Nhiều nước láng giềng, Trung Quốc muốn đi cùng Mỹ

Cũng trong tuần lễ chiến đấu đẫm máu diễn ra ở biên giới Đông Dương, các tàu ngầm Trung Quốc đã tiến vào vùng biển gần Nhật Bản, khiến Tokyo phải điều động tàu khu trục và máy bay trực thăng harpoon. Vào tháng 6, một loạt máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Quốc đã tấn công 9 hòn đảo trên Đài Loan. Theo Steven Lee Myers, một nhà bình luận của tờ New York Times, có nguy cơ xảy ra xung đột quân sự. Vào ngày 15 tháng 6, hai nước tuyên bố đã chiến đấu với binh lính Ấn Độ tại Thung lũng Garwan ở khu vực Ladakh. Đây là bằng chứng.

Ấn Độ báo cáo rằng 20 binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, trong khi Trung Quốc thừa nhận các nạn nhân nhưng không chấp nhận các số liệu được tiết lộ. Đây được coi là cuộc đối đầu chết người đầu tiên kể từ khi lính Trung Quốc phục kích binh lính Ấn Độ trên Đường kiểm soát thực sự (LAC) được coi là biên giới Trung-Ấn năm 1975.

Ấn Độ nói rằng Trung Quốc có kế hoạch chiến đấu trước thời hạn. Thời gian, mặc dù các chỉ huy cấp cao của hai nước đã đồng ý giảm bớt căng thẳng ở Mỹ Latinh và Caribê. Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này và tuyên bố rằng những người lính Ấn Độ “cố tình khiêu khích” đã gây ra giao tranh chết người. Chủ tịch Tập Cận Bình đã ra lệnh tập trận ở Biển Đông năm 2018. Ảnh: AP .— Trung Quốc từ lâu đã bảo vệ lợi ích quốc gia của mình. Tuy nhiên, việc sử dụng các lãnh thổ và lãnh thổ của Bắc Kinh đã tăng lên chưa từng thấy.

“So với các nước trong khu vực, sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang tăng lên rất nhiều. Điều này cung cấp cho Bắc Kinh nhiều công cụ hơn để cho phép họ áp dụng một kế hoạch quyết định và nghiêm ngặt hơn”, Adam Ni, giám đốc trung tâm cho biết. . Chính trị Trung Quốc tại Canberra, Úc: Sự gia tăng gần đây trong hoạt động quân sự là một phần của kế hoạch hiện đại hóa quân đội Trung Quốc, bắt đầu từ những năm 1990 và được củng cố thêm bởi Chủ tịch Tập Cận Bình. Tập Cận Bình liên tục quét sạch các sĩ quan cao cấp liên quan đến tham nhũng và chuyển quân đội từ các hoạt động quân sự trên đất liền sang các hoạt động trên biển xanh cách xa đất liền. Vũ khí hải quân, không quân và công nghệ cao.

Sau đại dịch Covid-19, Tập Cận Bình cũng được ưu tiên quân sự nhiều hơn. Thủ tướng Li Keqiang tuyên bố hồi tháng trước rằng mặc dù cắt giảm ngân sách ở một loạt các lĩnh vực khác, nhưng năm nay ngân sách quốc phòng đã tăng 6,6% lên gần 180 tỷ USD, tương đương với một phần tư chi tiêu của quân đội Mỹ. Do suy thoái kinh tế. Tại phiên họp gần đây nhất của Quốc hội Trung Quốc, Tập Cận Bình nhấn mạnh vai trò của quân đội tại Vũ Hán, nơi đặt Covid-19, và cảnh báo về kẻ thù lớn của an ninh quốc gia. Ông nói rằng Trung Quốc phải “tăng cường chuẩn bị cho cuộc đối đầu quân sự, thực hiện hiệu quả các cuộc tập trận quân sự và cải thiện toàn diện khả năng thực hiện các nhiệm vụ quân sự.”

