Tham vọng của Trung Quốc trong việc dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực tiền điện tử

Vì hầu hết các chính phủ trên thế giới vẫn tập trung vào việc ứng phó với dịch bệnh, nên có một điều khác mà ngân hàng trung ương cần phải lo lắng. Họ đang chuẩn bị cho một trong những thách thức tài chính lớn nhất trong thập kỷ tới: tiền điện tử.

Trong số đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bắt đầu nghiên cứu về con người. Đồng tiền kỹ thuật số năm 2014 đi đầu trong lĩnh vực này. Bahamas là quốc gia đầu tiên tung ra tiền điện tử bằng đô la Ả Rập Xê Út vào tháng 10, nhưng Trung Quốc có thể là nền kinh tế lớn đầu tiên giới thiệu tiền điện tử có chủ quyền. Cơ sở hạ tầng đang được thử nghiệm cục bộ tại các thành phố như Thâm Quyến và Tô Châu.

Đồng hồ nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc. Ảnh: AP.

Vào ngày 23 tháng 10, một dự thảo sửa đổi Luật Ngân hàng Trung ương cũng đã được phát hành, trong đó có các điều khoản nhằm cung cấp khuôn khổ pháp lý cho DCEP, mang lại cơ hội cho tiền điện tử. Renminbi.

Kế hoạch kinh tế năm 2035 được công bố sau “ Phiên họp thứ năm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ” được tổ chức vào cuối tháng 10 đã đề cập đến việc “ cải thiện dần dần tiền điện tử ”. Nghiên cứu và phát triển “.

Để chuẩn bị cho việc phát hành DCEP quốc gia, Trung Quốc cũng muốn đảm bảo vị trí của mình trong hệ thống tiền điện tử toàn cầu. Trong những tháng gần đây, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển các tiêu chuẩn quốc tế và xây dựng phản ứng rủi ro toàn cầu Tập Cận Bình viết trong một bức thư hồi tháng 11: “Chúng ta phải tích cực tham gia vào việc thiết lập các quy tắc quốc tế về tiền tệ kỹ thuật số và thuế kỹ thuật số để tạo ra lợi thế cạnh tranh mới. “Ấn phẩm lý thuyết chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc” Tìm kiếm sự thật “Số 10. Để hình thành các tiêu chuẩn và nguyên tắc của Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) với thái độ cởi mở và thích ứng, để đối phó với nhiều rủi ro và thách thức khác nhau, đồng thời thúc đẩy sự phát triển chung của hệ thống tiền tệ quốc tế”. “Về tiền điện tử, Trung Quốc đã tụt hậu so với phần còn lại của thế giới, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi chính phủ và các công ty như Alibaba đã sử dụng công nghệ kỹ thuật số để chuyển đổi hệ thống ngân hàng và tài chính thành các hệ thống tiên tiến và có mục tiêu cao. Trong thời đại Internet.

Một cuộc khảo sát đối với 66 ngân hàng trung ương lớn của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế vào cuối năm 2019 cho thấy 80% người dân tham gia vào việc phát triển tiền kỹ thuật số, so với 70% trong cuộc khảo sát trước đó vào năm 2018.— -Trong 80% quốc gia, chỉ 10% tham gia vào các dự án phát triển và thử nghiệm và tất cả đều làm việc tại các nền kinh tế mới nổi. Khoảng 40% những người triển khai mã hóa ngân hàng trung ương đã báo cáo tiến độ nghiên cứu khái niệm để kiểm tra hoặc xác minh khái niệm, sau đó họ tiến hành kiểm tra tính khả thi để xác minh xem tiền điện tử có tiềm năng thực sự hay không.

Sự thay đổi này một phần là do sự gia tăng của tiền điện tử, chẳng hạn như thông báo của Bitcoin và Facebook vào tháng 6 năm 2019. Một dự án tiền kỹ thuật số có tên là Libra dựa trên blockchain. Cho đến nay, dự án đã không thực hiện thêm hành động nào, nhưng nó vẫn khiến các quan chức ở cấp quốc gia và quốc tế lo ngại về tương lai của tiền tệ, cách sử dụng và chuyển giao tiền tệ, và cách giám sát nó. Sau Covid-19, nghiên cứu về tiền điện tử trở nên tích cực hơn, dẫn đến việc sử dụng thanh toán kỹ thuật số được tăng tốc, đây là một điều đáng lo ngại. Lo lắng rằng hàng trăm triệu người tiêu dùng, đặc biệt là người cao tuổi và người tiêu dùng không có tài khoản ngân hàng, sẽ bị loại khỏi hệ thống tài chính. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, với sự lây lan của đại dịch toàn cầu, thanh toán không tiếp xúc trong các giao dịch thẻ toàn cầu đã tăng lên hơn 33% trong tháng 3, so với khoảng 27% trong sáu tháng đầu năm. Benoit Coeure, một thành viên của Ủy ban điều hành BIS, tuyên bố rằng năm 2020 “là một bước ngoặt trong thái độ của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đối với tiền tệ kỹ thuật số.” Mặc dù dự án Libra đã tạo ra động lựcÔng nói rằng dưới sự thúc đẩy của một ngân hàng trung ương nhanh chóng, đổi mới công nghệ là cơ sở cho sự thay đổi. Tổ chức này cho biết trong một bài báo có tựa đề “Phương pháp tiếp cận của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đối với tiền tệ kỹ thuật số” được xuất bản vào tháng 10 năm 2020 rằng tổ chức sẽ bắt đầu thử nghiệm các chức năng cơ bản. Việc ban hành CBDC vào năm 2021. Cùng tháng, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã công bố một báo cáo về khả năng phát hành đồng euro điện tử và tuyên bố rằng họ sẽ quyết định có khởi động dự án sử dụng đồng euro điện tử vào giữa năm tới hay không. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tỏ ra thận trọng hơn. Khi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế tiếp cận ngân hàng trung ương để thành lập một nhóm nghiên cứu tiền điện tử, Cục Dự trữ Liên bang ban đầu từ chối tham gia. Nhưng sau khi tổ chức này chính thức được thành lập vào tháng 1 năm 2020, Cục Dự trữ Liên bang đã thay đổi ý định và tham gia cùng sáu ngân hàng trung ương khác, bao gồm Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Tên của Cục Dự trữ Liên bang xuất hiện trong số tháng 10 Một báo cáo đã thảo luận về các nguyên tắc chung và các đặc điểm chính của CBDC và cơ sở hạ tầng hỗ trợ của nó. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tuyên bố rằng Hoa Kỳ “làm nhiều hơn là làm trước.” – Trong năm qua, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cố gắng nới lỏng DCEP, việc tuân thủ các chính sách quốc gia và hệ thống tiền tệ, cách thay đổi vai trò của hệ thống trung gian thanh toán do Alipay và WeChat Pay thống trị, và cách Trung Quốc sẽ đối phó với sự nhầm lẫn này. Phương thức của tiền điện tử có gì khác so với các nước khác?

