NATO bị chia rẽ về những rủi ro của Chiến tranh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ném bom lực lượng người Kurd ở Syria. Ảnh: AFP-Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng lo ngại về cuộc đối đầu giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Theo “Thời báo Washington”, khi Thổ Nhĩ Kỳ dần rơi vào một cuộc xung đột nguy hiểm, sự gắn kết trong nhóm đang có dấu hiệu vỡ, có thể dễ dàng dẫn đến chiến tranh ở Syria.

Ankara có ít nhất ba quả đạn pháo ở khu vực biên giới phía bắc trong một tuần. Bất chấp sự phản đối của quốc tế, Syria đã ngăn chặn sự bành trướng của Lực lượng Bảo vệ người Kurd (YPG) ở các nước láng giềng. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), người đã phát động một phong trào nổi dậy và yêu cầu nước này thiết lập một khu tự trị trong nhiều năm.

Nga, Tổng thống thân Syria Bashar al-Assad đã lên án cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng người Kurd và các mục tiêu của chính phủ Syria, “hoàn toàn bất hợp pháp”. Moscow kiên quyết phản đối hành động này. – Vụ việc tiếp tục gây ra hỏa hoạn dữ dội và mối quan hệ giữa Moscow và Ankara đã bị hủy hoại trong nhiều tháng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nổ súng chiến tranh. Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga nằm gần biên giới Syria. Tổng thống Pháp François Hollande cũng cảnh báo rằng do sự bất ổn ở Syria, có thể có chiến tranh giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga đang tích cực mở rộng sự hiện diện gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Gà tây. Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/2 tuyên bố Moscow đã triển khai thêm 5 máy bay chiến đấu Mig-29 và một máy bay trực thăng đa nhiệm vụ tới một căn cứ không quân bên ngoài thủ đô Armenia của Armenia, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 40 km.

Thật khó để NATO quyết định có hỗ trợ các thành viên của mình hay không. Nếu không hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, NATO sẽ đối mặt với nguy cơ chia rẽ nội bộ. Nhưng Todd Wood, một nhà quan sát của Thời báo Washington, cho biết chiến tranh với Nga không phải là một lựa chọn khả thi. Các quan chức NATO cho biết: “Các lực lượng vũ trang của hai nước đã tích cực tham gia vào cuộc chiến khốc liệt ở Syria (biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ). Đôi khi, họ chỉ cách nhau vài km.” Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nằm sát biên giới Syria. Ảnh: AFP – Ông Wood cho biết phản ứng của NATO Phụ thuộc hoàn toàn vào hành động của Thổ Nhĩ Kỳ và liệu quốc gia này có bị coi là kẻ xâm lược Hồi giáo hay không. Gokhan Bacik, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Ankara Ipek, nói: “Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với nhiều thảm họa. Đất nước này đã gặp nhiều vấn đề trong quá khứ, nhưng quy mô của vụ việc gần đây đã vượt quá khả năng xử lý của Thổ Nhĩ Kỳ.” -Một quan chức cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố vào ngày 16 tháng 2 rằng Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu các đồng minh tham gia vào các hoạt động quân sự. Lực lượng mặt đất Syria chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm tại đây. Theo Liz Sly của tờ Washington Post, nếu kế hoạch này thành hiện thực, chắc chắn Ankara sẽ phải chịu thất bại trước Moscow. Ngay cả nhân danh Hoa Kỳ ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS), ảnh hưởng ở Syria và ngăn chặn Ankara thực hiện các nhiệm vụ trên không cho các nước láng giềng. Việc không thể can thiệp vào Syria có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ có rất ít công cụ để kiềm chế sự phát triển của quân đội người Kurd.

Theo giáo sư Basque, tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rất nghiêm trọng kể từ bây giờ, bởi vì mọi tình huống trên mạng sẽ dẫn đến một tình huống bất lợi. Kết quả của họ “.

Giáo sư Soli Ozer của Đại học Istanbul về Kadirhas cũng tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang bị cô lập hoàn toàn. Chắc chắn, họ bị cuốn vào một mê cung rắc rối do chính họ gây ra .– – “Họ không thể thuyết phục người khác. Giọng nói của họ không có trọng lượng. Họ không thể bảo vệ lợi ích sống còn của mình. Họ chiến đấu với tất cả mọi người, kể cả đồng minh. “Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg Jean Asselborn nói:” Trong trường hợp này, “NATO không thể tham gia vào một cuộc xung đột quân sự do căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.” Các quan chức Đức và Bỉ nói rằng nếu Ankara phải tham gia hiệp ước, NATO sẽ bất lực. – Điều 4 của Hiệp ước NATO cho các quốc gia thành viên quyền tham khảo ý kiến ​​lẫn nhau khi toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị và an ninh của họ bị đe dọa. Cuộc xung đột trước đây ở Syria. Do đó, tên lửa Patriot của Đức đã được triển khai tới biên giới đang tảiĐông Thổ Nhĩ Kỳ .

Tuy nhiên, Điều 5 của hiệp ước mới là điều khoản quyết định. Do đó, bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào các thành viên của liên minh châu Âu hoặc Bắc Mỹ sẽ được coi là một hành động chống lại NATO. Tuy nhiên, Arthur Byrne chỉ ra rằng: “Liên hệ này sẽ chỉ có hiệu lực sau khi các thành viên NATO bị tấn công rõ ràng.” “Chúng tôi sẽ không trả tiền cho cuộc chiến do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành.” Một quan chức NATO nói: “Nhà ngoại giao Đức Áp dụng áp lực. “” Một khi người Nga trả đũa, chúng tôi sẽ gặp rắc rối. Trong trường hợp này, nếu Hội đồng Bắc Đại Tây Dương không đạt được thỏa thuận về vấn đề hạt nhân, Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ viện dẫn Điều 5. Đáp lại, phương Tây sẽ đứng bên bờ chia rẽ.

Xem thêm: Mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ – Bom nổ ở Syria – Seen Hoang

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website