Chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Trung Quốc đã phải trả giá đắt trên toàn cầu

Trong những năm gần đây, Mỹ liên tục tấn công các công ty công nghệ Trung Quốc, từ ZTE, Huawei đến gần đây nhất là ByteDance, Tencent và SMIC. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã ngăn các công ty lớn của Trung Quốc thâm nhập thị trường Hoa Kỳ và ngăn các công ty Hoa Kỳ xuất khẩu sang Trung Quốc. Công ty ước tính chi phí đội lên hàng tỷ USD, có nhiều nguyên nhân, từ việc kinh doanh thua lỗ cho đến việc tìm thiết bị viễn thông Trung Quốc thay thế.

Các quan chức Hoa Kỳ và các cựu quan chức nói rằng chi phí này là đáng giá về lâu dài. Họ giải thích rằng hành động mạnh mẽ với các công ty thiết bị viễn thông của Mỹ sẽ bảo vệ nền dân chủ khỏi nguy cơ bị Bắc Kinh rình mò. Nó sẽ tạo ra một thị trường bán dẫn toàn cầu công bằng hơn và bù đắp sự hỗ trợ không công bằng mà Bắc Kinh cung cấp. Ngoài ra, các công ty chip của Mỹ có thể cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc mà không cần hạ giá, đồng nghĩa với việc họ sẽ có thêm kinh phí để nghiên cứu và phát triển dài hạn.

Huawei hiện là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mỹ và cuộc chiến công nghệ của Trung Quốc đang gặp khó khăn. Ảnh: Associated Press-Các công ty khác cũng có thể hưởng lợi từ cuộc xung đột này. Các công ty công nghệ bên ngoài được coi là trung lập như Samsung Electronics (Hàn Quốc), Ericsson (Thụy Điển) và Nokia (Phần Lan), có thể sẽ tăng thị phần. Nếu ByteDance bán hoạt động kinh doanh của TikTok ở Mỹ cho Oracle và Walmart, nó sẽ có tiền và công ty Mỹ sẽ có cổ phần trong nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới. Công nghệ Trung Quốc rõ ràng đang làm rung chuyển ngành công nghệ của hai nước, làm gián đoạn hoạt động của những gã khổng lồ phần cứng, công ty thiết kế chip và thậm chí cả các dịch vụ truyền thông xã hội. Hệ quả chính là ngành viễn thông và bán dẫn. Khi các hành động của Bắc Kinh và Washington ảnh hưởng đến các vùng nông thôn ở châu Mỹ, châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới, phản ứng dây chuyền ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Nó có thể nặng hơn. Ví dụ, rào cản của Trung Quốc đối với các công ty công nghệ Mỹ như Apple hay Qualcomm ngày càng tăng, và các công ty này vẫn coi Trung Quốc là thị trường quan trọng.

“The Wall Street Journal” đã phân tích tác động của chiến tranh lạnh công nghệ Trung-Mỹ đối với viễn thông và chất bán dẫn. Và tương lai. Trung Quốc là quốc gia có thành tích tốt nhất trên thị trường quốc tế. Các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Mỹ đã cắt đứt hầu hết chuỗi cung ứng của Huawei. Washington cũng đã vận động các đồng minh của mình ở châu Âu và các nơi khác (mặc dù không đạt được nhiều thành công) để cấm Huawei tham gia vào mạng 5G ở các quốc gia này.

Hoa Kỳ cho rằng Bắc Kinh có thể ép buộc. Giám sát hoặc tấn công mạng. Huawei và chính phủ Mỹ phủ nhận điều này. Doanh thu của Huawei năm ngoái là 123 tỷ USD và hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất. . Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Guo Ping mới đây đã tuyên bố rằng mục tiêu của ông là “sống sót” sau khi Mỹ đe dọa sử dụng công nghệ của Mỹ mà Huawei đang rất cần để làm phần cứng cung cấp chip. Người phát ngôn của công ty cho biết sẽ không đánh giá thiệt hại tài chính của Bộ Tư lệnh Kiểm soát Xuất khẩu Hoa Kỳ cho đến năm sau.

Guo nói rằng lĩnh vực tiêu dùng (bao gồm cả điện thoại thông minh) là thách thức lớn nhất. . Lĩnh vực thiết bị viễn thông cũng có nhiều rủi ro.

Tất nhiên, vấn đề của Huawei không chỉ giới hạn ở những công ty này. Các công ty khác thiết kế hoặc sản xuất chip Huawei ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á cũng bị ảnh hưởng. Huawei tuyên bố chi hơn 11 tỷ đô la Mỹ cho các linh kiện của Mỹ mỗi năm. – – Trung Quốc là thị trường chính của chip Qualcomm. Ảnh: Bloomberg-Tại Anh, chính phủ tuyên bố rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng của Huawei ở Mỹ khiến họ khó đánh giá độ an toàn của thiết bị của hãng hơn. Các quan chức Anh lo ngại rằng Huawei sẽ mua các bộ phận từ các nhà cung cấp mới, điều này gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Do đó, các quan chức đã từ chối cho phép các nhà mạng mua thiết bị 5G của Huawei và phải thay thế thiết bị hiện có trước năm 2027. Tập đoàn Viễn thông Anh cho biết, việc thay thế thiết bị mới sẽ tốn thêm 650 triệu USD. Thay đổi hướng đi và không còn tập trung vào việc mở rộng vùng phủ sóng và xây dựng mạng 5G mà giờ đây sẽ thay thế các thiết bị mà Huawei sử dụng. Trong nhiều năm, các nhà lãnh đạo của các tàu sân bay châu Âu đã cảnh báo rằng châu lục này tụt hậu so với Hoa Kỳ và châu Âu.Châu Á đang triển khai mạng 5G. Các lệnh trừng phạt đối với Huawei có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Nếu không có 5G, các công nghệ và nhà sản xuất châu Âu sẽ tụt hậu so với các công nghệ liên quan đến 5G, chẳng hạn như ô tô không người lái và Nhà máy sử dụng robot. Điều này sẽ làm giảm công suất và khiến công ty bỏ lỡ các cơ hội kinh doanh mới.

