Tập Cận Bình đã trực tiếp gửi cảnh báo tới Mỹ

Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng thời kỳ Bắc Kinh hứng chịu “những kẻ xâm lược” đã qua.

Tập Cận Bình nhắc lại lịch sử của Bắc Triều Tiên từ Hoa Kỳ với điều kiện giấu tên. Trong khi chỉ trích “chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và sự ích kỷ cực đoan hiện nay” trong Chiến tranh Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay phát biểu khi kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

“Bất kể quốc gia nào, dù quân đội hùng mạnh đến đâu, nếu chống lại các xu hướng toàn cầu, sẽ khiến kẻ yếu khiếp sợ. Xin hãy cố gắng thay đổi thời gian biểu. Sự xâm lược và bành trướng chắc chắn sẽ dẫn đến đổ máu. ”Chủ tịch Trung Quốc nói. “Bài phát biểu hùng hồn của Tập Cận Bình được phát ra vào đúng thời điểm từ đầu bên kia của hai ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ, Bình Dương, Thái Lan. Nó liên quan đến nhiều vấn đề trong giai đoạn tranh luận, bao gồm cách đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh”, chuyên gia Zeng Zhiwei của Đại học London về Trung Quốc cho biết, Bài phát biểu gần đây đã đánh dấu một bước ngoặt rõ ràng trong giọng điệu hướng nội trước đây của Bắc Kinh, giống như “một lời cảnh báo Hoa Kỳ ngừng gây áp lực lên Trung Quốc.” Zeng Yinquan nói: “Đây không phải là một dấu hiệu tốt cho thấy Tập Cận Bình hiểu chính sách của Hoa Kỳ, bởi vì với tình hình hiện tại Đối với quan hệ Trung-Mỹ, điều này sẽ chỉ gây bất lợi cho sản xuất. “Khả năng xảy ra chiến tranh giữa hai nước là cực kỳ nhỏ, nhưng theo họ, bất kể kết quả của cuộc bầu cử Mỹ như thế nào, nếu Tập Cận Bình có lập trường cứng rắn hơn trong khi Washington kiên định thì mối quan hệ này sẽ không xấu đi. Hy vọng trong tương lai, vì ai đắc cử tổng thống Mỹ, họ sẽ không khách sáo với Trung Quốc ”. Cui Lei, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc cho biết. “Đối với Trung Quốc, việc sử dụng ngôn từ gay gắt không có nghĩa là nước này đã sẵn sàng cho chiến tranh, mà là chuẩn bị tâm lý và lên kế hoạch cho tình huống xấu hơn.” Tối 22/10, Tổng thống Trump và ông Đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden (Joe Biden) là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy Hoa Kỳ không tử tế với Trung Quốc. Biden tuyên bố sẽ buộc Trung Quốc “tuân theo các quy tắc quốc tế”, đồng thời chỉ trích Trump khinh thường các đối thủ cạnh tranh như Bắc Kinh. Ông Biden nhấn mạnh: “Chúng ta phải cùng những người bạn khác của mình. Tuân thủ các quy tắc”, ông kêu gọi các đồng minh gây sức ép lên Bắc Kinh. “Bạn phải tuân thủ luật pháp, nếu không bạn sẽ phải trả giá bằng tài chính cho việc từ chối tuân thủ.” Covid-19 đã lan rộng trên toàn thế giới và gây ra hỗn loạn trên toàn thế giới.

Nhưng Tập Cận Bình khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép điều này, mặt khác, ông cảnh báo rằng bất kỳ chủ nghĩa đơn phương, độc quyền hoặc đe dọa nào sẽ không có tác dụng đối với Trung Quốc và sẽ chỉ dẫn đến ngõ cụt. Ông nói: “Hãy cho thế giới biết rằng người Trung Quốc cực kỳ đoàn kết và không được coi thường.” Wei Zongyou, giáo sư về quan hệ Trung-Mỹ tại Đại học Fudan, nói rằng Trung Quốc và Bắc Kinh không muốn thiết lập quan hệ. Hệ thống bị phá hủy, nhưng “luôn sẵn sàng chiến đấu” – “Nếu Trump tái đắc cử, mối quan hệ này chắc chắn sẽ tiếp tục chứng kiến ​​nhiều thăng trầm, và ngày càng có nhiều hướng tới đối đầu”, ông nói. nó tốt. “Nếu Biden đắc cử, xu hướng cục diện sẽ không thay đổi, nhưng vẫn có thể có chỗ cho sự hợp tác giữa hai bên, chẳng hạn như quản trị toàn cầu.” – Huang Zhenhao, giáo sư khoa học trưởng tại Đại học Quốc gia Yale, Singapore tin rằng bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc nhở đất nước phát triển Khả năng quân sự luôn là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc. Ông nói rằng một ý nghĩa cơ bản khác của diễn ngôn về chủ nghĩa dân tộc là Trung Quốc sẽ cố gắng hết sức để duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của mình, vốn được coi là điều kiện tiên quyết và trung tâm của lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Ông nói.

Theo Huang Renxun, các chuyên gia Trung Quốc lo ngại rằng họ “vẫn có thể là mục tiêu để Washington chỉ trích chính sách.” Đối ngoại, dù ai được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tuy nhiên, chiến tranh vẫn không nổ ra.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website