Trung Quốc “dụ dỗ” các quốc đảo Thái Bình Dương

Trung Quốc đã mở một đại sứ quán ở Kiribati vào tháng Năm. Kiribati là một quốc gia có 33 đảo san hô ở Trung Thái Bình Dương, điều này có vẻ kỳ lạ, đặc biệt là trong tình hình phức tạp của đại dịch. Chỉ có ba quốc gia khác có đại sứ quán ở quốc đảo này: Úc, New Zealand và Cuba.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Chủ tịch Kiribati Tanetti Manauu đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 1. Nhiếp ảnh: Reuters. Kiribati đã trở thành một giai đoạn cạnh tranh địa chính trị. Tháng 9 năm ngoái, họ đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Quốc đại lục. Tuần này, Chủ tịch thân Trung Quốc Kiribati Taneti Maamau hứa sẽ tăng cường quan hệ với Bắc Kinh và được bầu lại sau khi đánh bại các đối thủ thân thiện của Đài Loan. Một loạt các quốc đảo giàu tài nguyên nằm trên tuyến đường thủy chính giữa châu Á và Hoa Kỳ.

Các quốc đảo Thái Bình Dương từ lâu đã có quan hệ tốt với Hoa Kỳ và Hoa Kỳ có một lực lượng quân sự mạnh ở khu vực Thái Bình Dương, và Úc và các đồng minh khác – các nhà tài trợ và đối tác an ninh lớn nhất trong khu vực. Tuy nhiên, trong khi Bắc Kinh theo đuổi chiến lược “quyến rũ” ngoại giao và kinh tế, nhiều nước gần đây đã quyết định củng cố quan hệ với Trung Quốc. Chuyến thăm cao nhất của Trung Quốc tới các quốc đảo Thái Bình Dương. Ông hứa sẽ cung cấp 3 tỷ RMB (424 triệu USD) cho các khoản vay ưu đãi để đầu tư phát triển tài nguyên, nông nghiệp, thủy sản và các ngành công nghiệp quan trọng khác, do đó làm tăng sự quan tâm của Bắc Kinh trong khu vực. Theo dữ liệu từ Viện Luật sư của nhóm chuyên gia Úc, Bắc Kinh hiện là quốc gia tài trợ lớn thứ hai tại các quốc đảo Thái Bình Dương, sau Úc. Các chuyên gia y tế Trung Quốc đã đưa ra các đề xuất về cách chiến đấu với Covid-19 trong cuộc họp trực tuyến với 10 đối tác của quốc đảo Thái Bình Dương đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Vào tháng 3, Trung Quốc tuyên bố sẽ cung cấp cho Trung Quốc 1,9 triệu đô la tiền mặt và vật tư y tế để giúp các nước chống lại Covid-19. Họ cũng gửi vật tư y tế, thiết bị bảo vệ và bộ dụng cụ thử nghiệm.

Nhóm tư vấn sức khỏe Trung Quốc tới Samoa và các quốc đảo khác đang giúp các quan chức y tế địa phương viết hướng dẫn về cách kiểm soát chúng Covid19. Ở Fiji, Trung Quốc đã cung cấp các phương tiện quân sự chuyên dụng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các quốc đảo ở Thái Bình Dương đã báo cáo 312 trường hợp Covid-19 khiến 7 người chết, chủ yếu ở vùng lãnh thổ trên biển ở đảo Guam. tiền tệ. Do xa xôi, cô lập và các biện pháp phong tỏa đầu tiên, những hòn đảo này đã có thể tránh được vụ đánh bom Covid-19. Nếu Covid-19 bị kích thích, người dân ở đây có thể phải đối mặt với hậu quả tàn khốc vì thiết bị y tế không đủ mạnh để chịu được khả năng thử nghiệm của nó.

