Tăng trưởng kỷ lục không đủ để giữ Mỹ thoát khỏi hố đen Covid-19

Hôm qua (29/10), Bộ Thương mại Mỹ đã công bố mức tăng trưởng GDP 33,1% (đã điều chỉnh theo năm) trong quý 3, tăng 7,4% so với quý trước. Đây là mức tăng kỷ lục kể từ sau Thế chiến thứ hai, đạt mức kỷ lục 16,7% trong quý đầu tiên của năm 1950. Hoa Kỳ đã khởi xướng hỗ trợ gia đình và doanh nghiệp vào đầu năm nay. Dữ liệu GDP cũng là dữ liệu kinh tế chủ chốt mới nhất được công bố trước cuộc bầu cử tổng thống vào tuần tới.

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump ca ngợi kết quả là chính sách của chính phủ “tính xác thực tuyệt vời”. Lần này, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden (Joe Biden) không bày tỏ sự tán thưởng vì cho rằng đà phục hồi đang suy yếu.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ từ năm 2015 đến quý 3 năm 2020 (so với quý trước). Biểu đồ: NYT.

Các nhà kinh tế cho biết dữ liệu quý 3 cho thấy sức mạnh của sự phục hồi là nhỏ, nhưng nó chủ yếu cho thấy mức độ nghiêm trọng của sự sụt giảm trước đó. Theo đường cơ sở hàng năm được điều chỉnh, sau khi đại dịch buộc các công ty phải đóng cửa, GDP của Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu tiên và sau đó giảm 31,4% trong quý thứ hai. Kết quả là, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, một sự phục hồi lớn là không thể tránh khỏi. Thách thức thực sự là những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Số tiền viện trợ hiện đã cạn kiệt. Nhà kinh tế Diane Swonk-Diane Swonk-Nền kinh tế trong quý 3 vẫn nhỏ hơn 3,5% so với cuối năm 2019.

“Mức tăng trưởng kỷ lục không đủ để đưa chúng tôi thoát khỏi khoảng cách do Covid để lại”. Nhận xét từ Giám đốc điều hành của Grant Thornton. Cô tin rằng nguy cơ gia tăng ca nhiễm trùng Covid-19 gần đây ở Hoa Kỳ trong quý 4 có thể nguy hiểm. Bà nói: “Trừ khi người lao động và người tiêu dùng cảm thấy an toàn và khỏe mạnh, rất khó để mở cửa nền kinh tế.” “Lý do cho sự phục hồi lớn của chúng tôi là nền kinh tế. Chuyên gia của Ngân hàng Mỹ Michelle Meyer nói rằng nền kinh tế đã đi từ Đóng cửa mở lại một phần, tăng trưởng dễ dàng đã trôi qua, hiện tại là thời kỳ khó khăn, khó khăn này phải hoàn toàn vượt qua. ”.—— Đang có dấu hiệu phục hồi đang chậm lại. Sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 9 và tăng trưởng việc làm chậm lại. Hầu hết các nhà kinh tế kỳ vọng rằng đà giảm tốc sẽ trở nên tồi tệ hơn trong nửa cuối năm khi các vụ việc gia tăng và sự hỗ trợ của liên bang suy yếu. -Ngày 27 tháng 10, American Dream Mall ở East Rutherford, New Jersey. Ảnh: Associated Press (AP) – Hầu hết các nhà dự báo ước tính tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại còn 1-1,5%, thậm chí có người còn dự đoán rằng tốc độ còn chậm hơn, điều này sẽ khiến tăng trưởng kinh tế Mỹ thấp hơn khoảng 2,5 so với trước đại dịch. %.

Mức giảm 2,5% tương đương với một cuộc suy thoái tương đối điển hình – ít hơn mức độ của cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng tồi tệ hơn những cuộc suy thoái nhỏ trong những năm 1990 và đầu những năm 2000. Nhà kinh tế Tara Sinclair (Tara Sinclair) cho biết. Suy giảm, hoạt động mạnh trong thời kỳ suy thoái sâu, và sau đó phục hồi chậm. Việc thiếu gói kích thích của Quốc hội làm suy yếu khả năng phục hồi.

Dữ liệu do Bộ Lao động công bố hôm qua cho thấy tuần trước có 732.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, giảm khoảng 28.000 người so với tuần trước. Con số này chỉ giảm nhẹ trong thời gian gần đây và vẫn ở mức cao so với lịch sử. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, hàng triệu người mất việc làm vẫn thất nghiệp.

