Chín tuyến đường Trung Quốc gây bất ổn khu vực

Hội thảo quốc tế “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” đã quy tụ các học giả nghiên cứu về quan hệ quốc tế và luật pháp và các quan chức chính phủ từ hơn 30 quốc gia và khu vực. Hội thảo kéo dài hai ngày được chia thành 9 cuộc thảo luận chuyên đề, đề cập đến sự phát triển mới của Biển Đông, vai trò của ASEAN và các nước lớn khác trong và ngoài khu vực trong các vấn đề giải quyết tranh chấp và quản trị. Quản lý .

VnExpress đã thảo luận về Biển Đông với một số nhà nghiên cứu ở rìa hội thảo.

Trung Quốc cũng bối rối trước đường chín chấm. Vẫn còn nhiều khác biệt giữa ASEAN và Trung Quốc, đặc biệt là trong tuyên bố của Trung Quốc về “đường chín chấm” hay “đường lưỡi bò” ở Biển Đông. Từ năm 2009, thông qua hội thảo được tổ chức ở Biển Đông, nhiều nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu về “đường lưỡi bò”.

“Các nhà nghiên cứu bên ngoài Trung Quốc đã xác nhận cơ sở pháp lý rất yếu này và Trung Quốc không thể mong đợi nó đòi quyền lợi và Giáo sư Robert Beckman, giám đốc Trung tâm Luật quốc tế của Đại học Quốc gia Singapore, nói:” Bắt nước ở Biển Đông ” -Ông Beckham cũng chỉ ra rằng các quan chức và học giả Trung Quốc rất bối rối và bối rối vì không thể xác định rõ ràng yêu sách của họ là 9 dấu gạch ngang hoặc các khu vực độc quyền bao trùm toàn bộ vùng biển trong khu vực. .

Tiến sĩ Wilfredo Villakota, Giáo sư xuất sắc tại Đại học Drapebe, cựu Đại sứ Philippines tại ASEAN, đồng ý với ông Beckman. Ông nói rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc có những giải thích khác nhau và không biết điều này. Cho dù đó là yêu cầu về biên giới hay chủ quyền, và Philippines luôn vạch ra một đường lối vững chắc. Về yêu cầu của mình, Philippines đã đệ trình yêu cầu lên Tòa án Trọng tài Quốc tế, yêu cầu trọng tài viên làm rõ ý nghĩa của “đường lưỡi bò”. Khu vực tạo ra sự bất ổn, vì không có cơ sở, không chỉ chồng lấn các quốc gia yêu cầu Biển Đông như Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei, mà còn chồng lấn với Indonesia, “đường chữ U” không chỉ ảnh hưởng đến các nước láng giềng, đại dương, mà cả Thái Lan, Lào, Villacorta, các quốc gia khác như Myanmar và Campuchia, cho biết: “Bởi vì nó gây bất ổn cho khu vực, làm gián đoạn các tuyến giao thông và có tác động tiêu cực đến các nền kinh tế của Đông Nam Á và các quốc gia khác, các quốc gia khác phụ thuộc vào tuyến Biển Đông.” – — Giáo sư Wang Dong của học giả Trung Quốc Trường Quan hệ Quốc tế của Đại học Bắc Kinh nói rằng vấn đề Biển Đông là một vấn đề lớn, vừa phức tạp vừa khó khăn, nhưng đó không phải là toàn bộ mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trong khu vực. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và các chuỗi cửa hàng vẫn có nhiều tình đoàn kết. Lãnh đạo hai bên vẫn tiến hành các chuyến thăm cấp cao và đạt được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề. Ông Vượng nói: “Trong số 10 điểm, có 9 điểm đạt được nhất trí và chỉ có một bất đồng. Do đó, tất cả các bên phải giữ thái độ lạc quan và không nhấn mạnh vào vấn đề này.” Giáo sư Wang nói rằng Trung Quốc hy vọng tất cả các bên sẽ giữ thái độ tích cực và Hợp tác, không khác biệt dẫn đến xung đột. Trung Quốc cũng ủng hộ nguyên tắc sáu điểm của Indonesia về Biển Đông sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hồi năm ngoái.

Trung Quốc cũng rất coi trọng DOC và COC, nhưng các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành. COC phải được xác nhận. Trên thực tế, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, cũng không phải là vấn đề của hai hoặc hai ngày. Không thể đặt ra một năm để đạt được sự đồng thuận, mà phải đợi cho đến khi các bên cảm thấy thoải mái hơn là bị ép buộc. Đại diện của Trung Quốc nói rằng không nên tuyên bố rằng không có sự đồng thuận trong năm. Trung Quốc không nghĩ vậy.

