Toàn cầu hóa kinh tế “xói mòn” của Covid-19

Chính phủ, bao gồm nhiều quốc gia hỗ trợ thương mại thế giới, đang sử dụng khủng hoảng để thiết lập các rào cản thương mại và đưa ngành sản xuất trở về nước.

Nhật Bản đang trả tiền cho việc di dời công ty khỏi Trung Quốc. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết thực hiện quyền tự chủ hoàn toàn cho các nguồn cung cấp y tế quan trọng vào cuối năm nay. Tại Washington, hai bên cũng ủng hộ đề xuất thực hiện Đạo luật mua sắm chi tiêu y tế công cộng Hoa Kỳ.

Từ các nhà sản xuất chất bán dẫn đến các thiết bị bảo vệ y tế, họ đang đánh giá lại các mạng lưới sản xuất đa quốc gia đã được chứng minh là không bền vững. -Peter Anderson, phó chủ tịch chuỗi cung ứng của nhà sản xuất động cơ Ấn Độ với 125 nhà máy, nói: “Đại dịch cho thấy toàn cầu hóa đã đi quá xa.” Ông nói rằng một thập kỷ của bệnh tật, thiên tai và chiến tranh thương mại , Công ty đang mang lại rủi ro lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông, các sự kiện dẫn đến loại gián đoạn này đang đẩy nhanh các kế hoạch nhằm hạn chế toàn cầu hóa sản xuất và đưa các hoạt động sản xuất đến gần hơn với các điểm đến cuối cùng của chúng.

Trọng tâm của sản xuất phụ tùng ô tô toàn cầu ở khu vực này đang thiếu ở Vũ Hán, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Serbia.

Ngành công nghiệp ô tô bị gián đoạn bởi chuỗi cung ứng toàn cầu trên quy mô toàn cầu. Đại dịch. Hình trên là hình ảnh của một nhà máy ở Nhật Bản. Một mặt, Trung Quốc cấm Mölnlycke của Thụy Điển xuất khẩu áo y tế từ các nhà máy Trung Quốc đến các nhà máy ở Cộng hòa Séc để đóng gói các dụng cụ phẫu thuật được bán trên toàn quốc. Châu Âu. Khi Ba Lan quyết định đóng cửa biên giới với đất nước, các cơ sở của Séc cũng bị cản trở, khiến một nửa lực lượng lao động bị mắc kẹt.

Pháp cấm Moinlik xuất khẩu đất được lưu trữ ở Lyon sang Tây Ban Nha. Ý và Ý, trong khi Liên minh châu Âu đã ngừng xuất khẩu sản phẩm từ các công ty Bỉ, được bán cho các nước thứ ba như Thụy Sĩ và Na Uy. Khi Mölnlycke không thể thực hiện kế hoạch vận chuyển vật tư y tế từ miền trung Bỉ đến Trung Đông, Morocco đã ngừng xuất khẩu mũ y tế sang EU.

“Tôi nghĩ rằng châu Âu là một thị trường thống nhất. Nhưng bây giờ nó giống như một miền tây hoang dã. Để chắc chắn, chúng tôi sẽ phải thay đổi phương thức giao hàng. Chúng tôi đang làm việc với nhiều vùng Scandinavia Giám đốc điều hành của công ty hậu cần Prologis Hamid Moghadam cho biết, trong 20 năm qua, cấu trúc của chuỗi cung ứng đã thực sự đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tuy nhiên, từ góc độ quốc tế Nhiều hoạt động kinh doanh sẽ đảm bảo an ninh quốc gia và đòi hỏi đất nước phải “tự túc” sau đại dịch. Điều này sẽ chuyển thành tăng trưởng kinh tế. Chính phủ có thể phải đàm phán tăng trưởng kinh tế với các ngành kinh tế quan trọng để giành quyền tự chủ.

Nếu chính phủ ở một số khu vực nhất định. Khi có rào cản, chi phí sẽ tăng và các nền kinh tế lớn có thể chậm lại bằng cách xem xét lại các xu hướng công nghiệp hóa mới nổi trong những năm gần đây. – Tháng này, Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng các nước thu nhập thấp sẽ bị ảnh hưởng. Và thiệt hại lâu dài khi hợp tác toàn cầu thay đổi.

Cựu Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Chủ tịch tập đoàn tư vấn Brunswick, Pascal Lamy, nói: “Chính phủ tư bản toàn cầu có thể Trọng tâm là khả năng phục hồi, không hiệu quả kinh tế.

