Biden dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục coi Việt Nam là “đối tác quan trọng”

Biden, người từng là phó tổng thống của Tổng thống Mỹ Barack Obama từ năm 2008 đến năm 2016, được bầu làm tổng thống vào ngày 7 tháng 11 trong khi theo đuổi giấc mơ điều hành Nhà Trắng của truyền thông Mỹ 32 năm sau đó. -Trong chiến dịch này, Biden đã cam kết đưa vai trò của “Anh cả” trở lại Hoa Kỳ trên trường quốc tế. Cố vấn chính sách đối ngoại của Biden Brian McKeon nói rằng “Nước Mỹ trên hết” của Trump là “một người ở nước Mỹ.”

uJoe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 10 tháng 11. Ảnh: Agence France-Presse.

Đông Nam Á Carl Thayer, chuyên gia và giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales ở Australia, nói với VnExpress rằng việc trở thành tổng thống Mỹ của Biden đồng nghĩa với việc chấm dứt sự hỗn loạn này. Thông qua chiến lược của Trump dựa trên “bản năng, không thận trọng từ ngữ,” một khi đắc cử … “, Biden nói rằng Hoa Kỳ sẽ trở lại. Hoa Kỳ sẽ tập trung vào sự thuần khiết hơn, phương pháp và Các đồng minh và đối tác cùng nhau giải quyết “đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, sự tiếp quản của WHO, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), hợp tác với EU và NATO, v.v., đồng thời đóng vai trò xây dựng trong Liên hợp quốc” Thayer nói. — Giới quan sát cho rằng, Biden sẽ cam kết mở rộng hợp tác quốc tế và sẽ khuyến khích mạnh mẽ quan hệ với khu vực Châu Á Thái Bình Dương, thông qua việc củng cố nhiều đồng minh trong khu vực như Australia, Nhật Bản và các nước nhỏ- “Cho dù đó là Obama, Đó là ông Trump đã hợp tác, hoặc nếu ông ấy đắc cử, sự xuất hiện của ông Biden, rõ ràng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là một “phần quan trọng trong chiến lược tổng thể của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ sẽ phải tiếp tục vươn lên và tiếp tục tăng cường hợp tác trong khu vực. “, ông Fan Guangrong, cựu đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ,” James Carouso, cựu quan chức ngoại giao Mỹ và hiện là Giám đốc điều hành BowerGroupAsia, cố vấn chiến lược tại Singapore, cho rằng sự điều hành của Tổng thống đắc cử Biden vẫn còn cứng rắn với Trung Quốc. Nhưng “sẽ tìm kiếm sự hợp tác trong nhiều vấn đề như biến đổi khí hậu và sức khỏe toàn cầu” và nối lại đối thoại với nước này. Hoa Kỳ cũng sẽ “hợp tác nhiều hơn với ASEAN và cử các nhà lãnh đạo cấp cao đến cuộc họp ASEAN.” Tayer đang hướng tới Tiến tới theo một định hướng chính trị quan trọng hơn ở Châu Á – Thái Bình Dương, chính quyền Biden sẽ tiếp tục coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực.

“Chính quyền Biden sẽ tiếp tục theo dõi. Việt Nam là một đối tác quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề khu vực. Taylor nói: “Đặc biệt là Biển Đông.” Trong nhiệm kỳ của Trump, Hoa Kỳ đã giữ vững lập trường về vấn đề Đậu Tang. G. Vào tháng 7, Hoa Kỳ đã ra tuyên bố bác bỏ gần như toàn bộ yêu sách của Trung Quốc tại các vùng biển này. Giới phân tích cho rằng, lập trường của Biden ở Biển Đông sẽ có nhiều điểm tương đồng với chính quyền Trump.

“Chính phủ L Biden sẽ tiếp tục phủ nhận cơ sở pháp lý trong tuyên bố của họ về Biển Đông. Trung Quốc sẽ tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thành viên Thường trực (PCA) năm 2016 trong vụ Philippines kiện Trung Quốc,” Carl Ta Ông Carl Thayer cho rằng phán quyết bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn”, tức là Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Biden nói trong cuộc tranh luận sơ bộ của đảng Dân chủ vào tháng Hai rằng ông muốn Trung Quốc hiểu về Biển Hoa Đông “họ phải tuân theo các quy tắc.”

Tiến sĩ Pan Chong Cu, Phó giám đốc Viện Châu Mỹ của Hoa Kỳ, cho biết: Trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy, sớm nhất là Châu Âu của Tổng thống Obama, nó có thể “ đe dọa lợi ích của Washington ”. Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được coi là khu vực quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ – Việt Nam chiếm vị trí địa chính trị quan trọng trên thế giới Đông Nam Á, một lần nữa thuộc khu vực Đông Nam Á. Vị trí chiến lược của nó trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Vì vậy, Kuhn cho rằng quan hệ Việt – Mỹ luôn được coi trọng và đã được hai bên thống nhất “không phụ thuộc vào tổng thống Mỹ”.

Khi Joe Biden là Phó Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ông đã bắt tay Nguyễn Phúc Ân tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington vào ngày 7 tháng 7 năm 2015. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Trong 25 năm kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, Hoa Kỳ đã trải qua 4 lần thay đổi lãnh đạo và mối quan hệ này tiếp tục phát triển toàn diện. Đối mặt và đạt được nhiều thành tựu. Năm 2016, Hoa Kỳ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Tháng 3/2018, tàu sân bay Mỹ Carl Vinson đến Đà Nẵng, đánh dấu chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của tàu sân bay Hoa Kỳ sau 40 năm. Doanh thu kinh doanhGiáo sư Thayer cho biết: “Thương mại song phương đã tăng từ 450 triệu đô la Mỹ năm 1994 lên 77 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019. Giải pháp cho các vấn đề thương mại quá hạn bao gồm những trở ngại đối với các công ty Mỹ vào thị trường Việt Nam và bảo vệ tài sản của Mỹ”, Đại sứ Fan Guangrong nói. Khó tránh khỏi những khúc mắc, khác biệt trong quan hệ hai nước. Nhưng điều quan trọng nhất là hai bên phải “tăng cường hiểu biết và đối thoại” để giải quyết lẫn nhau. Trên thực tế, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập một cơ chế gọi là PIFA để chia sẻ và thảo luận mọi vấn đề cùng quan tâm và giải quyết các tranh chấp.

Theo quan hệ đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, dù trải qua mấy đời tổng thống Hoa Kỳ nhưng vẫn giữ được đà phát triển và nảy nở vì lợi ích chung và tôn trọng lẫn nhau. Trong khu vực và thậm chí trên thế giới, và đang hội nhập ngày càng sâu rộng. Khi Hoa Kỳ hợp tác với khu vực, Hoa Kỳ cũng cần một Việt Nam hội nhập và mạnh mẽ như vậy. Ông Rong đồng ý.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website