Tương lai ảm đạm của Aung San Suu Kyi sau cuộc đảo chính

Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11, 1/2 Quân đội Miến Điện đã bắt giữ Ủy viên Quốc vụ Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Meng Te và các quan chức cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) vào buổi sáng. 2020 — Sau khi nhiều nước phương Tây bày tỏ quan điểm phản đối cái gọi là “đảo chính” nhằm lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ này, quân đội Miến Điện đã cam kết giao lại quyền lực cho bên chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử được tổ chức sau khi chế độ kết thúc. Năm khẩn cấp.

Trong quá trình này, quyền lực do quân đội Myanmar nắm giữ đang cai trị đất nước trong tình trạng khẩn cấp, và tất cả quyền lực hiện được chuyển giao cho Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, Tướng Min Aung Hlaing. -Aung San Suu (Aung San Suu) Kyi tại New York, tháng 9/2016. Chuyên gia người Myanmar, Larry Jagan cho rằng việc bắt giữ và tước bỏ quyền lực của bà Suu Kyi là chìa khóa cho kế hoạch nổi dậy “không đổ máu” của quân đội, có thể kết thúc sự nghiệp chính trị của đảng này. Phụ nữ từng được ca ngợi là “biểu tượng của nền dân chủ”. — “Tôi nghĩ đây về cơ bản là dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của Aung San Suu Kyi. Dù thế nào đi nữa, bà ấy đã lớn tuổi và có nhiều câu hỏi về sức khỏe của mình. Tương lai của bà Suu Kyi khá ảm đạm. Sau cùng, tôi nghĩ đây là điều thực tế là điều mà quân đội Myanmar hy vọng nhiều nhất. ”- Gagan nhấn mạnh quân đội Myanmar thiếu niềm tin vào bà Suu Kyi. “Họ không tin tưởng cô ấy, họ không yêu cô ấy, và họ không muốn cô ấy là một phần của tương lai đất nước. Vì vậy, việc loại cô ấy ra khỏi quy trình chính trị thực sự là một việc rất quan trọng. Anh ấy nói: “Đây là một phần trong kế hoạch của họ. “Aung San Suu Kyi được coi là ngọn hải đăng của nhân quyền và bị quản thúc tại gia trong 15 năm từ năm 1989 đến năm 2010. Mục tiêu đấu tranh để đưa nền dân chủ vào Myanmar là quân đội, khiến bà Suu Kyi trở thành một biểu tượng quốc tế của sự áp bức và Vào tháng 11 năm 2015, bà đã lãnh đạo NLD giành chiến thắng thành công trong cuộc bầu cử công khai đầu tiên của Myanmar sau 25 năm. Hiến pháp Myanmar cấm Suu Kyi trở thành tổng thống vì Suu Kyi có chồng ngoại quốc và con. Nhưng Suu Kyi, 75 tuổi, vẫn được coi là với tư cách là nhà lãnh đạo trên thực tế của Myanmar và giữ chức vụ chính thức là Ủy viên Quốc vụ. Bà Sidente Win Myint được coi là đồng minh thân cận của bà.

Tuy nhiên, kể từ khi trở thành Ủy viên Quốc vụ, danh tiếng nhà lãnh đạo của Suu Kyi đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hành vi của cô ấy. Đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo Rohingya.

Năm 2017, một số vụ tấn công chết người vào Sở cảnh sát bang Rakhine trên bờ biển phía tây của bang Rakhine Sau đó, sau cuộc tấn công quân sự, hàng nghìn người Rohingya đã chạy sang nước láng giềng Bangladesh, đó là nơi cư trú chính của người Rohingya .

Myanmar hiện đang phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội danh diệt chủng và hiện đang bị Tòa án Công lý Quốc tế xét xử, trong khi Tòa án Hình sự Quốc tế đang điều tra các tội ác chống lại loài người trong nước. Những người ủng hộ cũ của bà Suu Kyi là hiện đang chỉ trích cô trong cộng đồng quốc tế vì đã không thực hiện bất kỳ biện pháp nào để ngăn chặn hãm hiếp, giết người và thậm chí là diệt chủng vì cô từ chối lên án quân đội hoặc thừa nhận những hành động tàn ác của những người lính năm ngoái, việc bảo vệ các hành động quân sự của quân đội chống lại người Rohingya trong Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague, Hà Lan, được coi là “sự hiểu biết”. “Nước tràn ly” đã làm sụp đổ danh tiếng quốc tế của bà Suu Kyi, mặc dù bà vẫn được đánh giá cao ở trong nước.

Các nhà ngoại giao và lập pháp cho rằng sự xấu đi hình ảnh của bà Aung San Suu Kyi đã làm suy yếu cách nhìn của phương Tây về bà với tư cách là nhà lãnh đạo Myanmar. Sau khi các nước đảo chính “quay trở lại chế độ dân chủ”, các chính phủ sẽ tiếp tục thúc giục bà trả tự do. Giả sử là một nhà ngoại giao Hà Lan về hưu ở Đông Nam Á, người đã gặp gỡ bà Suu Kyi thường xuyên trong gần 15 năm. Bà nói rằng hình ảnh dân chủ của ông là “gần như không thể thay đổi. ”Atham nói:“ Nhưng không ai muốn thành lập chính phủ quân sự ở Myanmar. “Đồng thời, một quan chức ngoại giao cấp cao của EU ở Jakarta nói rằng cuộc đảo chính có thể cải thiện hình ảnh của ông ấy vì nó” khôi phục địa vị công lý của cô ấy “, nhưng phương Tây hiện đang nhận ra rằng mặc dù cô ấy được tôn trọng trong nước, nhưng cô ấy không có. nói trong quân đội.