Tại Hoa Kỳ, kể từ năm 2012, các nhà khai thác lớn đã bị cấm sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE. Tuy nhiên, hai hãng vận tải này vẫn tiếp tục cung cấp nguồn hàng cho các hãng vận tải nhỏ ở nông thôn. Cho đến tháng 6 năm 2020, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cấm các tàu sân bay nhỏ sử dụng quỹ liên bang để mua hoặc bảo trì thiết bị của họ.

Các tàu sân bay nhỏ thường dựa vào trợ cấp của liên bang. Do đó, quyết định nói trên buộc họ phải được thay thế trong vòng vài năm. Khoảng 50 nhà khai thác ở các vùng nông thôn của Hoa Kỳ cho biết rằng việc này sẽ tiêu tốn của họ tổng cộng 1,8 tỷ đô la Mỹ. Pine Belt Communications-Một nhà khai thác mạng có trụ sở tại Alabama, Hoa Kỳ, có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng mạng để đạt được mục tiêu này. Do đại dịch, 100.000 khách hàng mới, bao gồm cả trẻ em, cần kết nối Internet để giáo dục từ xa. Tuy nhiên, do Quốc hội chưa thông qua hỗ trợ tài chính nên kế hoạch hiện có thể mất hơn một năm để thực hiện. kinh doanh. Hiện tại, do các công ty Hoa Kỳ mất doanh thu, ngành công nghiệp đang kêu gọi chính phủ tăng cường tính minh bạch và nhất quán của quy trình cấp phép. Năm 2018, doanh thu của ngành công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đạt 226 tỷ đô la, chiếm 48% thị phần toàn cầu. Theo Boston Consulting Group Báo cáo của nhóm vào tháng Ba. Do sự cạnh tranh gia tăng từ Trung Quốc, cả hai số liệu dự kiến ​​sẽ giảm trong hai năm tới. Các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ có thể làm cho sự sụt giảm nghiêm trọng hơn.

Các nhà điều hành ngành cho rằng doanh thu đáng lẽ thuộc về các nhà sản xuất chip của Mỹ sẽ đổ về các đối thủ cạnh tranh nước ngoài, do đó họ sẽ chi tiêu ít hơn cho nghiên cứu và phát triển (R&D). Điều này rất quan trọng vì để duy trì sự thống trị toàn cầu của mình, Hoa Kỳ phải sản xuất chip tiên tiến cho mục đích quân sự và thương mại.

Mặc dù Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã chấp thuận cho một số công ty chip Hoa Kỳ tiếp tục phát triển. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã bán cho Huawei và các công ty Trung Quốc khác cho biết các hạn chế hiện tại không được lên kế hoạch cẩn thận. Một báo cáo cho thấy 73% sản phẩm của các công ty chip Hoa Kỳ là sản phẩm mà các công ty Trung Quốc có thể dễ dàng mua bên ngoài Hoa Kỳ. Trong số 27% còn lại, một số không gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, chẳng hạn như chip hoặc thiết bị theo dõi sức khỏe.

“Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là kiểm tra lại các hạn chế kỹ thuật ở Hoa Kỳ. Đây là một định nghĩa rõ ràng, Giám đốc điều hành SIA John Neuffer nói:” Làm như vậy sẽ gây thiệt hại cho rủi ro an ninh quốc gia và tránh thiệt hại ngẫu nhiên cho ngành công nghiệp bán dẫn của nó. khả năng lãnh đạo. “Các quan chức cấp cao nói rằng mục đích của việc hạn chế xuất khẩu là để biết chính xác những sản phẩm mà các công ty Mỹ bán cho Trung Quốc. Bộ Thương mại có thể làm việc này vì có thể xem xét nhiều giao dịch. Các quan chức cho biết sau khi xem xét từng trường hợp, Bộ có thể ủy quyền cho các công ty lớn”. Hầu hết các công ty muốn bán sản phẩm cho Trung Quốc. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng các nhà sản xuất chip rất tức giận vì họ không thể đẩy nhanh quá trình phê duyệt.

Cho đến ngày p. Tuy nhiên, hành động của Hoa Kỳ đã gián tiếp khiến công việc kinh doanh của họ bị thua lỗ. Giám đốc Jack Parker cho biết ông nghe nói rằng một công ty Nhật Bản đang thúc giục một công ty Trung Quốc rút khỏi nhà cung cấp Mỹ. Thông điệp của họ là “Bạn không thể dựa vào công nghệ Mỹ vì nó sẽ bị cắt đứt.” “

Hạn chế xuất khẩu cũng ảnh hưởng đến các công ty bán dẫn nước ngoài vì họ sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất các sản phẩm bán cho Huawei. Kioxia Holdings (Nhật Bản) đã phải hủy IPO vào tháng trước vì ảnh hưởng của các hạn chế xuất khẩu của Mỹ đối với Huawei. Kế hoạch .

Hà Thu (WSJ)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website