Luật an ninh ảnh hưởng đến Hồng Kông như thế nào?

Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký “Luật An ninh Hồng Kông”, Hồng Kông tuyên bố thông qua dự luật vào ngày 30 tháng 6 và chính quyền thành phố đã thông qua. Luật hình sự hóa bốn loại tội phạm an ninh quốc gia: chia rẽ đất nước, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các yếu tố nước ngoài hoặc bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Hình phạt tối đa cho mỗi tội là tù chung thân và mức án được đề nghị cho một số tội là phạt tù dưới ba năm.

Người Hồng Kông đang nhìn thấy những dấu hiệu của ngày này. 6/30. Ảnh: South China Morning Post

Một số người tin rằng luật này đã gây ra một đòn chí mạng cho mô hình “một quốc gia, hai hệ thống”. Mô hình này duy trì vị thế của Hồng Kông sau khi Hồng Kông nhượng Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997. Luật miễn phí và đặc biệt. — “Người Hồng Kông biết rằng điều này đã chấm dứt mô hình của một quốc gia và hai chế độ. Chúng tôi giờ giống như một thành phố. Các thành phố đại lục như Thâm Quyến hay Thượng Hải”, ông Trịnh Ruo Joseph, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Thành phố Hồng Kông, nói. “Hành vi của chúng tôi phải giống như người dân đại lục.”

Luật mới quy định việc xây dựng một tòa nhà văn phòng và văn phòng ở Hồng Kông để thực thi luật pháp, bao gồm cả “vũ khí mở rộng”. “Đó là sức mạnh của cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc. Nó có quyền thu thập thông tin ở Hồng Kông và chịu trách nhiệm xử lý các tình huống mà chính quyền trung ương tin rằng các lực lượng địa phương đã không phản ứng hiệu quả.” Đây là thay đổi lớn nhất kể từ khi Hồng Kông trở lại. Trung Quốc “Chuyên gia về địa vị pháp lý Hồng Kông, ông Daniel Gees nói.” Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những thay đổi sẽ xuất hiện ngay lập tức. “

Nhiều công ty ở Hồng Kông vẫn tin rằng kinh doanh và hợp đồng sẽ không được điều chỉnh. Luật nói rằng các quan chức Hồng Kông nói rằng chỉ có một vài người sẽ được nhắm mục tiêu. Các khu vực đặc biệt vẫn có thể cho phép công chúng chỉ trích chính quyền trung ương ở một mức độ nhất định. .

Giám đốc điều hành của Đặc khu hành chính Hồng Kông, Lin Zhengyue, đã cam đoan với Hội đồng Nhân quyền LHQ hôm qua rằng “Luật An ninh” mới sẽ không gây nguy hiểm cho sự độc lập tư pháp của Hồng Kông.

Tuy nhiên, hiệu lực của luật này có thể nhanh hơn và mạnh hơn so với một số người nghĩ. Ví dụ, trong lĩnh vực giáo dục và giáo dục công nghiệp, Bắc Kinh cảnh báo khu vực không được chiến đấu chống lại các lực lượng phương Tây. Luật quy định rằng trường học là một trong những mục tiêu sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Các chính trị gia Bắc Kinh trung thành của Hồng Kông và các cố vấn chính trị Trung Quốc đã kêu gọi việc thiết lập các quy tắc được thực thi nhanh chóng và mạnh mẽ, ngăn chặn nguy cơ của những thách thức lặp đi lặp lại. Thử nghiệm như năm ngoái.

Joshua Wong, lãnh đạo của “Chiếc ô”, tuyên bố giải thể ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố áp dụng. Thông qua Luật An ninh Hồng Kông. Trước đó, Huang tuyên bố rằng ông đã từ chức khỏi vị trí lãnh đạo của đảng. Ông bày tỏ lo ngại rằng Luật An ninh Hồng Kông đã trở thành một “mục tiêu” sau khi nó có hiệu lực. Hai tổ chức cực đoan khác, bao gồm Mặt trận Hồng Kông và sinh viên, cũng đã ngừng hoạt động trong thành phố. – “Luật an ninh” có hiệu lực một giờ trước ngày kỷ niệm 23 năm ngày Vương quốc Anh chuyển giao cho Trung Quốc. Thông thường, ngày 1 tháng 7 là một lễ kỷ niệm các cuộc diễu hành đường phố lớn ở Hồng Kông. Tuy nhiên, do lo ngại về bạo lực và nguy cơ lây lan Covid-19, cảnh sát đã không phê duyệt các cuộc biểu tình quy mô lớn trong năm nay.