Song Qingrun, Phó Giáo sư Đại học Nghiên cứu cVề đối ngoại của Bắc Kinh, tương lai của Myanmar sau cuộc đảo chính có thể sẽ rất “phức tạp” và khó lường. Song nói: “Tình hình phụ thuộc vào việc những người ủng hộ NLD có xuống đường biểu tình hay không, liệu quân đội có thể xử lý các vấn đề trong nước và kết quả của cuộc bầu cử mới hay không.” Ông chỉ ra rằng cuộc bầu cử năm ngoái cho thấy đảng NLD của bà Suu Kyi vẫn nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Họ đã giành được 83% số phiếu, áp đảo Đảng Thống nhất và Phát triển Liên bang (USDP) do quân đội hậu thuẫn. Ông nói thêm rằng quân đội Myanmar cũng sẽ phải đối mặt với sức ép từ một số nước phương Tây. “Đối mặt với những thách thức này, tương lai vẫn không thể đoán trước được.” Tuy nhiên, người ta nhấn mạnh rằng quân đội Myanmar cũng phải đối mặt với một số thách thức trong nước. “Đầu tiên là Covid-19. Myanmar đã ghi nhận hơn 140.000 trường hợp và báo cáo khoảng 400 đến 500 trường hợp mới mỗi ngày. Do đó, làm thế nào để kiểm soát đại dịch này là một vấn đề. Họ cũng phải nỗ lực để vực dậy nền kinh tế đất nước. Những câu hỏi quyết định về việc liệu người dân Miến Điện có hài lòng với chế độ quân sự vào năm tới hay không. — Gerard McCarthy thuộc Viện Nghiên cứu Châu Á tại Đại học Quốc gia Singapore cảnh báo rằng quân đội Miến Điện đã nắm quyền được một năm và “sẽ bên ngoài Trung Quốc. “Các đối tác quốc tế của họ tránh xa họ, do đó làm tổn hại đến lợi ích thương mại của quân đội và khiến hàng triệu người bỏ phiếu chống lại Suu Kyi và NLD. -Phil Robertson, Phó giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Châu Á (HRW), nhấn mạnh quyết định này và Myanmar có thể một lần nữa trở thành “một quốc gia chịu ảnh hưởng của cộng đồng quốc tế. Ông nói thêm:” Tôi không nghĩ người Miến Điện sẽ chấp nhận điều này. Họ không muốn trở lại quân ngũ trong tương lai. Suu Kyi là bức tường ngăn cách chống lại việc khôi phục chế độ quân sự. “

Phản ứng của Hoa Kỳ đối với các hành động của người Rohingya của quân đội Miến Điện đã trừng phạt nhiều nhà lãnh đạo quân sự cấp cao, bao gồm Tổng tư lệnh Min Aung Ryan. Áp lực ngày càng tăng đã khiến chính quyền quân sự và dân sự của Suu Kyi trong những năm gần đây. đã trở nên thân thiết hơn với Bắc Kinh, và là đồng minh thân cận của sức mạnh quân sự Myanmar trong những năm trước đây. – Tướng Melissa Crouch, một chuyên gia về Myanmar tại Đại học New South Wales, cho rằng liên minh này với Trung Quốc có thể được coi là một phản trước bất kỳ làn sóng giận dữ nào của quốc tế Sức mạnh tiềm tàng. – – Tamas Wells, một chuyên gia tại Đại học Melbourne, nói rằng các nhà cầm quyền quân sự của Myanmar “đã học cách đối mặt với sự chỉ trích của quốc tế. Ông nói: “Có thể nói, các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ của phương Tây đối với chính phủ Myanmar trong những năm 1990 và 2000 không làm thay đổi quan điểm của giới cầm quyền quân sự Myanmar vào thời điểm đó. “Covid-19 rõ ràng đã làm gián đoạn nền kinh tế và các biện pháp trừng phạt đang được áp dụng. Do đó, phương Tây không có nhiều đòn bẩy. “Đối với quân đội, lực lượng quan trọng nhất sẽ đến từ trong nước và sẽ phụ thuộc vào khả năng của quân đội trong việc kiểm soát các chiến binh và một tầng lớp trung lưu mạnh mẽ từ năm 2015. Họ cũng phải đối mặt với áp lực từ các công ty và từ bên ngoài. Họ đã được hưởng lợi từ việc gia tăng hợp tác quốc tế sau khi chuyển đổi sang một chính phủ dân chủ, và họ không muốn đất nước quay trở lại với cộng đồng quốc tế. — “Ở Myanmar, một số người kiếm được rất nhiều tiền, và họ sẽ gây áp lực lên các nhà cầm quyền quân sự để không. Nhà phân tích chính trị Min Zaw Oo ở Yangon nhận định: “Sau cuộc đảo chính, người dân Myanmar sẽ tiếp tục ủng hộ bà Suu Kyi. “Nhưng ông ấy nói thêm rằng tương lai và kế hoạch tương lai của ông ấy quá khắt khe, và quá trình chuyển đổi sang dân chủ của Myanmar là” không chắc chắn. “Ông ấy nói:” Đây là thực tế mà chúng tôi đang sống. Chúng ta phải vượt qua, chúng ta phải cố gắng một lần nữa. “

Phượng Vũ (AFP / BBC / CGTN / CNN)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website