Những nỗ lực này trùng với việc phát hành thử nghiệm mã thông báo tại các địa điểm bán lẻ ở ba thành phố ở Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và một số thành phố ở Tây An.

Mu Changchun và Fan Yifei, giám đốc Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, và các phó thống đốc của Ngân hàng Trung ương đã dẫn đầu những nỗ lực này, phát biểu và đưa ra bình luận để giải thích lý do đằng sau DCEP.

Thông điệp của họ là q phát hành tiền điện tử có chủ quyền sẽ duy trì sự kiểm soát của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đối với lĩnh vực tài chính thép và hệ thống tiền tệ; tránh mối đe dọa từ Libra và các loại tiền điện tử khác; tạo nền tảng cho cơ sở hạ tầng thanh toán di động hiện có. Cơ sở vật chất đã trở nên quan trọng về mặt hệ thống; những người không có tài khoản ngân hàng có thể sử dụng thanh toán điện tử thuận tiện hơn, do đó kích thích tài chính; ông Mu đã nhiều lần nhấn mạnh rằng DCEP thay thế tiền mặt và sẽ được kiểm soát tập trung bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Công nghệ đằng sau công nghệ này sẽ cho phép mọi người gửi và nhận tiền thông qua điện thoại cảm ứng, bất kể họ có kết nối Internet hay không. Ông nói rằng tính năng này có lợi thế rõ ràng so với Alipay và WeChat Pay. .

Trung Quốc đang tập trung phát triển DCEP để người tiêu dùng trong nước sử dụng cho các khoản thanh toán bán lẻ thay vì sử dụng “bán buôn” để thanh toán thị trường và thanh toán liên tổ chức. Tài trợ hoặc thanh toán xuyên biên giới. Điều này là do đất nước có một nền kinh tế phi chính thức khổng lồ được thúc đẩy bởi thanh toán bằng tiền mặt. Trong bài phát biểu cuối cùng của mình, Mu nói rằng thiết bị điện tử của họ sẽ giúp chính phủ kiểm soát tham nhũng, dòng tiền bất hợp pháp và tránh thuế.

Tuy nhiên, về lâu dài, với sự phát triển của hệ thống tài chính của Trung Quốc, DCEP sẽ có lợi cho việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. .

Đây là một trong những lý do chính khiến Trung Quốc thúc đẩy các tiêu chuẩn toàn cầu. Mã hóa tiền tệ và tăng cường phối hợp với các tổ chức tài chính quốc tế để giám sát nó. Một bài báo được xuất bản vào năm 2019 của Viện Nghiên cứu Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã chỉ ra rằng Trung Quốc là quốc gia đầu tiên tăng cường nội dung xuyên suốt. Tiền điện tử lưu trữ ISO 20022, là một tiêu chuẩn toàn cầu mới bao gồm thông tin tài chính được chuyển giữa các tổ chức tài chính, bao gồm các giao dịch thanh toán, thông tin thị trường chứng khoán, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Khoảng cách không chỉ mở rộng việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 20022 mới mà còn giúp thúc đẩy quốc tế hóa. Các tiêu chuẩn mật mã của Trung Quốc và sự cải thiện ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Một nguồn tin thân cận với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế nói với Caixin,Trong lĩnh vực này, sự tích hợp rộng rãi hơn giữa các ngân hàng trung ương là rất quan trọng, vì vậy trong tương lai, tiền điện tử từ các ngân hàng trung ương khác nhau có thể được chuyển qua biên giới.

“Việc này giống như đặt ra tiêu chuẩn cho công nghệ truyền thông hợp nhất. Nguồn của bạn giải thích rằng nếu dùng điện thoại Samsung, Huawei hay Apple thì vẫn có thể nói chuyện với nhau.

Phiên An (Theo Finance) thông tin mới)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website