Tại sao các nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc lại khó chịu về Biden den

Năm 2016, Điện Kremlin chúc mừng Donald Trump đắc cử Tổng thống chỉ vài giờ sau khi các phương tiện truyền thông Mỹ công bố cuộc bầu cử vào Nhà Trắng, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin không đưa tin về năm nay. Với Tổng thống đắc cử Biden.

Tin tức ngày 9/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow sẽ đợi kết quả chính thức để đưa ra bình luận về vấn đề này. Trong giai đoạn này, Trump liên tục ca ngợi Putin vì đã phá vỡ chính sách lâu dài của Mỹ và nghi ngờ rằng chiến dịch tranh cử của ông đang thông đồng với Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử.

Quan hệ Mỹ-Nga Chính quyền Biden dường như không có nhiệt tình tương tự. Biden đã tuyên bố rằng ông coi sự can thiệp của nước ngoài là “hành động phản đối”. -Tổng thống Nga Putin làm việc tại tư dinh ở ngoại ô thủ đô Moscow ngày 21/10. Ảnh: Reuters.

“Biden sẽ làm việc với các đối tác và đồng minh của mình để thúc đẩy mọi thứ mà Nga làm”, chủ tịch điều hành của Nga Karin von Hipper nói về Học viện Lực lượng Vũ trang Hoàng gia. ,Bình luận. “Tôi nghĩ Putin có thể biết rằng ông ấy sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để kiềm chế hơn nữa nước Nga dưới sự lãnh đạo của Biden.” “Biden đã gọi điện cho Nga” “trong một cuộc phỏng vấn với CBS vào cuối tháng 10. Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov đáp lại rằng Nga không đồng ý với tuyên bố của ông Biden và những nhận xét này giúp gia tăng sự thù địch đối với Nga. Trong cuộc bầu cử, hai nước đã không đạt được thỏa thuận gia hạn “Hiệp ước START mới về cắt giảm vũ khí hạt nhân” được ký năm 2010 bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (Dmitry Medvedev) . Trong đó có sự tham gia của Trung Quốc.

Putin đã nói trước đó rằng ông coi thỏa thuận chiến lược là một trong những điểm hợp tác tiềm năng với Biden. — Giống như Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không chúc mừng Biden một lần nữa. Chính phủ Trung Quốc không đặt câu hỏi về thời điểm chúc mừng chiến thắng của ông Biden vào ngày 11/9. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ chỉ hành động “phù hợp với thông lệ quốc tế.” -Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016, Trump đã tung ra một số cuộc tấn công dữ dội vào Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi đắc cử, ông vẫn là Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, người kêu gọi thúc đẩy “ổn định” và mối quan hệ “ổn định” giữa Washington và Bắc Kinh nhận lời chúc mừng. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ 4 năm của Trump, quan hệ Trung-Mỹ tiếp tục xấu đi và một loạt khác biệt đã xuất hiện trong kinh doanh, công nghệ, cạnh tranh ảnh hưởng và những cáo buộc gần đây của Tổng thống Trump. Sự lây lan toàn cầu của Covid-19 được đổ lỗi cho Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức tại Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: Associated Press Không khó để thấy tại sao Bắc Kinh lại do dự. Biden đã nói rõ rằng ông sẽ kiên quyết phản đối Trung Quốc, trái với lập trường hèn nhát của Trump, và chỉ trích Trump ban đầu thiết lập quan hệ hữu nghị với Tập Cận Bình. Có thể không cần thiết phải thỏa hiệp với Hoa Kỳ trong chính quyền mới, đặc biệt khi nguy cơ xảy ra các hành động không thể đoán trước được giảm đáng kể. Von Hipper nói rằng việc duy trì một mức độ nhất quán nhất định trong chính quyền Biden cũng có thể mang lại lợi ích cho Bắc Kinh.

“Mặc dù Biden cam kết thực hiện thái độ cứng rắn với Trung Quốc và phối hợp với các đối tác và đồng minh của mình. Von Hipper nói:” Để xây dựng một chính sách chặt chẽ với Trung Quốc, nền tảng chính trị của nước này vẫn không phủ nhận mối quan hệ với Bắc Kinh. Khả năng hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm, dù là biến đổi khí hậu hay Triều Tiên, chiến lược Biden rõ ràng là khôn khéo hơn, nhưng tôi nghĩ nó sẽ tốt hơn cho Trung Quốc vì nó sẽ không kỳ quặc và lạ lùng như Trump. “- Ngoài các nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc, một số nguyên thủ quốc gia từng hết lời ca ngợi Trump trong 4 năm qua cũng bày tỏ sự không muốn chúc mừng Biden. Bằng cách giữ im lặng, họ đang thể hiện hướng muốn thiết lập quan hệ với Trump. Chính phủ mới của Hoa Kỳ. Là ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Trump đã ca ngợi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vì ông đã xử lý âm mưu đảo chính. Sau cuộc bầu cử của Trump, chính phủ Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ Mối quan hệ giữa họ dần được củng cố. – – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát biểu trước nghị sĩ đảng cầm quyền ở Malatya vào ngày 25/10. Ảnh: Associated Press.