“Cơ hội là một yếu tố nhỏ thúc đẩy mối quan hệ của Trung Quốc tăng cường với các quốc đảo Thái Bình Dương. Jonathan Praike, một chuyên gia tại Viện Lowe, nói:” Họ đang cố gắng đạt được nhiều ảnh hưởng nhất có thể. Quốc từ chối yêu sách này, nói rằng Trung Quốc hỗ trợ cho các quốc đảo Thái Bình Dương là một cách chân thành và không có mối quan hệ chính trị nào. Nhưng các mối quan hệ thân mật có thể hữu ích khi cần thiết. Khi đất nước bị chỉ trích vì quản lý sớm dịch Covid-19 không đúng cách, nó đã trông cậy vào sự hỗ trợ của các quốc đảo Thái Bình Dương. Vài ngày trước cuộc họp của Hội đồng Y tế Thế giới tháng Năm, các bộ trưởng của 10 quốc đảo Thái Bình Dương đã tham gia Về hội nghị trực tuyến Covid-19. Kết thúc hội nghị, người ta đã chỉ ra rằng Trung Quốc đã kiểm soát dịch bệnh tốt. Sau sự kiện này, các quốc đảo Thái Bình Dương đã ca ngợi Trung Quốc trong một thông cáo báo chí chung cho Cung cấp một phản ứng kịp thời, vững chắc và kịp thời. “Zhang Denghua thuộc Đại học Quốc gia Úc tại Canberra nói:” Đây là những gì chính phủ Trung Quốc cần. “Đồng thời, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc về đại dịch. Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus, khiến Bắc Kinh tức giận. Dân số của 14 quốc đảo Thái Bình Dương chưa đến 10 triệu người. Biểu đồ: CNN.

Tuy nhiên, so với Úc, Trung Quốc hỗ trợ cho các quốc đảo ở Thái Bình Dương vẫn không đáng kể. Tháng trước, Canberra đã chi 69 triệu đô la để hỗ trợ tài chính nhanh chóng cho 10 quốc gia trong khu vực. Viện trợ, bao gồm một sốTái chỉ định các chương trình hỗ trợ hiện có.

Úc gần đây đã thông báo rằng họ sẽ phát sóng các chương trình truyền hình địa phương nổi tiếng ở 7 quốc đảo Thái Bình Dương, như “Hàng xóm” và “Masterchef”. -Những mục tiêu nhằm thúc đẩy “sức mạnh mềm” để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

“Chính phủ Úc đã nhận thức rõ ràng rằng họ không thể để chân không cho Trung Quốc, và sẽ có năng lượng cứng và mềm, hỗ trợ hoặc sức khỏe trong khu vực.”, Pryke nói.

Trước đại dịch, Úc đã nhận thấy vấn đề này. Sau khi nhậm chức vào năm 2018, Thủ tướng Scott Morrison đã đưa ra kế hoạch “Thang Thái Bình Dương”, bao gồm tăng viện trợ nước ngoài và thành lập quỹ cơ sở hạ tầng 1,5 tỷ đô la cho khu vực. — Cạnh tranh địa chính trị ở Thái Bình Dương cũng sẽ có tác động đến du lịch. Các chính trị gia của cả hai bên đã thảo luận về vấn đề mở biên giới và thiết lập một hành lang du lịch giữa hai nước. Các quốc đảo Thái Bình Dương bao gồm Fiji, Samoa và Quần đảo Solomon đã đề xuất tham gia kế hoạch.

Không có thông tin về kế hoạch tương tự giữa các quốc đảo Thái Bình Dương và Trung Quốc. Có vẻ tập trung vào khu vực xung quanh. Tỉnh Quảng Đông ở phía nam đất nước đang thảo luận với Hồng Kông và Ma Cao về việc mở hành lang an ninh.

Covid-19 đã mang lại áp lực to lớn cho nền kinh tế du lịch dựa vào các quốc đảo để du lịch hòa bình. Úc và New Zealand là nguồn du lịch chính của họ. Năm 2018, hai nước đã đón hơn 1 triệu khách du lịch nước ngoài đến các quốc đảo Thái Bình Dương, chiếm 51% tổng số khách du lịch. Đồng thời, 124.939 khách du lịch Trung Quốc đã đến Quần đảo Thái Bình Dương vào năm 2018, giảm 10,9% so với năm trước. Một số chính trị gia Úc cũng hy vọng sẽ thiết lập hành lang dọc theo bờ biển Thái Bình Dương. Dave Sharma, một thành viên của Đảng Tự do Trẻ, đã viết vào tháng trước rằng hành lang sẽ giúp các quốc đảo láng giềng về kinh tế và hứa “họ sẽ tiếp tục xem Úc là đối tác chính của mình”. Anh ấy đang cố gắng để đóng một vai trò lớn hơn. Rõ ràng, “ông viết.” Trong khi đại dịch tiếp tục lan rộng ra toàn cầu, Úc và New Zealand sẽ trở thành thủ môn ở Thái Bình Dương. Điều này đã mang lại nhiều lợi ích địa chính trị hơn cho Úc và New Zealand. .

Phương Vũ (theo CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website