiến ​​Sản xuất tại Trung Quốc 2025 đang hoạt động tích cực để phản đối nhiều quan chức thương mại quyền lực trong chính quyền Trump. Khi cạnh tranh gia tăng Vào thời điểm đó, điều này cũng khiến châu Âu và nhiều nền kinh tế khác không muốn chịu nguy cơ mất cạnh tranh.

Từ Mỹ đến Australia, ngày càng nhiều nền kinh tế chủ trương ngăn cản Trung Quốc vào các doanh nghiệp quốc doanh theo chiến lược công nghệ.Tổng thống Mỹ Donald T. Lập trường kiên định của ông Lampe hiện được cả hai viện ủng hộ. Các quan chức Trung Quốc cũng lo ngại rằng ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ mạnh tay hơn trong việc triệu tập các đồng minh để kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

Theo Đại học Hồng Kông Châu Á Chen Zhiwu, giám đốc Viện Toàn cầu, cho rằng đây là lý do tại sao “kế hoạch mới” sẽ không còn rõ ràng như trước, bởi vì “Made in China 2025″ đã gây ra quá nhiều vấn đề cho Trung Quốc. Nó khiến Hoa Kỳ ngày càng trở nên thù địch hơn. ” “Họ sẽ chỉ tập trung vào một số định hướng chung chung, và các chi tiết sẽ rất mơ hồ.” Các quan chức Trung Quốc luôn khẳng định rằng những gì tốt cho Trung Quốc thì cũng tốt cho thế giới. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết, một phần ba lợi nhuận quý III của Mercedes-Benz đến từ Trung Quốc. Doanh thu phòng vé của các rạp chiếu phim Trung Quốc cũng vượt 2 tỷ USD, lần đầu tiên vượt qua EU trong năm nay.

Điều này chứng tỏ rằng thị trường khổng lồ Trung Quốc đang tạo ra “sự tăng trưởng bền vững bằng những bước nhảy vọt.” Zhao nói: “Trung Quốc và nền kinh tế thế giới.” Dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng khẳng định điều này. Các tính toán của Bloomberg dựa trên những ước tính mới nhất chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ trở thành động lực tăng trưởng lớn nhất thế giới trong vài năm tới. Không giống như các quốc gia khác, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới được kỳ vọng sẽ tăng trưởng đáng kể trong năm nay vì các nhà chức trách về cơ bản đã ngăn chặn được đại dịch.

15 quốc gia có đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng toàn cầu vào năm 2025. Số lượng các quốc gia cho rằng các công ty công nghệ Trung Quốc gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia cũng đang tăng lên. Một số thậm chí còn hợp tác với nhau và không còn phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Sau các báo cáo về lao động cưỡng bức và các chính sách ở Hồng Kông, các công ty toàn cầu cũng đang đánh giá lại chuỗi cung ứng của họ.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế đã thúc đẩy Trung Quốc tập trung hơn. Tăng trưởng nội bộ. Cho đến nay, thuế nhập khẩu và các biện pháp trừng phạt hầu như không có tác dụng thay đổi hành vi của quốc gia. Họ cũng lập một danh sách các thực thể nước ngoài trái phép hoạt động ở Trung Quốc. Các biện pháp gần đây chống lại hàng xuất khẩu của Australia cho thấy rằng nếu Trung Quốc cảm thấy lợi ích của mình bị đe dọa, họ sẵn sàng chống trả.

Hồ Cẩm Đào tin rằng sự thận trọng của các nước khác sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Úc.Trung Quốc đang đầu tư ra nước ngoài. Đầu tư của chính phủ vào các thị trường như Mỹ, Anh hay Úc đang giảm. Tham vọng của các dự án như Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường cũng sẽ được đánh giá lại.

Kế hoạch 5 năm gần đây của Trung Quốc tập trung vào tái cơ cấu công nghiệp và duy trì đà phát triển. Tăng trưởng trung bình đến cao. Truyền thông Trung Quốc đã tuyên bố rằng khi hướng tới tăng trưởng chất lượng cao, Trung Quốc có thể hạ mục tiêu GDP trong kế hoạch tiếp theo. Mặc dù kết quả thảo luận sẽ được công bố sau cuộc họp, nhưng các tài liệu chi tiết sẽ phải đến tháng 3 năm sau mới được công bố.

Wang Tao, nhà kinh tế trưởng của UBS Group, cho rằng việc thực hiện đồng thời hai yếu tố sẽ đặt ra thách thức cho Trung Quốc về tự chủ kinh tế và lợi ích của toàn cầu hóa. Bà nói: “Trung Quốc đang phải đối mặt với môi trường bên ngoài ngày càng khắc nghiệt.” “Trong tương lai, họ sẽ phải tham vọng hơn về cải cách nội bộ và mở cửa.”

Hatu (Bloomberg)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website