Tổng thống Brazil “hút” sự ủng hộ giữa Covid-19

Người dân Matias Maia biết rằng Tổng thống Bolsonaro ghét nghèo, không ưa phụ nữ và coi thường vùng đông bắc nghèo nhất và đông dân nhất của Brazil. Nhưng giờ đây, người phụ nữ nghèo khổ sống ở miền đông bắc lại có một mô tả khác về Bolsonaro. Cô ấy nói: “Đấng cứu thế.” Khi Covid-19 tấn công Brazil, đóng cửa nhiều doanh nghiệp và chính quyền kêu gọi mọi người ở nhà, chính phủ ngay lập tức cung cấp cho tổ chức này khoản trợ cấp hàng tháng 110 đô la. Dân số nghèo nhất. Matias Maia có thể dùng tiền để nuôi hai đứa con, và anh biết phải tin ai. -Tôi sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Bolsonaro. Cô ấy nói rằng anh ấy đã giúp chúng tôi rất nhiều.

Tổng thống Jair Bolsonaro (Jair Bolsonaro) tại Cung điện Alvorada ở Brasilia vào tháng 7. Ảnh: AFP

— Đây nên là Bo Thời điểm khủng hoảng chính trị ở Ersonaro. Ông tin rằng đại dịch này là một “cơn cúm nhỏ”, khiến Brazil trở thành khu vực có nhiều dịch bệnh thứ hai trên thế giới, với 3,6 triệu ca mắc và hơn 115.000 ca tử vong, làm gián đoạn nghiêm trọng hệ thống y tế của đất nước. Sự sụp đổ kinh tế đã nâng tỷ lệ thất nghiệp lên 14%. Nhiều đồng minh cũng né tránh Tổng thống Bornaro, bị giới phê bình chỉ trích và dính vào hàng loạt bê bối tham nhũng.

Nhưng cựu đội trưởng của quân đội cánh hữu đang được ủng hộ. Thậm chí cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ nhiệm kỳ tổng thống Brazil.

Ngay cả trong thế giới chính trị khó đoán của Brazil, nơi các liên minh quyền lực rất mong manh và các chính trị gia thường dễ dàng vào tù, thì sự ủng hộ dành cho Tổng thống Bornaro ngày càng đáng ngạc nhiên. Lần đầu tiên sau hơn một năm, nhiều người ủng hộ nó hơn đối thủ. Theo số liệu của cơ quan khảo sát Datafolha, trong hai tháng qua, khi Covid-19 tiếp tục gây thiệt hại nặng nề cho Brazil, tỷ lệ chấp thuận của Bolsonaro đã tăng từ 32% lên 37%. Tỷ lệ của các đảng đối lập giảm từ 44% xuống 34%.

Chỉ một tuần trước, nhiều người từ tất cả các đảng phái chính trị đã kêu gọi Bolsonaro bị luận tội. Các lực lượng Đồng minh tuyên bố rằng ông đang đưa đất nước vào “con đường tự sát.” Tổng chưởng lý Sergio Moro từ chức và cáo buộc tổng thống tham nhũng. Bản thân Bolsonaro dường như không tin vào đánh giá ủng hộ của mình. “Đó có phải là sự thật, đó là 50/50 hay là tin giả?” Ông nói.

Sự hỗ trợ ngày càng tăng cho thấy Covid-19 có thể đạt được thay đổi chính trị như thế nào. Bolsonaro, chính trị gia của cuộc bầu cử tổng thống năm 2018, người cam kết chống tội phạm và chống tham nhũng, thường bị coi là một người theo chủ nghĩa dân túy. Anh ấy là một nhà hùng biện độc đoán và lớn lên ở một vùng quê nghèo ở bang São Paulo.

Nhưng ông ấy không bao giờ là một chính trị gia kém cỏi. Những người ủng hộ ông chủ yếu là tầng lớp trung lưu và thượng lưu. Tuy nhiên, trong trận đại dịch, tầng lớp ủng hộ của cô đã tăng lên, bao gồm cả người nghèo. Họ là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, nhưng họ đã nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ, đổi lại, họ sẽ ủng hộ tổng thống.

Trong thời kỳ đại dịch, Tổng thống Bolsonaro đặt nền kinh tế lên hàng đầu. Ông kêu gọi các công ty mở cửa vì ông nói rằng ngay cả khi nguy cơ tử vong cao, cuộc sống vẫn phải tiếp tục. Trong giới truyền thông và giới tinh hoa chính trị, ông đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích, nhưng những người nghèo có xu hướng đồng ý với cách tiếp cận của ông. Nhiều người nói rằng họ không thể sống mà không có việc làm.

