Thách thức của Biden nếu được bầu

Theo 264 phiếu đại cử tri do Pennsylvania và Fox News công bố, ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden có khả năng trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Lúc này, nhiều người bắt đầu nghĩ về nhiệm kỳ khó khăn đầu tiên của ông ở Nhà Trắng.

Thách thức đầu tiên và lớn nhất của Biden ở vị trí ban đầu này có thể rất nhiều. Các vấn đề nghiêm trọng mà Hoa Kỳ phải đối mặt bao gồm quan hệ đảng phái quan trọng, việc Tổng thống Donald Trump từ chối chuyển giao quyền lực và rủi ro của Covid-19.

Tình huống đầu tiên có thể khiến Biden đau đầu, đó là Tổng thống Donald Trump không chịu nhận thất bại. Ông Trump có thể yêu cầu kiểm phiếu lại trong tình trạng thua ứng viên Biden và một cuộc chiến pháp lý hàng tuần. Cũng không có khả năng Trump sẽ làm việc với nhóm của Biden để thúc đẩy quá trình chuyển giao quyền lực kéo dài 11 tuần. Nhiệm kỳ tổng thống của Biden có thể bắt đầu với nguy cơ bị kẹt giữa hai lực lượng không thể hòa giải và một bên là nguồn gốc sâu xa. , Và phía bên kia là ứng cử viên đảng Dân chủ thất vọng, Joe Biden, phát biểu tại Wilmington, Delaware, vào ngày 5 tháng 11. Ảnh: “New York Times” (Thời báo New York).

Tình huống nghiêm trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của Biden là Đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Thượng viện. Mặc dù Biden đã đánh bại Trump, nhiều đảng viên Dân chủ đã không thể chiếm ưu thế trong chiến dịch tranh cử tại Thượng viện. – Graham, thượng nghị sĩ từ Nam Carolina và lãnh đạo đảng Cộng hòa của thượng viện McConnell đã tái đắc cử. Đảng Dân chủ cũng có thể mất ghế trong Hạ viện. Người mới có thể giống Trump hơn chính tổng thống. Một trong số đó là Marjorie Taylor Greene, một người ủng hộ trung thành của nhóm âm mưu cực hữu QAnon. Như cựu Tổng thống Barack Obama từng nói, mọi cơ hội phá vỡ cơn sốt của đảng Cộng hòa đều đã bị dập tắt.

Biden vẫn có thể đầu tư vào công nghệ xanh và miễn học phí cho tầng lớp trung lưu thông qua một phần của chương trình bảo hiểm y tế Hoa Kỳ của mình. — Edward Luce cho biết trong một phân tích của Financial Times rằng Biden sẽ không thể loại bỏ các trở ngại tại Thượng viện, và sẽ không thể thêm các bang mới vào Puerto Rico và Đặc khu Columbia, hoặc không thể mở rộng Tòa án Tối cao. Ghế ngồi. Nếu còn 6-3 ghế trống ủng hộ Đảng Bảo thủ, McConnell có thể đơn giản “chặn cửa ứng cử viên Biden”. Luce viết: “Điều mà Biden hy vọng nhất là một biện pháp kích thích vừa phải.” Ông mô tả Biden như một “chú vịt lam chân” đã là tổng thống mà không có quyền kiểm soát của Thượng viện.

Thỏa thuận với McConnell Edward Luce tin rằng Dan giữ chủ nhà tránh xa, nhưng nếu không có sự hợp tác của hệ thống lưỡng viện, chính quyền Biden sẽ bất lực. Một số vấn đề nhất định (chẳng hạn như chương trình nghị sự chống Covid-19 của liên bang) có thể được thông qua lệnh hành pháp, nhưng các vấn đề khác (chẳng hạn như việc bổ nhiệm các quan chức) cần có sự chấp thuận của Thượng viện.

“Lựa chọn khôn ngoan cho Biden là đề cử ít nhất một hoặc một. Có hai đảng viên Cộng hòa trong nội các, nhưng phe cánh tả ghét điều đó. Biden cũng có thể gặp vấn đề trong cuộc chiến chống lại Covid-19 Các ứng cử viên đảng Dân chủ và các đồng minh của họ đang cố gắng biến cuộc bầu cử tổng thống thành một cuộc trưng cầu dân ý về cách Trump phản ứng với đại dịch. – – Adam Tooze, giáo sư lịch sử tại Đại học Columbia, nói không, không phải “quân bài chiến thắng” Gần một nửa số người Mỹ không đồng ý với hiệu suất của Tổng thống Trump về Covid-19. Dịch bệnh này đã giết chết hơn 200.000 người. Nếu Biden được bầu, những người chống lại nỗ lực-Covid-19 sẽ gánh trên vai ông. Sẽ chắc chắn liệu đó có phải là một nhiệm vụ dễ dàng ngay từ đầu nhiệm kỳ của ông hay không.-Nếu các hành động chống Covid-19 tập thể không được thực hiện, trận chiến chỉ có thể được mong đợi từ sự xuất hiện của vắc-xin. Tuy nhiên, theo Tooze, điều này Lộ trình này không đảm bảo thành công.

Nhiều cuộc điều tra dư luận cho thấy ngay cả khi một loại vắc-xin được phát triển thành công, không quá nửa số người Mỹ được chuẩn bị để tiêm chủng. Để kiểm soát đại dịch ở địa phương, nó có thể phải đóng cửa nhiều lần, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng và các doanh nghiệp nhỏ .—— Suy thoái kinh tế, hàng triệu người vẫn đang sống do đại dịch và thất nghiệp. Nếu Biden trở thành tổng thống, nó sẽ là một Khó khăn .—— Thách thức lớn thứ haiChính quyền của ông Biden sẽ tập trung vào chính sách đối ngoại. Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đã hứa rằng nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11, ông sẽ thực hiện những thay đổi lớn đối với chính sách đối ngoại của Mỹ. Nhiều người thân cận với cựu phó tổng thống Mỹ cho rằng sau khi Biden nhậm chức, Trump sẽ lập tức thu hồi một loạt chính sách của chính quyền Trump về một loạt vấn đề, Iran, biến đổi khí hậu, Covid-19, từ Tổ chức Quốc tế Thế giới. (WHO), mục tiêu của Triều Tiên Biden là xây dựng lại liên minh, hàn gắn những “bất đồng” trong quan hệ quốc tế của Mỹ, và làm cho đại dịch Covid-19 ứng phó với khủng hoảng khí hậu được hưởng lợi từ sự hợp tác giữa các nước. Tham vọng của ông là đưa nước Mỹ trở lại thế giới với vai trò “anh cả”. Edward Luce cho rằng chính sách đối ngoại sẽ là một lĩnh vực mà tân tổng thống Mỹ có thể quyết định các vấn đề một cách tự do hơn. Quốc gia. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Tổng thống Trump đối với nước Mỹ trong 4 năm qua không thể dễ dàng đảo ngược.

Như Ivanka, con gái của Trump, đã nói tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa vào tháng trước. 8 “Washington sẽ không thay đổi Donald Trump, Donald Trump sẽ thay đổi Washington”.

Thanh Tâm (Theo “Financial Times”, “Guardian”, báo CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website