Luật an ninh có thể kích hoạt các cuộc biểu tình như vậy trong quá khứ. Tổ chức chính trị độc lập Suzanne Pepper cho biết một nhà phân tích đã làm việc ở Hồng Kông trong một thời gian dài. Bà nói: “Các cuộc tranh luận chính trị công cộng và sự phản đối mà Hồng Kông đã duy trì trong hai thập kỷ qua sẽ trở thành tự kiểm duyệt.”

Căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã làm tăng mối lo ngại của họ về tác động của phương Tây đối với Hồng Kông. Các chính trị gia ủng hộ Bắc Kinh Kong Hong và các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc cho biết các cuộc biểu tình của thành phố được các cơ quan tình báo phương Tây khởi xướng nhằm lật đổ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Một cựu quan chức chính phủ cấp cao ở Hồng Kông, Liu Shaokai, nói: “Bắc Kinh đặc biệt chú ý đến việc sử dụng Hồng Kông của Hoa Kỳ và một số đồng minh phương Tây như một con tốt để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.” Chờ đợi luật an ninh có hiệu lực. Từ ngày 29 tháng 6, họ bắt đầu hủy bỏ tình trạng đặc biệt của Hồng Kông, bao gồm ngừng xuất khẩu vũ khí và đình chỉ các ưu đãi thương mại cho khu vực đặc biệt này.

Tòa án Hồng Kông sẽ được giới thiệu để đánh giá tác động của nó.Luật pháp lớn như thế nào? Các tòa án ở Hồng Kông có truyền thống đưa ra các quyết định độc lập, nhưng có những điều khoản trong Luật An ninh nhằm ngăn chặn các tòa án và nhà lập pháp địa phương thực thi quyền lực của họ.

Luật quy định rằng Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc có quyết định cuối cùng về cách giải thích luật. qui định. Chừng nào luật an toàn còn mâu thuẫn với các quy định của Hồng Kông, các quy định của địa phương sẽ trở thành thứ yếu.

“Bắc Kinh có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến từng bước củng cố an ninh quốc gia thông qua các nhân viên bị ảnh hưởng”, Hồng Kông. Tuy nhiên, không chắc rằng một loạt các vụ kiện sẽ xảy ra cái khác. Luật mới. Ở Trung Quốc đại lục, cảnh sát và công tố viên hiếm khi cáo buộc các cá nhân thực hiện an ninh quốc gia. Thay vào đó, một số người đã bị buộc tội về các tội phạm nhỏ như lừa đảo hoặc kích động.

Trong thập kỷ trước năm 2016, năm cuối cùng với số liệu thống kê chi tiết, tòa án Trung Quốc cho rằng China Foundation là một cơ quan giám sát có trụ sở tại San Francisco, một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại San Francisco, với 8.640 bị cáo vi phạm nhà nước Những quy định an toàn. Hầu hết các bị cáo là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng, và bị kết tội kích động apartheid.

Macau cũng là một khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc, chẳng hạn như Hồng Kông, nơi nước này thông qua Luật An ninh Quốc gia, đưa ra nhiều điểm tương đồng cách đây 11 năm nhưng chưa kiện ai theo luật.

Tuy nhiên, luật an ninh của Hồng Kông có thể đóng vai trò ngăn chặn. Luật mới yêu cầu chính phủ Hồng Kông đảm bảo rằng các dịch vụ truyền thông và Internet tuân thủ các ưu tiên an ninh quốc gia. Yêu cầu này có thể làm chậm sự phát triển của xã hội dân sự độc lập và báo chí. Tian Feilong, phó giáo sư luật tại Đại học Beilong, Bắc Kinh, nói: “Luật mới đảm bảo chính quyền trung ương kiểm soát hoàn toàn môi trường an ninh của Hồng Kông.” “Xã hội Hồng Kông sẽ phải điều chỉnh lớn đối với đời sống chính trị và văn hóa.”

Phương Vũ (Theo báo cáo của “Thời báo New York”)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website