Thất bại của Tổng thống Putin năm 2014

Vào tháng 11, Tổng thống Putin đã được Tạp chí Forbes chọn là người quyền lực nhất thế giới. Đây là năm thứ hai liên tiếp, chủ sở hữu của Kremlin đứng đầu danh sách của tạp chí nổi tiếng này. Các nhà phân tích tin rằng 2014 là một năm khó khăn, tốt hơn hoặc tồi tệ hơn. Tại Putin, do căng thẳng giữa Ukraine và Tây Nga. Ông chủ của điện Kremlin cho biết trong bài phát biểu tại Liên bang vào ngày 4 tháng 12: “Nga vừa trải qua một năm khó khăn.” Tình hình này ngược lại với năm 2013. Là sự thành công của các lĩnh vực nội bộ và bên ngoài. Putin đã xử lý thành công các vấn đề quan hệ quốc tế phức tạp thông qua một chiến lược ngoại giao hiệu quả, giúp nâng cao vị thế của Nga trên trường quốc tế. NATO. Đồ họa: BBC

“Crimea là một thánh địa ở Nga,” Tổng thống Putin nói trong bài phát biểu tại Liên bang. Cho đến nay, đây là quan điểm đồng thuận của ông chủ Kremlin.

Theo Sarah Rainsford, một nhà bình luận của BBC, tuyên bố của ông Putin cho thấy Moscow không thay đổi vị trí đối với Ukraine và sáp nhập Crimea là một quyết định sáng suốt. Có diện tích 603.700 km2 và dân số hơn 45 triệu người, đây là quốc gia lớn nhất giữa Nga và Liên minh châu Âu. Trước năm 1991, Ukraine vẫn là thành viên của Liên Xô và chỉ trở thành một quốc gia độc lập có chủ quyền sau khi sự tan rã của Siêu cường phương Đông. Bản thân ông Putin lo lắng rằng nếu Ukraine rơi vào tầm ảnh hưởng của phương Tây, nó sẽ đe dọa đến tình trạng an ninh và địa chính trị của Moscow trong bối cảnh Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO). ) Tiếp tục mở rộng về phía đông.

Theo nhiều nhà phân tích, với việc tiếp quản Crimea ở Nga, Nga có thể gây áp lực lên chính phủ thân phương Tây của Ukraine ở Kiev. Qua Crimea. Theo tờ Thời báo Tài chính, sau khi nắm quyền kiểm soát Crimea, Hạm đội Biển Đen sẽ được tăng cường và sẽ có một nền tảng quân sự mạnh mẽ hơn. Crimea cũng đã trở thành một bộ đệm vững chắc cho an ninh chiến lược giữa Nga và NATO. – Về mặt chiến lược, Nga có khả năng chấm dứt quan hệ đối tác và loại hình đấu tranh giữa nước này và Hoa Kỳ trong 25 năm qua. , Moscow luôn ở trong thế bị động. Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin từng nói: “Thế giới đơn cực đã kết thúc. Nga đã đảm nhận một trách nhiệm to lớn”.

– Đối với Putin, việc sáp nhập Crimea là một chiến thắng chính trị lớn, nhận được sự ủng hộ nội bộ. Hỗ trợ trong nước của ông chủ Kremlin đạt 85% trong tháng Sáu. Giáo sư Ton Hung Kiet của Đại học Cát Lâm cho biết: “Hình ảnh nghiêm khắc của Putin một lần nữa được xác nhận và nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ công chúng.” Sự cô lập của phương Tây – Dưới áp lực của các nhà lãnh đạo phương Tây, Tổng thống Putin đã buộc phải rút khỏi cuộc họp G20 sớm . Ảnh: Reuters – Trong mắt các nhà lãnh đạo phương Tây, đặc biệt là quyết định sáp nhập Crimea và Putin, thái độ gay gắt đối với Ukraine, đã mở ra một thời kỳ có nguy cơ cao. Nếu đó không phải là một cuộc chiến tranh lạnh mới, nó sẽ Cuộc gặp cũng là một khoảng thời gian dài đối với phe đối lập Nga-Nga.

“Trên trường quốc tế, Nga không chỉ thể hiện sức mạnh của tôi, mà còn tự cô lập, đặc biệt là từ các đối tác châu Âu và Mỹ.” CBC, Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Laval Oriri Campana .

Về mặt ngoại giao, các nước G-8 đã tẩy chay cuộc họp thường kỳ của Vùng thủ đô sẽ được tổ chức tại Sochi vào tháng 6 và sau đó tuyên bố Moscow rút khỏi Liên minh châu Âu. Đây được coi là khởi đầu của một loạt các hành động ngoại giao nhằm cô lập Nga khỏi phương Tây dưới sự lãnh đạo của Hoa Kỳ.

