Châu Âu “Ranh giới” giữa Biden và Mỹ

Khi Donald Trump ở Nhà Trắng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đi đầu trong việc thúc đẩy khái niệm về một “ châu Âu tự trị chiến lược ”, cho phép Liên minh châu Âu hoạt động hiệu quả hơn. Độc lập, có sức mạnh quân sự lớn hơn và thành lập, thành lập công ty toàn cầu và đảm bảo chuỗi cung ứng của riêng mình. Ý tưởng châu Âu được thúc đẩy bởi ý tưởng của châu Âu rằng Hoa Kỳ sẽ không còn được coi là một đối tác quốc tế nữa.

Tuy nhiên, đối với những người theo chủ nghĩa châu Âu-Đại Tây Dương, chiến lược tự chiến là một khái niệm nguy hiểm và không thực tế. Họ tin rằng liên minh chặt chẽ với Washington là vì lợi ích tốt nhất của lục địa châu Phi.

Những người theo đuổi hợp tác quốc tế và cam kết xây dựng mối quan hệ bền chặt với các đồng minh truyền thống. Hoa Kỳ, Biden và chiến thắng của ông nên thúc đẩy quan điểm của những người đó. Ai phản đối ý tưởng về quyền tự trị của châu Âu. Tuy nhiên, những người ủng hộ nhấn mạnh rằng kết quả bầu cử Mỹ sẽ không làm thay đổi ý kiến ​​của họ, mà sẽ thúc đẩy nó.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chụp ảnh chung tại Brussels, Bỉ vào tháng 7. Tổng thống Macron công khai chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Angelet Kramp Karenbauer, người coi quyền tự chủ chiến lược của châu Âu là một “ảo tưởng”.

Tổng thống Pháp cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 16 tháng 11 rằng ông hoàn toàn không đồng ý với quan điểm của Calanbauer. “Những thay đổi trong chính phủ Hoa Kỳ tạo cơ hội để theo đuổi một cách bình tĩnh và hòa bình. Điều mà nhiều đồng minh cần hiểu là chúng ta phải tiếp tục thiết lập nền độc lập như Hoa Kỳ. Anh ta làm điều này với Trung Quốc lục địa hoặc Trung Quốc.” Các nhà lãnh đạo tin rằng họ hoàn toàn có thể theo đuổi ý tưởng tự chủ Chiến lược, đồng thời duy trì quan hệ với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những yếu tố họ đánh giá cao nhất trong cuộc tranh luận cho thấy quan điểm khác nhau của họ về thế giới.

Macron, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Charles Michel và người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell (EU) là những người ủng hộ trung thành cho quyền tự chủ chiến lược. Thủ tướng Đức Angela Merkel (Angela Merkel), Klein Khi Kramp-Karrenbauer và một số nhà lãnh đạo ở Baltic, Trung và Đông Âu ủng hộ quan hệ với Hoa Kỳ, họ lập luận rằng chỉ có NATO và Hoa Kỳ mới có thể bảo vệ họ khỏi Nga. — Biden’s Những người ủng hộ quyền tự chủ chiến lược cảnh báo rằng chiến thắng của Biden không có nghĩa là châu Âu có thể quay trở lại thời đại dựa trên “Uncle Sam” (biệt danh của người Mỹ).

Michelle, đồng minh của Michigan Macron, cho biết Nhà Trắng không Anh ấy nói với đại sứ EU vào tuần trước: “Hãy để chúng tôi giữ sức khỏe. Hoa Kỳ đang thay đổi, và Châu Âu cũng đang thay đổi. Quan điểm và sở thích của chúng ta không phải lúc nào cũng nhất quán. “-Clément Beaune, Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Pháp, cảnh báo châu Âu tránh hành động như” một người lớn mong đợi một người lớn ở bên kia đại dương sẽ thưởng cho mình hoặc một đứa trẻ thân thiện. “-Nhưng ở bên kia sông Rhine, phong cảnh thật tuyệt Không giống nhau. Thủ tướng Merkel và các quan chức cấp cao của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà tin rằng liên minh xuyên Đại Tây Dương là quan trọng .—— Trong phản ứng đầu tiên của Biden trước chiến thắng, Thủ tướng Merkel sẽ tạo nên tình bạn xuyên Đại Tây Dương Được mô tả là “Nếu chúng ta phải đối mặt với thách thức, thời gian của chúng ta là cần thiết.” Bà Merkel liên tục nhấn mạnh trong các bài phát biểu tiếp theo rằng Hoa Kỳ và Đức và Liên minh châu Âu phải “chiến đấu bên nhau.” Thủ tướng Đức nói thêm rằng châu Âu phải mất nhiều hơn Các biện pháp để bảo vệ an ninh của nó. Duy trì an ninh và các giá trị của lục địa, nhưng tin rằng nỗ lực này đi kèm với trách nhiệm duy trì quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương. Đối tác thân thiết của Merkel, bà Kramp-Karenbauer, cho biết: “Chiến lược của châu Âu Ảo tưởng về quyền tự chủ phải ngăn cản châu Âu thay thế vai trò an ninh quan trọng của Hoa Kỳ. “Tôi không chắc Merkel sẽ kết thúc nhiệm kỳ trong một năm nữa. Khi đó, mối quan hệ với Hoa Kỳ sẽ phụ thuộc vào việc ai sẽ trở thành nhà lãnh đạo CDU tiếp theo và là Thủ tướng Đức tiếp theo. – Những người khác đang cố gắng nói về định hướng tương lai của châu Âu David McAllister, thành viên cấp cao của CDU và là Chủ tịch Ủy ban liên vấn đề, cho biết: “Con đường đạt được quyền tự chủ chiến lược của châu Âu sẽ tăng cường hơn là phá hoại hợp tác an ninh xuyên Đại Tây Dương. “Người thẩm tra của Nghị viện châu Âu cho biết. Ông ấy tin rằng điều này củng cố vị thế của đống tro tàn của Liên minh châu Âu.NATO sẽ tăng cường phòng thủ châu Âu mà không làm Mỹ xa lánh. -Biden (trái) và Thủ tướng Merkel tại Berlin, Đức tháng 2/2013. Ảnh: Agence France-Presse.

