Tương lai của quan hệ Mỹ-Triều Tiên dưới thời Biden

Các nhà phân tích nói rằng tổng thống đắc cử Biden có lẽ không phải là người mà Chủ tịch Kim Dae-jung của Triều Tiên Kim Jong-un muốn trở thành nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ trong bốn năm tới. Cựu Tổng thống Donald Trump dường như là nhà lãnh đạo Mỹ duy nhất sẵn sàng tương tác tích cực với Kim Jong Il, cho dù nỗ lực này đã bị đình trệ.

“Tôi nghĩ Triều Tiên sẽ rất thất vọng vì Trump sẽ không thắng.” Obama và đặc phái viên Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của Trump nhận xét. “Đối với họ, Trump đã đạt được thành công lớn. Họ có ba cuộc gặp trực tiếp, điều chưa từng có” — Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (trái) và nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong Un. Mặt khác, Biden phản đối mạnh mẽ việc Trump hoãn gặp Kim, ông cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên đã làm suy yếu. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, Biden đã nhiều lần chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên và chương trình hạt nhân của nước này.

Chính sách tương lai của Biden về Bình Nhưỡng là không rõ ràng. Ông liệt kê các ưu tiên của mình khi vào Nhà Trắng, nhưng không đề cập đến Triều Tiên. Tuy nhiên, Biden đã nói rõ rằng ông không sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong Il mà không có điều kiện tiên quyết, điều này hoàn toàn khác với Trump.

Lịch sử cho thấy Triều Tiên có xu hướng thực hiện một số hành động khiêu khích nhằm đảm đương quyền lực của tân tổng thống Hoa Kỳ trong giai đoạn đầu sắp tới. Bình Nhưỡng phóng tên lửa vài tuần sau khi Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, báo trước một năm đầy biến động và căng thẳng.

Các chuyên gia hiện đang tranh luận về việc liệu Triều Tiên có nghĩ rằng họ nên làm như vậy với Biden hay không. John Drewry, phó giáo sư tại Đại học Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc, cho biết: “Điều này cho thấy những gì sẽ được thực hiện. biết rôi. “Nếu họ lắng nghe cẩn thận những tuyên bố của Triều Tiên, họ thường sẽ ám chỉ những gì họ muốn đạt được, và tôi thấy rằng họ hầu như không có dấu hiệu lên kế hoạch khiêu khích hoặc tiến hành các vụ thử vũ khí quy mô lớn”. Đối với Kim Jong-un, thời đại hiện tại và bốn Những năm trước rất khác, và vụ thử tên lửa có thể không được thực hiện theo lệnh của Mr. “Họ đã chứng minh rằng họ có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)) và có thể tới hầu hết mọi địa điểm trên lục địa Mỹ. Họ cũng có đầu đạn hạt nhân rất lớn. Ông Yun nói:” Vụ thử này đã thành công vào năm 2017. “-Pyongyang cũng đang phải đối mặt với một loạt vấn đề cấp bách, chẳng hạn như đại dịch Covid-19, nền kinh tế đang vật lộn với các lệnh trừng phạt hoặc nỗ lực. Nó đã phục hồi sau loạt trận bão và lũ lụt gần đây.

Biden hiểu những thách thức mà Triều Tiên có thể mang lại Sau khi Biden trở thành Phó Tổng thống Hoa Kỳ, Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa tầm xa và tiến hành các vụ thử hạt nhân vào thời kỳ đầu của chính quyền Obama.

Tuy nhiên, ông đã không thực hiện lại chính sách “kiên nhẫn chiến lược” ở thời Obama, chờ đợi Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán trong khi duy trì các lệnh trừng phạt. … Trên thực tế, chính sách của Obama đã không đạt được mục tiêu đề ra … Khi đó, Triều Tiên đã mở rộng đáng kể khả năng hạt nhân và tên lửa và tiến hành tổng cộng 6 vụ thử hạt nhân.

Theo cựu đặc phái viên Yun, Biden nói rằng anh ta “muốn một lần.” Giải pháp ngoại giao là “thông qua đối thoại với Triều Tiên.” Ông ấy chắc chắn khẳng định phi hạt nhân hóa, nhưng đồng thời, Biden vẫn khăng khăng với điều mà ông gọi là ngoại giao có nguyên tắc. Vì vậy, tôi hy vọng rằng cánh cửa đàm phán sẽ được mở ra. “Ông ấy nói.

Nhưng các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, đặc biệt là các vụ thử tên lửa, có thể sớm thay đổi phương pháp tính toán của chính quyền Biden.

Orb, giám đốc cố vấn chiến lược Evans Revere, chủ tịch công ty Tập đoàn Wright Stonebridge (Albright Stonebridge Group) đã đàm phán với Triều Tiên trong thời gian ông làm việc tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Gửi thêm quân đến Bán đảo Triều Tiên và các khu vực lân cận, hoặc mở rộng quy mô tập trận với Hàn Quốc bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt mới hoặc tăng cường các biện pháp trừng phạt hiện có.

“Dưới thời chính quyền Trump, họ đã chứng kiến ​​những điều chưa từng có Drewry ở Đại học Yonsei nói về phong cách chủ nghĩa cá nhân. “Phong cách này đã giúp Trump tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong Il và tổ chức các cuộc gặp ngẫu hứng ở biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.-Drewry, Biden nói.Nó sẽ thể hiện một phong cách chính phủ gắn kết hơn, mô tả chính phủ của nó như một “chính phủ thực sự.” Ông Biden không loại trừ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng chỉ tiến hành việc Bình Nhưỡng giảm bớt khả năng hạt nhân.

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên thường đưa ra những nhận xét công kích đối với Biden, gọi ông là “thằng ngốc với chỉ số IQ thấp” của Triều Tiên và thậm chí còn chỉ trích ông “nên đánh chết một con chó điên.”

Nhưng một cựu quan chức Mỹ từng làm việc với Bình Nhưỡng nói rằng Triều Tiên tấn công Triều Tiên là điều hoàn toàn ổn. Trump đã tuyên bố rằng những lời lăng mạ và đe dọa vẫn sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động ngoại giao với Triều Tiên.

Cựu Tổng thống Barack Obama cảnh báo Trump rằng Triều Tiên sẽ trở thành một trong những vấn đề. An ninh quốc gia là cấp bách nhất. Revere cho rằng chắc chắn Biden không cần cảnh báo như vậy vì anh đã hiểu rõ tình hình.

“Ông ấy hiểu vấn đề và sau khi Trump nhậm chức 4 năm, mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên thậm chí còn lớn hơn”, người được kính trọng nói. “Biden sẽ không bỏ qua những vấn đề mà Triều Tiên và Bình Nhưỡng không nên nghĩ đến.” – Wu Huang (theo CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website