Kennedy nghĩ đến khả năng rút quân khỏi Việt Nam

Tổng thống John F. Kennedy trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Ảnh: Bảo tàng Nhà Trắng-Trước khi bị ám sát, Kennedy bày tỏ lo ngại về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tuy nhiên, với tư cách là đảng Dân chủ, ông đã bị bắt và không thể đứng vững.

Năm 1964, trong một cuộc phỏng vấn với nhà sử học John Bartlow Martin, tổng thống Em trai, Tổng chưởng lý của Chính phủ Kennedy, Robert Kennedy, tuyên bố rằng anh trai ông không bao giờ muốn Sau khi rút quân khỏi Việt Nam, tôi không ngờ rằng Hoa Kỳ nên chống lại sự bành trướng của sức mạnh Liên Xô. Do đó, quan điểm của các nhà sử học đương đại là hoàn toàn khác nhau. Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba ở Cuba năm 1962 đã dạy cho Kennedy một bài học mà Falcons không nên tin tưởng. Đồng thời, đối với Nhà Trắng, Việt Nam và Hoa Kỳ năm 1963 là một quốc gia không ổn định và xa xôi.

Đọc thêm: 13 ngày khi thế giới đang trên bờ vực hủy diệt

Trong cuốn sách “Cuộc đời dang dở”, giáo sư lịch sử Đại học Boston Robert Dallek đã nói về Tổng thống Kennedy, ” Các hành động và lời nói của Kennedy đã thể hiện thái độ thận trọng trong quá trình can thiệp. Số lượng cố vấn quân sự của Hoa Kỳ tại Việt Nam lên tới 16.000 và tăng hỗ trợ quân sự và tài chính, nhưng vào tháng 9 năm 1963, ông đã công khai bày tỏ sự lo lắng và tức giận của mình đối với tình trạng bất lợi của Việt Nam. “Rốt cuộc, đây là cuộc chiến của họ. Họ là” những người phải thắng hay thua. “Kennedy nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS TV:

Kennedy nói với chủ tịch chính phủ Nam Việt Nam Ngô Đình (Ngô Đình) Phản ứng của Diễm đối với cái chết của ông cũng được nhìn thấy, xem xét 50 năm sau hai vụ giết người. Trong thông điệp Điều 243 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ Henry Cabot Lodge được thông báo rằng Washington sẽ hỗ trợ lật đổ Diệm.

Vào ngày 2 tháng 11 năm 1963, hai anh em họ Ngô đã bị giết vì từ chối rời khỏi Hoa Kỳ. Tin tức cho thấy Kennedy đã bị sốc và tuyệt vọng về tình hình xấu đi mà anh ta thấy ở Việt Nam. Vào ngày 4 tháng 11, Kennedy đã đề xuất một danh sách các đối thủ chống lại kế hoạch đảo chính, bao gồm Robert Kennedy và Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara. Những người ủng hộ cuộc đảo chính, bao gồm một số quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao. Kennedy không bắt tay với vụ ám sát. Nói: “Chúng tôi (người của Nhà Trắng) cũng chịu trách nhiệm một phần cho trường hợp này. -Nếu Kennedy vẫn còn sống, chính sách của Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ – Tổng thống Kennedy đã bày tỏ thái độ bi quan đối với trường hợp này. Trong một cuộc phỏng vấn với CBS vào ngày 2 tháng 9 năm 1963, tình hình ở miền Nam Việt Nam. Bên trái ông là người dẫn chương trình CBS nổi tiếng Walter Cronkite. Ảnh: Associated Press (AP) -President Kennedy phát biểu trước cuộc đảo chính nhằm lật đổ chế độ Ngô Đình Diệm, phần nào cho thấy thái độ và quan điểm của ông đối với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Kennedy nói với người dẫn chương trình CBS Walter Cronkite rằng cuộc chiến có thể không kết thúc với chiến thắng của Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với NBC, Kennedy cũng nói với người dẫn chương trình truyền hình Chet Huntley rằng ông tin rằng trong chủ nghĩa thống trị, sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam ở phía bắc sẽ có tác động gợn lên Đông Nam Á.

Trước đó, Pierre Salinger, trợ lý của tờ báo Nhà Trắng, tuyên bố rằng vào cuối năm 1963, chương trình huấn luyện cho quân đội bản địa Nam Việt Nam đã đạt đến mức cho phép Hoa Kỳ rút 1.000 binh sĩ.

Sau cuộc đảo chính của tổ chức phi chính phủ, Dinh Diễm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tổ chức một hội thảo tại Hawaii để thảo luận về các lựa chọn cho vấn đề chính trị tiếp theo của Việt Nam. Tổng thống Kennedy đã chỉ thị rằng mục đích của hội thảo không chỉ là tìm ra “một giải pháp tốt hơn cho chiến đấu”, mà còn giúp “người Mỹ trốn thoát”.

Sau cuộc họp ở Hawaii, McGeorge Bondi, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, nói rằng chính sách của Việt Nam vẫn chưa rõ ràng. Vì nhiều quan chức và nhà lập pháp Hoa Kỳ vẫn giữ thái độ kiên quyết đối với việc giải quyết quân sự về vấn đề Việt Nam, nên họ chưa thấy sự rút lui của họ.

Nhưng Kennedy đang làm việc chăm chỉ để chuẩn bị cho cuộc bầu cử lại. Giai đoạn thứ hai – và khả năng di chuyển tự do hơn giai đoạn đầu tiên. Vào ngày 21 tháng 11 năm 1963, ông vẫn khôngTrong bài phát biểu trước trợ lý Bondi Michael Forrestal, ông sẽ thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu về tất cả các lựa chọn cho Chiến tranh Việt Nam vào đầu năm 1964, bao gồm các giải pháp rút lui.

“Chúng ta phải nghiên cứu nó rất cẩn thận,” Kennedy nói.

Kennedy đã tới Texas để tham gia chiến dịch bầu cử vào ngày hôm đó, để anh ta bị bắn trong khi chào hỏi mọi người vào ngày hôm sau. .

Deyang (theo Christian Science Monitor)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website