Nhiều nhà quan sát cho rằng nếu châu Âu chú ý hơn đến quyền tự chủ chiến lược của các ý tưởng châu Âu, EU sẽ phải tăng cường trò chơi lời nói, tiền bạc và hành động. -Về ngoại giao, EU vẫn chưa hoàn thiện các quy định của mình, điều này cần sự đồng thuận của 27 quốc gia thành viên để đưa ra quyết định chứ không phải đa số đơn thuần. Điều này cản trở phản ứng nhanh chóng của EU đối với các vấn đề quốc tế và nhiều chuyên gia kỳ vọng rằng tình hình này sẽ không sớm thay đổi.

Về chi tiêu quốc phòng, trong số các nền kinh tế lớn của EU, chỉ có Pháp đạt được mục tiêu của NATO là chi tiêu 2% tổng sản phẩm quốc dân của mình. Mặc dù Ý, Đức và nhiều nước EU khác vẫn còn rất xa với mục tiêu này.

Khi các nhà lãnh đạo EU đạt được thỏa thuận về ngân sách 7 năm của EU vào tháng 7, các khoản chi liên quan đến quốc phòng không đạt được kỳ vọng do Ủy ban châu Âu đặt ra. Quỹ Quốc phòng châu Âu chỉ nhận được hơn 8 tỷ đô la tài trợ thay vì 13 tỷ đô la được đề xuất. Kế hoạch điều động quân sự là nhiệm vụ ưu tiên của NATO trong việc giảm quân và chuyển thiết bị cho châu Âu, nhưng khối này cũng chỉ nhận được 1,7 tỷ USD thay vì 6,7 tỷ USD như đề xuất. -Không chỉ quốc phòng-an ninh, quyền tự chủ chiến lược mà nhiều người châu Âu mong muốn, mà cả chính sách kinh tế. Ý tưởng chính là làm cho EU cạnh tranh hơn bằng cách buộc ngành này chống lại sự thống trị của Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ, đồng thời chống lại sự cạnh tranh với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Vì lý do này, EU phải hiện đại hóa “kho vũ khí” của mình thông qua một luật chống độc quyền mới. Các quy tắc trong lĩnh vực kỹ thuật số có sức mạnh phòng vệ thương mại lớn hơn và có kế hoạch thay đổi các quy tắc. Viện trợ của nhà nước để cho phép nhiều quỹ công đổ vào các liên doanh công nghiệp.

Mặc dù Nhà Trắng sắp sửa thực hiện những thay đổi, Liên minh châu Âu cho biết họ sẽ tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch này. Margrethe Vestager, Phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, cho biết: “Nếu mọi thứ có thể thay đổi sau kết quả cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, thì cuộc cạnh tranh về vị thế công nghệ sẽ tiếp tục.” – Bộ trưởng Kinh tế Pháp và Đức Bruno Le Maire Trong thời gian khởi động các dự án đầu tư chung với Peter Altmaier trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ đám mây, năng lượng hydro và trống, họ đã xúc tiến kế hoạch thiết lập quyền tự chủ chiến lược. Trước những lời chỉ trích, các nước thành viên EU tỏ ra nghi ngờ về điều này. Một số nước thành viên EU cho rằng các nước lớn trong khối coi chính trị như một cách để thúc đẩy lợi ích riêng của họ hơn là lợi ích chung. -Enrico Letta, cựu thủ tướng Ý và hiện là chủ tịch của Viện Jacques, nói rằng nếu châu Âu muốn trở nên tự chủ và cạnh tranh hơn, thì Pháp và Đức không chỉ đầu tư vào quyền lực chính trị vì lợi ích của riêng họ “. Nó cũng phải được xem xét trên phạm vi toàn cầu. ” Các tượng đài ở Paris, Pháp.

Thanh Tâm (theo Politico)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website