Lạc quan về các đại diện của COC từ Úc, Singapore, Philippines, Trung Quốc … lạc quan Khi Trung Quốc trở nên tích cực hơn trong quá trình đàm phán và tham vấn, để đạt được sự đồng thuận về “Quy tắc ứng xử ở Biển Đông”. – Giám đốc Carlyle Thayer của Viện Hàn lâm Khoa học Úc, Lực lượng Quốc phòng Úc đã xác định tình hình chung của Biển Đông trong những năm gần đây, dựa trên ba xu hướng: Thứ nhất, ASEAN đã lấy lại được sự thống nhất chính trị và thống nhất mặt bằng chung của EU với COC Tiếng nói: Trung Quốc đã có những bước đi mới và đồng ý tổ chức các cuộc tham vấn và đàm phán về COC với ASEAN, và đã thúc đẩy hợp tác hàng hải kể từ khi thành lập ASEAN. Xu hướng thứ ba của cuộc gặp gỡ Tô Châu ở Trung Quốc là Philippines đang theo đuổi Trung Quốc trước tòa, và tranh chấp giữa nước này và hai nước đã trở thành mối quan tâm của nhiều quốc gia. BeckmanTầm quan trọng của quy định này là nó tạo ra một khung pháp lý cho phép các bên hòa giải tranh chấp và hợp tác để bảo vệ môi trường, tìm kiếm và bảo tồn và chia sẻ tài nguyên … đây là khuôn khổ. Luật chung của các nước ASEAN và Trung Quốc.

“Đây sẽ là một bộ quy tắc cho phép và không cho phép, điều này sẽ giúp các bên tránh được sự bốc đồng.” Trước đây, Tuyên bố của các Bên về Ứng xử của Biển Đông (DOC) không ràng buộc về mặt pháp lý, vì vậy nó không đủ Sức mạnh để hạn chế khả năng xung đột ở Biển Đông. Ông Beckman nói: “Đây là điều gì đó trong những năm gần đây.” Giáo sư Beckman nói rằng quá trình đàm phán đã bắt đầu và đang tiến triển. Ông hy vọng rằng trong quá trình này, các quốc gia sẽ đạt được sự đồng thuận về các nguyên tắc cơ bản và các nguyên tắc liên quan. COC bao gồm các nguyên tắc liên lạc pháp lý.

Tiến sĩ Villacorta nói rằng cuộc thảo luận về COC là một quá trình lâu dài và phức tạp, nhưng những phát triển gần đây đã cho thấy sự đồng thuận tích cực về quy tắc ứng xử. Về phía Trung Quốc, sau khi ông Tập Cận Bình nhậm chức, ông đã nhận được ý kiến ​​từ nhiều quốc gia kêu gọi thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng. Chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ thực hiện hiệu quả chính sách này bằng cách ký mã áp dụng. Để tạo ra khuôn khổ hợp tác giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, ông Vilakota nói.

Phiên tòa Philippines-Trung Quốc

Tiến sĩ Wilfredo Villakota, cựu đại sứ Philippines tại ASEAN Ảnh: Siis- -Villacorta, đại diện Philippines, cho biết: Cho đến khi Trung Quốc yêu cầu chín loại chủ quyền, nước này vẫn giữ thái độ và lập trường tương tự và quyết tâm tiếp tục giải quyết vấn đề này.

“Chín đường chấm chấm ở trên không chỉ ảnh hưởng đến Philippines mà còn nhiều quốc gia khác. Philippines đang hành động không chỉ cho bản thân mà còn cho toàn bộ khu vực và thế giới. Do đó, chúng tôi có sự hỗ trợ của vấn đề này , “Cựu đại sứ Philippines tại ASEAN nói. Philippines chuẩn bị rút và làm rõ tuyên bố trước đó, đây là một hành động thông tin thẳng thắn, trung thực và minh bạch.

“Khi chúng tôi phát hiện ra thông tin và bằng chứng mới, chúng tôi phải thông báo cho người dân và cộng đồng. Xây dựng niềm tin và sự trung thực trên phạm vi quốc tế là rất quan trọng để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Đây chỉ là sự điều chỉnh thông tin của Tổng thống. Chúng tôi đã không thay đổi quan điểm của mình và vẫn rất kiên quyết để giải quyết vấn đề này trong trọng tài quốc tế. Ông Villakota nói: “Đại diện Philippines cũng bày tỏ sự đánh giá cao và lòng biết ơn đối với Việt Nam” vì Việt Nam là một quốc gia rất tích cực trong ASEAN và đã chủ động Hành động và thúc đẩy sự lãnh đạo của nó trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực. — Tương lai

Đánh giá triển vọng tương lai, Giáo sư Beckman nhấn mạnh trách nhiệm xây dựng lòng tin giữa tất cả các bên và cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông. Nó có thể tạm thời gác lại tranh chấp để hợp tác. Giải cứu …

“Để đạt được mục tiêu này, nó phải dựa trên ý chí chính trị và sự tự tin. Beckman nói rằng chúng ta đã chứng kiến ​​sự sụp đổ của niềm tin gần đây, nhưng chúng ta cũng nhận thấy những dấu hiệu của sự phục hồi niềm tin. Mô hình đàm phán giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Vịnh Tokyo là một ví dụ. Thayer từ Úc cũng đánh giá mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc và có những tiến bộ tích cực. Số vụ việc liên quan đến Biển Hoa Đông đã tăng lên trong năm. Mặc dù có rất ít tiến bộ, sự hợp tác như vậy đã được cải thiện rất nhiều, mở đường cho sự tiến bộ trong tương lai. Thể hiện hy vọng rằng ASEAN và Trung Quốc sẽ sớm đạt được COC và giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp, nhưng cũng coi đó là một giải pháp lâu dài. Sẽ có nhiều trở ngại đòi hỏi nỗ lực của Liên Hợp Quốc.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website