Quá trình “Pháo đài đỏ” của Arizona chuyển sang màu xanh lá cây

Tính đến ngày 6 tháng 11, Tổng thống đắc cử Biden đang dẫn trước đối thủ Donald Trump ở Maricopa County, Arizona, trong năm 2012, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Romney đã giành chiến thắng với 12 điểm phần trăm, khoảng 3 điểm phần trăm. .

“Giờ đây, Maricopa một lần nữa là một đảng viên Đảng Dân chủ tỉnh táo và không kiểm soát. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ gặp tôi trong đời và khiến tôi cảm thấy chóng mặt.” Chiến lược gia dài hạn Phoenix Stan Barnes cho biết.

Người ủng hộ Biden (trái) phải đối mặt với một đại diện cực hữu từ bên ngoài trung tâm bỏ phiếu ở Maricopa County, Phoenix, Arizona vào ngày 4 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Maricopa chiếm 60% dân số Arizona, với 4,5 triệu người, và là một trong những quận phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ. Dòng cư dân từ các bang khác bao gồm những người có quan điểm tương đối tự do và vừa phải, và số lượng người Latinh đã nhanh chóng tăng từ khoảng 365.000 vào năm 2000 lên 1,3 triệu trong năm nay. .

Mặc dù những người Mỹ Latinh ở Florida đã có những đóng góp to lớn cho chiến thắng của Trump tại bang và thu hút sự chú ý của mọi người, việc thúc đẩy người Mỹ Latinh tham gia Đảng Dân chủ ở Arizona đã không mang lại kết quả. Họ vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Joseph Garcia, giám đốc Quỹ Hành động CPLC của Ủy ban Quốc gia Dân chủ, một nhóm thể thao được thiết kế để giúp hàng nghìn người gốc Tây Ban Nha đăng ký cử tri và truyền cảm hứng cho họ bỏ phiếu cho Biden. . .

“Mọi sự chú ý đều tập trung vào Hạt Miami-Dade, Florida, như thể nó là trung tâm vũ trụ ở Mỹ Latinh. Chúng tôi cũng không nhận được sự ủng hộ nào từ đảng. Dân chủ là quốc gia. Nhưng đối với chúng tôi, Cuộc bỏ phiếu của người Latinh rất quan trọng nên chúng tôi sẽ không chờ đợi “, Garcia nói.

Một sự thay đổi trong cấu trúc chính trị của Arizona đang bắt đầu. Nó trở nên rõ ràng vào năm 2016 khi cảnh sát trưởng hạt lúc bấy giờ là Maricopa Joe Arpaio, được biết đến với sự ác cảm với người nhập cư, bị lật đổ. Đảng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton thua Trump ở quận, nhưng chênh lệch chỉ là 3 điểm phần trăm.

“Sự thay đổi màu sắc” đã tăng tốc vào năm 2018, và Kyrsten Sinema đã xoay sở để đảo ngược tình thế và giành được ghế trong Thượng viện của Đảng Dân chủ. Mark Kelly đánh bại Martha McSally để giành ghế thượng nghị sĩ cánh tả năm nay: Hãng tin AP và Fox News đưa tin sau khi Biden giành chiến thắng tại đây, Arizona đã trở thành một “tiểu bang xanh” “Mặc dù nhiều phương tiện thông tin đại chúng không công bố kết quả vào thời điểm đó .—— Đặc biệt là sự biến đổi của Maricopa và Arizona thì không. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ được bầu”, cựu luật sư Adrian Fontes, văn phòng Quận Maricopa, nơi người Latino đầu tiên được chọn, biết vào năm 2016- “Tôi không biết Chiến thắng nói rằng do thiếu hiểu biết về chính trị, tôi không biết rằng Maricopa sẽ trở thành quận quan trọng nhất trong cuộc bầu cử tổng thống quan trọng nhất trong lịch sử gần đây. Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói rằng đó là giữa Trump và Biden. Chủng tộc.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các vùng của đất nước, Maricopa vẫn có những khác biệt chính trị sâu sắc. Trong quá trình kiểm phiếu, những người biểu tình ủng hộ Trump, một số người trong số họ trang bị súng, đã yêu cầu Vào tòa nhà nơi các quan chức bầu cử đang bỏ phiếu, nhưng không được phép làm như vậy.

Tổng thống đắc cử Biden ở Phoenix, Arizona, ngày 8 tháng 10. Ảnh: Reuters.

Arizona “From Red to Green” Nó được cho là do phản đối cuộc đàn áp nhập cư của tiểu bang vào năm 2010. Mười năm sau, con cái của thường dân là những người nhập cư gốc Latinh “sống trong sợ hãi”. Các nhà hoạt động và các quan chức được bầu cử.

Từ Arizona Đảng viên Đảng Dân chủ Raquel Teran (Raquel Teran) bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vì các nhà tổ chức chống lại luật nhập cư trong khi đấu tranh cho quyền của người lao động. Cô quyết định tranh cử vào năm 2012 nhưng thua 113 phiếu, nhưng thắng vào năm 2018 Thành công.

“Trong nhiều năm, chúng tôi vẫn giữ vững lập trường chính trị, và năm 2020 đã cho thấy công chúng, sức mạnh của chúng tôi đã được đền đáp”, Teran nói

– Anabel Marr, một nhà hoạt động khác Anabel Maldonado đang học trung học khi Arizona thông qua luật chống nhập cư vào năm 2010, trao cho cảnh sát quyền bắt giữ và thẩm vấn bất kỳ ai bị nghi ngờ nhập cư bất hợp pháp. Cựu Cảnh sát trưởng Arpaio đã triển khai mọi lĩnh vực Cấp dưới hHarvest Maricopa tiến hành bắt giữ và bố ráp tại nơi làm việc. “Nếu họ sẽ bị đột kích”, người đàn ông 29 tuổi nói. Có Maldonado. Bà là một trong những người đã góp phần đặt nền móng cho phong trào giáo dục và vận động hàng nghìn cử tri ở Mỹ Latinh. Dù là 43 độ C nhưng vẫn có một lượng lớn tình nguyện viên làm việc chăm chỉ để thu hút người gốc Tây Ban Nha đối đầu với Trump trong suốt sự kiện. Họ cũng gọi điện và gửi tin nhắn van xin. Maldonado cho biết .—— Anh Ngọc (theo New York Times)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website