Đầu tư vào nước ngoài dự kiến ​​sẽ giảm một phần ba trong năm nay và đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ giảm 40%. Mặc dù đầu tư toàn cầu đã hồi phục nhẹ trong hai tháng tới, các nhà đầu tư quốc tế bắt đầu Thị trường đã rút kỷ lục 83 tỷ USD. – Theo khảo sát của Global Trade Alert, nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Thụy Sĩ đã quan sát thấy gần 90 chính phủ đã chặn xuất khẩu. Trong số các nguồn cung, chính phủ của 29 quốc gia đã có hành động tương tự đối với lĩnh vực thực phẩm … Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, toàn cầu hóa đã bị hoãn lại sau khi bùng nổ vào những năm 1990 và 2000, kết thúc Chiến tranh Lạnh. Sau sự bành trướng này, Donald Trump đã đắc cử và Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu, điều này càng cản trở hội nhập kinh tế.

Nền kinh tế thế giới đang phát triển tốt vào năm 2019, nhưng thương mại thế giới đã suy giảm, một phần vì Chính sách thương mại của chính quyền Trump chống lại Trung Quốc và Trung QuốcCác đối tác kinh doanh khác của Hoa Kỳ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu (FDI) đã giảm 25% so với mức đỉnh 2015. Sau khi tăng mạnh từ năm 1990 đến 2010, số lượng người di cư quốc tế đã giảm trong thập kỷ qua. Một thế kỷ trước, Tây Ban Nha và Chiến tranh thế giới thứ nhất đã dẫn đến sự gia tăng đột ngột trong thương mại và nhập cư thế giới. Chiến tranh, đại dịch năm 1918, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ đã phá hủy nghiêm trọng các mối quan hệ quốc tế, do đó, vào đầu thế kỷ, việc khôi phục hội nhập kinh tế toàn cầu mất hơn 50 năm. 20. Chỉ số thương mại thế giới theo thời gian. – Trước cuộc khủng hoảng đại dịch, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thiết lập các rào cản nhân danh an ninh quốc gia để bảo vệ sự phát triển công nghệ của đất nước và các khu vực khác. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã chia công nghệ không dây thế hệ thứ 5 5G thành phiên bản hàng đầu.

Robert Lighthizer, chủ tịch đàm phán thương mại của Trump, nói với các bộ trưởng thương mại rằng bài học đầu tiên về đại dịch đã kết thúc. – Dựa vào các quốc gia khác như một nguồn cung cấp các sản phẩm và vật tư y tế giá rẻ đã tạo ra một khoảng cách chiến lược. .

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng cuộc khủng hoảng này sẽ đánh giá lại sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc, không chỉ về ma túy, mà còn đối với khoáng sản đất hiếm, vật liệu hạt nhân và một loạt các lĩnh vực cốt lõi của an ninh Hoa Kỳ Sự phụ thuộc. Ủy viên châu Âu chịu trách nhiệm về thị trường nội bộ tuyên bố rằng vấn đề gây ra bởi cuộc khủng hoảng là chúng ta có thể đã đi quá xa trong quá khứ. Quá trình toàn cầu hóa. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nói rằng về mặt vật tư y tế, chúng ta cần có chủ quyền nhất định trong lĩnh vực này, hoặc ít nhất là trụ cột của sản xuất trong nước.

Ít nhất tám quốc gia và Liên minh châu Âu đã tiết lộ những hạn chế mới đối với đầu tư nước ngoài trong năm nay, đặc biệt là để ngăn chặn việc mua lại các ngành công nghiệp chiến lược.

Sau đại dịch, WTO đã thấy trước hai tình huống. Tình hình lạc quan là thương mại thế giới sẽ trở lại mức trước khủng hoảng, và thận trọng hơn, thương mại xuyên biên giới sẽ thấp hơn 20% so với dự đoán trước đây. Nơi quê nhỏ. Tuy nhiên, toàn cầu hóa không nhất thiết phải được tăng cường trong tất cả các lĩnh vực hoặc quốc gia. Liên minh các nước nhỏ do Singapore và New Zealand dẫn đầu đang thúc đẩy một hiệp ước cắt giảm thuế để mở rộng thương mại các sản phẩm y tế. Các quốc gia này cho rằng hợp tác quốc tế là cách hiệu quả nhất để tăng các dịch vụ y tế và y tế khan hiếm.

Sự phát triển bùng nổ của hội nghị truyền hình cũng đã tạo ra việc làm và dịch vụ trực tuyến cho toàn cầu hóa của khu vực quốc gia cho đến nay. Chuyên gia McKinsey Susan Lund đột nhiên thay đổi xu hướng làm việc từ xa. Ông nói rằng đây không chỉ là sự kết thúc của toàn cầu hóa, mà xu hướng này cũng sẽ được định hình lại.

Quỳnh Trang (Báo cáo của Tạp chí Phố Wall)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website