Biden quyết định không tham gia “theo dõi tự động” của Trump

Trong những tuần sau đó, nhóm chuyển giao quyền lực mới đã trình bày các lựa chọn nội các mà không cần xem xét kỹ lưỡng và cạnh tranh cho vị trí hàng đầu trong Nhà Trắng và chương trình nghị sự của Trump. Sự nhầm lẫn này đã khiến chính quyền Trump thiếu các thủ tục ra quyết định cụ thể. Thay vào đó, tổng thống đã đưa ra một chỉ thị ngẫu hứng trên Twitter hoặc sảnh của Tháp Trump hoặc sảnh của Joe Biden ở Delaware vào ngày 24/11. Ảnh: Agence France-Presse.

Sự thay đổi này báo trước những gì đã xảy ra trong bốn năm cầm quyền cuối cùng của Trump: quyết định đột ngột, thay đổi nhân viên và đấu tranh nội bộ. Có sự nhạy bén trong các lĩnh vực như nhập cư, thương mại và ngoại giao.

Trái ngược hoàn toàn với phương pháp làm việc hiện tại của nhóm chuyển giao của Tổng thống mới đắc cử Biden. Các trợ lý lâu năm của Biden đã đưa ra những lựa chọn có thể đoán trước cho các vị trí cấp cao và đang làm việc để giảm bớt căng thẳng tiềm tàng giữa phe trung tâm Dân chủ và phe cấp tiến. Cách tiếp cận hiện tại của Biden hiện có thể trở thành một chỉ báo cho bốn năm tới.

“Trump tin rằng chỉ những kẻ thua cuộc mới nên chuẩn bị. Nhóm của Biden dường như có quan điểm khác.” “Trump không bao giờ sẵn sàng chuẩn bị cho các cuộc họp bởi vì ông ấy nghĩ rằng ông ấy có thể ứng biến. Nếu bạn không đủ giỏi hoặc không thể suy nghĩ nhanh chóng, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng.” — Bốn năm sau, các trợ lý của tổng thống sắp mãn nhiệm Vẫn còn những bất đồng về việc liệu Trump có làm điều đúng đắn trong giai đoạn chuyển tiếp năm 2016 hay không.

Nhiều người ủng hộ tin rằng Trump đúng khi không làm như vậy. Theo truyền thống, trọng tâm là tuyển dụng nhân sự cấp trung vào các cơ quan, thay vì các chính sách lớn như Đạo luật thuế năm 2017 của Đảng Cộng hòa, việc bổ nhiệm ban giám khảo bảo thủ và sự rút lui của Hoa Kỳ. . Các hiệp định quốc tế như Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu hoặc Hiệp định Hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, đối với các nhà phê bình và thậm chí một số đồng minh, Trump không thể thông qua một thủ tục. Sự chuyển đổi lớn ảnh hưởng đến khả năng của anh ấy trong năm đầu tiên và sau đó.

Cựu quan chức nói rằng một phần lý do là sự tàn bạo. Giữa các trợ lý của Trump ở New York, ủy ban chiến dịch và đảng Cộng hòa, những người theo truyền thống thuộc Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa. – “Trump chưa bao giờ giữ chức vụ dân cử. Trong kinh doanh, ông ấy không có cổ đông để báo cáo, vì vậy ông ấy có thể quản lý mọi thứ và giữ lại thông tin mà ông ấy muốn”, Martha Joynt Kumar, giám đốc dự án chuyển đổi Nhà Trắng, cho biết. Sự chuyển giao quyền lực cho biết: “Ông ấy không quen chia sẻ quyền lực.”

Sau cuộc bầu cử năm 2016, các đối tác thân thiết của Trump như Hope Hicks, John McEntee, Steve Bannon, Stephen Miller và Kellyanne Conway đã dành thời gian gặp gỡ Tổng thống New York. Một phần thời gian, những nhân viên có kinh nghiệm và ý thức chính sách nhất làm việc ở New York. Washington DC. Không có thông tin liên lạc giữa nhau.

Những phe phái này “dành nhiều thời gian để tranh giành quyền lực, chức vụ và các cuộc bổ nhiệm nhân viên, điều này khiến tình huống này dễ xảy ra hơn đối với các tham mưu trưởng kém”, một người dành riêng cho quá trình chuyển giao quyền lực của Trump, tham khảo Reince Priebus. “Vì vậy, họ không có thời gian biểu. Họ thống nhất và rõ ràng. Có nhiều kế hoạch cạnh tranh. Trump đã không chọn những người có kiến ​​thức chuyên môn hoặc kinh nghiệm chính trị, mà đưa ra một lựa chọn đặc biệt, thường bằng cách bổ nhiệm người đứng đầu ngành dầu khí Laker Rex Tillerson thiếu kinh nghiệm ngoại giao để đảm đương vị trí Ngoại trưởng Ngoại giao-Cựu cố vấn cấp cao của Barack Obama, David Axelrod, đã nói rằng điều đó ở Trump Lúc nhậm chức, nội các của ông ấy không giữ chức vụ nào. ”Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng thực sự không hiểu ông ấy đang nghĩ gì hay đang nói gì. “-Axelrod nói rằng Biden đã thể hiện một phong cách quản lý khác với thế giới. Các trợ lý của Biden gợi ý rằng ông đã ở quanh ông hàng chục năm, và họ thích chọn những quan chức có kinh nghiệm cho các vị trí chịu trách nhiệm. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Hầu hết họ đều làm điều này. Để khiến những người ôn hòa vui vẻ trong khi không làm mất lòng quá nhiều người cấp tiến,

“Biden đã có nửa thế kỷ kinh nghiệm và ông ấy tin rằng ngoại giao và liên minh là rất quan trọng , Ông cũng trích dẫn một nhóm người tin vào điều này. “Axelrod nói thêm.

Đồng thời, nội các của Trump không có sự tương đồng về ý thức hệ. Ngoại trưởng thứ nhất Tillerson tin tưởng vào sự hợp tác và liên minh nước ngoài-Trump đã bị chỉ trích sớm trong nhiệm kỳ của mình. Một cựu quan chức nhận xét: “Không ai làm được nhiều việc trong quá trình chuyển đổi. Trong Nhà Trắng, họ có ít công việc xây dựng.” Để quá trình chuyển đổi có hiệu quả, bạn phải biết tổng thống muốn đạt được những gì trước khi nhậm chức. Clay Johnson, người đứng đầu cuộc chuyển giao quyền lực của George W. Bush, đã nói và chỉ định những người đó làm việc đó. -Tôi không biết kế hoạch của Biden là gì, nhưng có vẻ như trợ lý của Biden. Quen thuộc với quy trình bổ nhiệm và hoạt động của chính phủ. Họ rất giàu kinh nghiệm “, Johnson nói.

Phượng Vũ (theo Politico)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website