“Chúng tôi đang đi đúng hướng, nhưng không nhanh như chúng tôi cần”, nhà kinh tế-nhà phân tích thị trường lao động Ann Elizabeth Konkel cho biết. Thật vậy, phòng thí nghiệm tuyển dụng đã nói rằng: “Chúng tôi cần tốc độ phục hồi nhanh hơn để ngăn công nhân thất nghiệp trong thời gian dài.”

Laura Mayer trước đây là quản lý của Public House, một nhà hàng ở Oracle Park ở San Francisco. Cô phải từ chức không lương vào tháng Ba và bị sa thải vĩnh viễn vào tháng Chín. Mayer, 56 tuổi, có thể nhận trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang là $ 450 và khoản bổ sung hàng tuần của liên bang là $ 600. Chồng cô cũng bị mất việc trong nhà hàng và nhận được khoản trợ cấp tương tự.

Tuy nhiên, khoản trợ cấp 600 đô la đã hết hạn vào cuối tháng 7 và hội đồng vẫn chưa đạt được thỏa thuận về kế hoạch thay thế nó. Các phúc lợi nhà nước của Mayer kết thúc vào cuối tháng 9, cùng tuần bà thất nghiệp. Các phúc lợi liên bang sau đó đã được gia hạn, nhưng chúng cũng sẽ hết hạn vào tháng 12. Chồng cô đã tìm được việc làm trong một nhà hàng vào tháng 6, nhưng chỉ được phép làm việc 25 giờ một tuần.Đừng. Thu nhập của anh ấy không đủ. .

Báo cáo GDP mới cũng không phân tích dữ liệu theo chủng tộc, giới tính hoặc thu nhập. Michel Holder, một nhà kinh tế học tại John Jay College ở New York, cho biết: “Nếu chúng ta nghĩ rằng nền kinh tế đang phục hồi hoàn toàn và đồng đều thì điều đó là không đúng.” “Theo chủng tộc và giới tính.”

Chi tiêu của người tiêu dùng cho hàng hóa (xanh lam) và dịch vụ (xanh lục) trong quý 3 năm 2020 so với cuối năm 2019. Biểu đồ: The New York Times. — Tiêu dùng đóng góp vào sự phục hồi trong quý 3. Mức tăng trưởng theo quý đạt gần 9% nhưng mức phục hồi không đồng đều, một số ngành tăng trưởng nhưng một số ngành vẫn đóng cửa, đặc biệt chi nguyên vật liệu tăng gần 10%, đủ bù đắp cho mức tăng 2,8%. . Đồng thời, chi tiêu dịch vụ trong quý vừa qua chỉ tăng 8,5%, vẫn thấp hơn 7,7% so với trước đại dịch.

Hai công ty Wisconsin có thể minh họa hai xu hướng này. Husco International, nhà sản xuất các bộ phận thủy lực, cơ điện và các thiết bị khác, lập tức đóng cửa, giảm sản lượng và giảm nhiều công nhân. Tháng 9 là tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay đối với bộ phận ô tô của họ, nhưng CEO Austin Ramirez của công ty vẫn kỳ vọng doanh số hàng năm sẽ giảm khoảng 10%. Bởi vì bất chấp những kết quả tốt đạt được trong tháng 9, đại dịch và sự yếu kém của nền kinh tế đã làm giảm nhu cầu. Mười năm trước đây. Ramirez nói: “Đối với những công ty dựa vào chu kỳ kinh doanh như chúng tôi, đây thực sự là một sự sụt giảm khá khiêm tốn. Chúng tôi có những công cụ kiểm soát”. Tinh thần gia đình luôn khép kín. Nhiếp ảnh: NYT .—— Đồng thời, đối với Becky Cooper, đây là một vấn đề khác. Trung tâm giải trí gia đình Bounce Milwaukee do cô và chồng làm chủ đã đóng cửa vào tháng 3 nhưng chưa mở cửa trở lại. Họ cố gắng bán bánh pizza và xem phim trong bãi đậu xe, nhưng thu nhập không đủ để trang trải chi phí của họ. Công ty cách đây 6 năm. Tuy nhiên, hiện họ đã tiêu hết tiền tiết kiệm và vẫn còn nợ thêm. Bây giờ, khi số lượng trường hợp ở Wisconsin tăng lên, họ không biết khi nào họ có thể chào đón khách hàng hoặc liệu họ có thể đợi đến lúc đó. Cooper nói: “Khi tôi nhìn thấy ngày càng nhiều con số, tôi cảm thấy bất lực.” – Conference (New York Times, Wall Street Journal)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website