Câu chuyện sẽ rất nhiềuVới chính quyền Biden, người mà Erdogan vẫn chưa công nhận Hoa Kỳ.

Là tổng thống đắc cử trong một cuộc phỏng vấn với New York Times năm ngoái, Biden nói rằng ông cảm thấy “lo lắng” bởi Thổ Nhĩ Kỳ và “rất cần Ankara Hãy có cách tiếp cận khác ”, bao gồm cả vấn đề hỗ trợ lực lượng đối lập và người Kurd ở Syria.

Trump bất ngờ rút quân đội Mỹ khỏi Syria, buộc các đồng minh chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS), và dân quân người Kurd ở Syria phải hứng chịu đòn tấn công quân sự từ hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Chính sách Trung Đông của -Trump dường như khuyến khích Erdogan. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn phớt lờ sự tức giận của NATO trước quyết tâm mua vũ khí của Nga. Biden từng nói rằng Erdogan sẽ “phải trả giá” cho những hành động này và ông sẽ cân nhắc xem Fed có nên tiếp tục bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Tổng thống Brazil Jal Bolsonaro được đặt biệt danh là “Trump nhiệt đới” vì các chính sách dân túy của ông tương tự như của Tổng thống Mỹ. Ông cũng giữ im lặng về thất bại của Trump.

Vào ngày 19 tháng 10, Tổng thống Brazil Jal Bolsonaro đã tổ chức tại Brasilia. Ảnh: Reuters.

Bolsonaro đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc bầu cử của Trump. Tuần trước, con trai ông, Thượng nghị sĩ Eduardo Bolsonaro (Eduardo Bolsonaro), Thượng nghị sĩ Biden đã bỏ phiếu, đội chiếc mũ chóp “Trump 2020” khi cha ông đến thăm Washington. Và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của Trump ở Hoa Kỳ. Giống như Trump, Bolsonaro đã nhiều lần phủ nhận sự nguy hiểm của Covid-19, và Brazil là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thất bại của -Trump đồng nghĩa với việc Bolsonaro sẽ mất đi một đồng minh ngoại giao quan trọng và sẽ phải đối mặt với một tổng thống mới của Mỹ có trọng tâm mới là nhân quyền và các vấn đề môi trường. – “Sự thất bại của Trump có thể thông báo sự kết thúc của các nhà lãnh đạo dân túy khác, chẳng hạn như Bolsonaro?”, Von Hipper hỏi. —— Tổng thống Mexico Andres Manuel López Obrador trong cuộc họp báo ở Mexico City vào ngày 17 tháng 3. Ảnh: Reuters .—— Tổng thống Mexico Andres Manuel López Obrador đã đưa ra một tuyên bố thận trọng về cuộc bầu cử Mỹ. Ông không nói rằng Biden là người chiến thắng, mà chỉ nói rằng ông phải Chờ đợi thử thách. Cuộc bỏ phiếu kết thúc.

“Chúng tôi sẽ đợi cho đến khi mọi vấn đề pháp lý được giải quyết. Chúng tôi không muốn chấp nhận rủi ro. Chúng tôi không muốn hời hợt. Chúng tôi muốn tôn trọng quyền tự chủ và các quyền khác của mọi người”, López Obrador nói vào ngày 7 tháng 11 Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào tối hôm đó, người ta nói rằng bất chấp những lời đe dọa kinh tế và những nhận xét phân biệt chủng tộc của Tổng thống Obama, ông đã thiết lập mối quan hệ thân thiết với Trump trong những năm gần đây. Cả hai nhà lãnh đạo đều theo chủ nghĩa dân túy và họ đã kỷ niệm việc thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada mới vào tháng Bảy. Lý do khiến López Obrador miễn cưỡng chúc mừng Biden có thể là tình bạn của ông với Trump. Hành động này cũng có thể được hiểu là sự tiếp nối nền chính trị truyền thống của Mexico, chủ động tránh bình luận về công việc của các quốc gia khác-chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với hai ứng cử viên tổng thống của Hoa Kỳ. Rất tốt. Cảm ơn anh ấy, vì anh ấy không thích xen vào mà tôn trọng chúng tôi. Điều này cũng đúng với ứng cử viên Biden. Tôi đã biết anh ấy mười năm rồi, “Tổng thống Mexico trong bài phát biểu trên truyền hình cuối tuần trước. – – Vũ Hoàng (CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website