Trung Quốc định đưa tàu nghiên cứu trở lại vùng biển Việt Nam

Giáo sư John Blaxland, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Quốc gia Australia: “Trung Quốc đang cố gắng giảm Việt Nam và các đối tác an ninh trên toàn thế giới”, 2018 là tàu nghiên cứu địa chất biển thứ tám của Trung Quốc chiếc phà. Cho VnExpress biết hành động của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đang cố gắng lật ngược các quy định của “Công ước Luật Biển”.

Ngày 13 tháng 8, tám tàu ​​khảo sát địa chất biển và một số tàu hộ tống của Trung Quốc trở lại Việt Nam và xâm phạm vùng biển Việt Nam. Đầu tháng 7 đến ngày 7 tháng 8. Theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Giám đốc Tổ chức Minh bạch Hàng hải Châu Á Desang (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho rằng việc tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại vùng biển Việt Nam mang một thông điệp chính trị rõ ràng. Trung Quốc sẽ không chỉ quấy rối, mà còn đơn phương thăm dò để gia tăng sức ép.

Chuyên gia Đông Nam Á của CSIS Murray Hiebert (Murray Hiebert) cũng đồng tình với quan điểm này, cho rằng Trung Quốc muốn thể hiện rằng “đường 9 đoạn thuộc về Trung Quốc.” Đây là điều mà Bắc Kinh đang nói đến và đang nỗ lực để đạt được nó.

Theo ông Hibbert, Trung Quốc không chỉ sử dụng tàu giám sát để ngăn cản Việt Nam khai thác dầu khí, mà còn áp dụng với Malaysia ngay cả khi các hoạt động của Việt Nam và Việt Nam xảy ra. Malaysia nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của riêng mình. Đối với Philippines, từ đầu tháng 7 đến tháng 8, Trung Quốc cũng cử hai tàu khảo sát Dong Hong Fang 3 và Zhang Jian đến hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, cách bờ biển phía đông của nước này khoảng 80 hải lý. . Ông Hibbert nói: “Việc di chuyển tàu khảo sát của Trung Quốc khiến tranh chấp ở Biển Đông càng trở nên phức tạp. Các nước không chỉ xung đột về đảo và thực thể về xung đột chủ quyền, mà giờ đây còn có xung đột về tài nguyên. Biển Hoa Đông của Việt Nam thì không. “Trong tương lai gần.” Trung Quốc không muốn đẩy tình hình đi quá xa, nhưng khôn ngoan dần dần hiện thực hóa ý đồ này. Trước khi Việt Nam đảm nhận chức chủ tịch ASEAN vào năm 2020, Trung Quốc sẽ chỉ lấy Hà Nội làm “cái cớ” để kêu gọi các nước ASEAN đạt được đồng thuận về vấn đề Biển Đông tại cuộc họp cấp cao ở Bắc Kinh. Bắc Kinh cũng không muốn Mỹ và các đồng minh có thêm lý do để tăng cường kinh doanh ở Biển Đông.

Trưởng đoàn cho biết do cần tiếp nhiên liệu và giải quyết các vấn đề hậu cần khác, các tàu của Cục Khảo sát Địa chất Biển cấp 8 Trung Quốc sẽ không lưu lại vùng biển Việt Nam. Về lâu dài, Trung Quốc sẽ tiếp tục thách thức bộ đội Việt Nam trên Biển Đông bằng cách cho tàu qua lại. Ông nêu rõ các cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam phải kiềm chế và ngăn chặn Trung Quốc lặp lại vụ việc ở bãi cạn Scarborough năm 2012. Vào thời điểm đó, Bắc Kinh đã gây ra căng thẳng và chiếm đóng Ngân hàng Trung ương Philippines. -Theo Hibbert, khi Trung Quốc tỏ ra khinh thường luật pháp quốc tế, các nước ASEAN, Hoa Kỳ, Nhật Bản và các đối tác khác có thể xem xét trừng phạt các công ty Trung Quốc liên quan.

“Lực lượng dân quân tham gia chặn tàu Việt Nam trên Biển Đông là dân quân của các công ty nhà nước và tư nhân Trung Quốc. Họ có thể bị đưa vào danh sách cấm kinh doanh cùng với các nước khác. Điều này cho thấy sự phản đối của cộng đồng quốc tế”, Hibbert John Bu Giáo sư Blaxland (Giáo sư John Blaxland) đã mô tả cách Trung Quốc sử dụng tàu giám sát ở Biển Đông như một cách “khiêu khích” để khẳng định yêu sách của mình. Dần dần làm cho những yêu cầu này trở nên “hợp lý.” Hành động của Bắc Kinh đã cho thấy tác động quan trọng và lâu dài đối với trật tự quốc tế.

“Đối với Việt Nam, việc Hà Nội kiên trì đối mặt với các hoạt động của Trung Quốc là rất quan trọng. Braxland nói:” Cùng với các nước khác, chúng ta phải thể hiện sự đoàn kết và kiên quyết chống lại. “

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website