Căng thẳng Australia và Trung Quốc “thao túng” đối thủ

Vào tháng 4, Úc đã đề xuất một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Kể từ đó, Trung Quốc đã áp đặt hàng tỷ đô la xuất khẩu lúa mạch, thịt bò, than đá, đồng, gỗ và rượu trong hơn một chục ngành công nghiệp chủ chốt của Australia. -Theo các báo cáo, tháng trước Trung Quốc đã công bố một tài liệu ghi lại 14 sự cố đã “đầu độc” mối quan hệ giữa hai nước, trong đó có việc Canberra kêu gọi điều tra nguồn gốc của Covid-19. báo cáo. Các phương tiện truyền thông có “thái độ thù địch” đối với Trung Quốc ở Úc, và Canberra đã đưa ra một tuyên bố về tình hình ở Hồng Kông và Tân Cương. Điều này củng cố một giả định chung rằng Trung Quốc muốn buộc Australia phải chịu đòn trả đũa chính trị.

Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trước Quốc hội vào tháng 4 năm ngoái. Ảnh: Reuters Trung Quốc nhập khẩu khoảng 40% sản phẩm của mình từ Australia, một đồng minh thân cận của Mỹ. Giá trị thương mại giai đoạn 2019-2020 đạt xấp xỉ 177 tỷ USD. Mặc dù đã mở ra cánh cửa đàm phán và quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc, nhưng Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định không để nước này thỏa hiệp. Giá trị hoặc giá trị quốc gia. Nhóm lợi ích cho rằng nền chính trị quốc gia sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi “trật tự của bất kỳ quốc gia nào.”

Bắc Kinh phủ nhận họ là động lực khiến quan hệ xấu đi, đồng thời kêu gọi Canberra “đối mặt với mấu chốt của sự thất bại trong quan hệ song phương” và đưa ra “lựa chọn độc lập, khách quan và hợp lý vì lợi ích của” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triou Lapu. Sau khi Triệu Lập Kiên đăng thông cáo báo chí trên mạng xã hội, cuộc chiến giữa hai bên càng khiến triển vọng tan băng gần đây trở nên ảm đạm. Một người lính Úc với vết dao cứa mạnh mẽ lên án Úc, Hoa Kỳ, New Zealand và Pháp. – – Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tuyên bố rằng danh sách khiếu nại của Bei Jing chống lại Canberra đã phá hủy tất cả các tuyến đường xuất khẩu, nhưng không thành công Lên. Ông nói: “Về cơ bản, họ đang phàn nàn về tất cả các khía cạnh của nền dân chủ Úc.” Ông Turnbull trước đây chỉ ra rằng các nước trong khu vực nên “ghi lại một cách nghiêm túc” kinh nghiệm của Úc, đồng thời nói thêm rằng bài phát biểu và luận điệu cực đoan của Bắc Kinh đã làm tổn hại nghiêm trọng đến sự hiện diện quốc tế của họ. Trên hình ảnh. Ông nói: “Tôi khá chắc chắn rằng bắt nạt và gây sức ép không phải là cách để thu phục bạn bè.” Nhiều nhà quan sát cho rằng chiến lược của Bắc Kinh là cách họ gửi thông điệp tới các nước khác, bao gồm Canada và Liên minh châu Âu. Jeffrey nói: “Nếu lợi ích cơ bản của Trung Quốc bị xâm phạm, họ có thể phải gánh chịu hậu quả. —” Hãy nhìn vào danh sách “Đại hội 14” của Trung Quốc. Đây rõ ràng không phải là “yêu cầu” thực tế của Trung Quốc đối với Australia. Wilson, Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Perth American Asia, nhận xét: “Ngược lại, đây là một ‘danh sách cảnh báo’ về các hành động chính sách đối ngoại của các quốc gia khác mà Trung Quốc có thể trừng phạt kinh tế. Nói cách khác, Australia đã trở thành mục tiêu. Một hình mẫu.-Tuần trước, Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Tuyển chọn nước ngoài của Quốc hội Anh, đã mô tả danh sách của Trung Quốc là “lời cảnh báo” đối với các quốc gia khác, và chính phủ Anh coi đây là một hành động cực đoan. ”

Nhiều quốc gia ở Châu Á – Thái Bình Dương đã thực sự quen thuộc với kinh nghiệm mới nhất của Úc ở Châu Á. Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và tất cả các đồng minh của Hoa Kỳ, nhưng phần lớn thương mại của họ với Trung Quốc là mục tiêu của đòn trả đũa kinh tế công khai của Bắc Kinh trong những năm gần đây-Shin Oya (Shin Oya, cố vấn cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Sáng kiến ​​Châu Á Thái Bình Dương ở Tokyo) ) Nói rằng Nhật Bản sẽ không quên ký ức sống động về việc Bắc Kinh ngăn cản xuất khẩu của họ. Đất hiếm năm 2010 bắt nguồn từ tranh cãi xung quanh việc thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc của Nhật Bản.

Theo Oya, các nước như Nhật Bản phải phản đối chiến lược gây sức ép của Trung Quốc trên tinh thần hòa hợp, hợp tác quốc tế và giải quyết. Oya nói: “Sự đoàn kết với Australia không chỉ dành cho người dân Australia, mà còn cho những người tin tưởng vào pháp quyền và trong một thế giới không bị áp lực kinh tế”.

Shin Kak-soo, một cựu nhân viên ngoại giao làm việc tại các đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản và Israel,o Tình hình hiện tại của Australia không khác gì Seoul năm 2017, khi Bắc Kinh gây áp lực lên ngành du lịch để trả đũa việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ. Tất cả các nước trong khu vực nên cố gắng hết sức để thiết lập một mạng lưới khuôn khổ khu vực nhiều cấp độ và Trung Quốc nên tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn với tư cách là một bên liên quan có trách nhiệm. Sáng kiến ​​của Tổng thống đắc cử Biden về việc thiết lập liên minh giữa các nền dân chủ có thể là một cách tốt để kiềm chế Trung Quốc. – Bilahari Kausikan, cựu đại sứ Singapore, Liên Hợp Quốc và Nga nói rằng Bắc Kinh muốn thử xem liệu họ có thể phá vỡ Úc hay không. Ý chí chính trị. Nếu thành công, nó sẽ “khơi dậy sự nghi ngờ trong tất cả bạn bè và đồng minh của Mỹ trên toàn khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.” Sức mạnh của Trung Quốc, tất cả các nước sẽ chú ý và xem xét lại vị thế của nó “, Kauskan nói.

Wu Huang (theo SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website