“Họ nhận thấy rằng cuộc chiến chống lại Covid-19 là rất quan trọng, nhưng Brazil không đủ giàu để cô lập toàn bộ xã hội”, Esther Solano, một nhà khoa học chính trị từ Đại học Liên bang Sao Paulo từ khắp nơi trên thế giới cho biết. “Đây là một đất nước nghèo. Ông ấy muốn mọi người làm việc. Đây được coi là một điều tích cực” – Solano nói thêm rằng Tổng thống Bolsonaro càng ít hoạt động thì ông ấy càng ít làm Càng đạt được nhiều kết quả. Tình hình khá êm dịu trong những tuần gần đây. Tổng thống Brazil đã ngừng các cuộc đột kích vào các cơ quan chính phủ khác, sơ tán các thành viên chính phủ gây tranh cãi và nỗ lực thành lập liên minh quốc hội mới. Theo Solano, thái độ ôn hòa và các biện pháp giải cứu đã loại bỏ “hình ảnh chính trị xấu” mà ông tạo ra cho mình.

“Sự thật là anh ấy mạnh hơn trước đại dịch,” cô nói. Nhà phát triển Piaui nói rằng Brazil ý thức hơn khu vực đông bắc khô cằn, nghèo nàn, nơi có tỷ lệ phản đối Bolsonaro cao. “Khoản tài trợ này đã kích thích nhiều hoạt động kinh tế ở đây. Nó sẽ giúp họMua bán thực phẩm và kinh doanh đã phát triển rất nhiều. -Cuối tháng trước, Tổng thống Jair Bolsonaro (trái) đã cưỡi ngựa bắt tay những người ủng hộ San Raimundo Nonato ở bang Piaui. Guaribas là một thị trấn hẻo lánh ở bang Piaui và là một trong những nơi nghèo nhất ở Brazil, nơi đây từng là nơi chống đối Tổng thống Bolsonola nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác của đất nước. Con đường đất dài hơn 40 cây số, đất quá cát nên hầu như không phát triển được nông nghiệp. Hầu hết trong số 4.500 cư dân ở Guaribas không biết chữ. Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva (Luiz Inácio Lula da Silva) đã chọn địa điểm này vào năm 2003 để thí điểm một chương trình bảo trợ xã hội đầy tham vọng. Những năm tháng sau này, mọi người sẽ không bao giờ quên được. Bất kỳ ai trong Đảng Lao động Lula đều trở thành tổng thống. Năm 2018, 98% cử tri ở đây đã bỏ phiếu chống lại Bolsonaro.

Nhưng bây giờ nhiều người đã thay đổi suy nghĩ của họ.

“Chúng tôi không thể đóng cửa mọi thứ”, Ira Alves 30 tuổi nói về những công nhân kỳ cựu của Guaribas. “Ngay cả trong một đại dịch, chúng tôi không thể ngừng sống. Chúng tôi đã thay đổi quan điểm của mình về Bolsonaro. Giờ đây, mọi người đều muốn bỏ phiếu cho anh ấy.”

Nhiều người dân địa phương bày tỏ quan điểm về việc thay thế tổng thống và Không phải bắt nguồn từ hệ tư tưởng chính trị mà là những mối quan tâm về cuộc sống thực.

Matias Maia, người sở hữu một khách sạn với 7 phòng và 10 đô la một phòng mỗi đêm, cho biết tương lai có vẻ tươi sáng hơn. Con đường đất đang được trải nhựa, có thể giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh khách sạn của nó. Cô không chắc liệu Bolzanaro có dốc toàn lực hay không, nhưng cô thấy việc phản đối tổng thống là sai vì cuộc sống của Guaribas đang được cải thiện từng ngày. Đây là một giấc mơ. Cô nói: “Nếu điều này là sự thật thì điều đó thật tuyệt.” – Không ai biết những người nghèo đã ủng hộ Tổng thống Bolsonaro trong bao lâu. Dựa trên lợi thế vật chất, vì trợ cấp rất mong manh. Nhiều chuyên gia kinh tế nói rằng chính phủ không thể duy trì chương trình trợ cấp hàng tháng gần 10 tỷ USD. Bộ trưởng Tài chính Paulo Guedes nói rằng nếu chính phủ tiếp tục phá sản, nó sẽ phá sản. Ông cho biết Bolsonaro thậm chí có thể bị truy tố vì vô trách nhiệm với tài chính của đất nước.

Một vấn đề khác cũng nguy hiểm không kém là người dân sẽ chịu mọi thiệt hại sau khi khoản trợ cấp bị hủy bỏ. khủng hoảng tài chính. Vấn đề người nghèo sẽ lại trở nên tồi tệ hơn. Lời kêu gọi luận tội Tổng thống sẽ trở lại sau. “Hiện tại, họ chỉ được bảo vệ bằng biện pháp khẩn cấp này. Tình trạng nghèo đói ở Brazil vẫn chưa hết.”

Thanh Tâm (Báo Washington Post)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website