Đỉnh cao của chiến lược cô lập chính trị này xảy ra trong cuộc họp G20. Ở Úc vào giữa tháng 11. Putin đã buộc phải rời khỏi cuộc họp sớm vì thiếu ngủ chính thức, mặc dù có báo cáo rằng do sự tiếp đón nồng hậu của chủ nhà, Putin đã rời đi trước khi kết thúc cuộc họp. Và áp lực từ các nhà lãnh đạo phương Tây.

Ngay cả trong quan hệ với Đức, Moscow dường như bị trì trệ. Đức có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Đức và không sẵn sàng đưa ra quyết định. Rất tốt cho Nga. Thủ tướng Angela Merkel đã phát biểu tại Viện Chính sách Lowy ở Úc vào ngày 17 tháng 11 cáo buộc Nga bỏ qua luật pháp quốc giaTrên “lối suy nghĩ cũ” nhấn mạnh ảnh hưởng kinh tế.

Về kinh tế, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp liên quan. Thân mật với điện Kremlin. Cùng với sự sụt giảm liên tục của giá dầu trong những tháng gần đây, nền kinh tế Nga đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng sâu sắc. Nền kinh tế Nga phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ và chiếm 60% kim ngạch xuất khẩu.

Từ đầu năm 2014 đến nay, tỷ giá của đồng rúp so với đồng đô la Mỹ đã mất giá 40%. Tỷ lệ lạm phát là 9% và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. Thiệt hại vốn ở nước ngoài lên tới 128 tỷ USD.

Dự báo mới nhất của Moscow cho thấy nước này sẽ rơi vào suy thoái năm 2015. Theo dữ liệu từ Bộ Phát triển Kinh tế Nga, nền kinh tế nước này có thể đạt 0,8% thay vì 1,2% dự báo trước đây. Đồng thời, tốc độ tăng trưởng âm được ước tính theo đánh giá tư nhân có thể đạt 2%.

“Tổng thống Putin quan tâm nhất đến tình hình kinh tế của Nga, đặc biệt là khi Nga đang suy thoái. Lệnh cấm vận và suy giảm ở phương Tây là hai ngưỡng áp lực.” Thời báo tài chính “của Viện nghiên cứu chính sách kinh tế Heydar bình luận. Kirill Rogov nói: “Quyền lực tối cao của Tổng thống Putin xuất phát từ cam kết của ông đối với người dân Nga khi trở về một đất nước hùng mạnh và cải thiện liên tục chất lượng cuộc sống.

Phá vỡ con đường bao vây – Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Ảnh: Reuters

Trước khi bao vây, phương Tây đã ở trong lĩnh vực ngoại giao và kinh tế Bị cô lập, Tổng thống Putin đã mang đến những thay đổi chiến lược quan trọng cho phương Đông. Vào tháng 5, Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ký một thỏa thuận trị giá 400 tỷ USD hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên. Các công ty đã ký một thỏa thuận vào tháng 11 để hợp tác xây dựng một đường ống khí đốt tự nhiên mới ở Siberia. Đường ống dự kiến ​​sẽ dọc theo Kazakhstan và Mông Cổ dọc theo dãy núi Altai vào đường ống dẫn khí ở phía tây Trung Quốc .

Dành cho Tổng thống Putin Theo như chính phủ, thỏa thuận hợp tác này có ý nghĩa chính trị và kinh tế quan trọng nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc của nền kinh tế Nga vào thị trường châu Âu, đặc biệt là khi Moscow bị cô lập. Công ty gây áp lực và Moscow sẽ luôn đảm bảo thu nhập của mỏ dầu Siberia “, Yan Vaslavski, phó giáo sư tại Viện Quan hệ Quốc tế Moscow của New York Times. — Hợp tác chiến lược Nga-Trung không chỉ liên quan đến lĩnh vực năng lượng, mà cả lĩnh vực an ninh và quân sự. Nhà bình luận Brian Spegele của Wall Street Journal nhận xét: “Hai nước hy vọng sẽ hợp tác để giảm ảnh hưởng của Hoa Kỳ và từ đó mở ra một nền kinh tế và chiến lược rộng lớn hơn. không gian. “Hai nước có kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn ở Địa Trung Hải và Thái Bình Dương vào năm tới. Một số nhà phân tích cho rằng một hiệp ước quân sự chung đang ngày càng hấp dẫn đối với cả hai bên, đặc biệt là ở Nga, nơi cần có một liên minh quân sự để cung cấp một nền tảng an ninh Một số chuyên gia khác tin rằng do sự cạnh tranh chiến lược tự nhiên giữa hai nước, hợp tác quân sự Nga-Trung vẫn còn lâu mới trở thành “NATO phương Đông”. Tiến sĩ Christopher Miller của Đại học Yale nói: “Lý do tại sao Nga muốn tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc , Bởi vì Moscow tin rằng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc có thể mang lại cho họ quyền lực thương lượng lớn hơn. ở phía tây,”

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website