Mặc dù sức mạnh quân sự của nước này vẫn thấp hơn so với Hoa Kỳ, quân đội Trung Quốc đã bắt kịp Nhà bình luận Lee Myers (Lee Myers) nói rằng Washington tồn tại ở một số khu vực, chẳng hạn như khả năng mở rộng hạm đội tàu chiến và triển khai tên lửa chống hạm và chống hạm. Theo báo cáo từ Văn phòng Nghiên cứu Quốc hội tại Washington, tính đến cuối năm ngoái, Trung Quốc có ít nhất 335 tàu chiến, trong khi Hoa Kỳ có 285 tàu chiến. Báo cáo cũng nói rằng Trung Quốc là một “thách thức”. Hải quân Hoa Kỳ duy trì ý thức kiểm soát Tây Thái Bình Dương, đây là thách thức lớn đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. “

Sau khi Thái Lan chọn Ann Van một lần nữa, Bắc Kinh cũng liên tục thúc đẩy các hoạt động gần Đài Loan. Thứ Năm tuần trước, một trong hai tàu sân bay Trung Quốc và năm tàu ​​chiến khác đã đi từ Đài Loan đến bờ biển phía đông. Vào khu vực nhận dạng phòng không Đài Loan nhiều lần, các nhà phân tích tin rằng đây là cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không Đài Loan. Trung Quốc có kế hoạch thực hiện một cuộc tập trận đổ bộ gần đảo Hải Nam vào tháng 8 để mô phỏng một cuộc tấn công vào quần đảo Nansha dưới sự kiểm soát của Đài Loan. Trung Quốc, sau khi kiểm soát Covid -19, cũng liên tục “khuấy động” tình hình ở Biển Hoa Đông. Đây là một quyết định bất hợp pháp nhằm mở rộng chủ quyền của Biển Đông. Ionale .

Vào đầu tháng 4, các tàu Trung Quốc đã đánh chìm một tàu đánh cá Việt Nam, trong đó có 8 ngư dân thường hoạt động ở khu vực đảo Fulin thuộc quần đảo Hoàng Sa. Cũng trong tháng đó tại Việt Nam, tàu khảo sát của Trung Quốc dọc theo tàu khoan Malaysia ở phía nam nước BBiển Hoa Đông buộc Hoa Kỳ và Úc phải cử bốn tàu chiến đi theo. Tàu chiến Trung Quốc cũng bị buộc tội nhắm mục tiêu vào radar trên tàu phòng thủ Philippines “Conrad Yapp”.

Tuần trước, kể từ năm 2018, tàu ngầm Trung Quốc lần đầu tiên được phát hiện ở phía đông Biển Hoa Đông gần Nhật Bản. Động thái này là một căng thẳng giữa Nhật Bản và Tokyo trong cuộc tranh chấp gần đây giữa Tokyo và Quần đảo Senkaku (người Nhật gọi là Quần đảo Điếu Ngư).

“Trước những thách thức đối với nhiều lĩnh vực tranh chấp chủ quyền hiện nay, Trung Quốc sẽ sẵn sàng thực hiện các biện pháp rất nghiêm ngặt để đối phó”, Taylor Fravel, chuyên gia quân sự Trung Quốc và giám đốc nghiên cứu an ninh tại Viện Công nghệ Massachusetts cho biết.

Freville nói rằng trong 10 đến 15 năm qua, Trung Quốc đã tiếp tục tích lũy sức mạnh hải quân và đủ điều kiện để giữ vị trí này. Ông nói: “Điều này sẽ cho phép Trung Quốc tăng cường chủ quyền ở Biển Đông hơn bao giờ hết.” – Một máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan gần máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (màu trắng bạc) bước vào bức ảnh nhận dạng phòng không vào tháng 2: Reuters.

Không chỉ hải quân, mà Bắc Kinh cũng đã tăng cường nhiều hoạt động để kiểm soát không phận của khu vực. Tướng Charles Brown, chỉ huy của Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho biết trong tuần này rằng Trung Quốc thỉnh thoảng đã lái máy bay ném bom H-6 trước đó, nhưng hiện tại nó đang hoạt động thường xuyên.

Máy bay ném bom đã được tân trang và trang bị tên lửa mới do Trung Quốc phóng trong cuộc diễu hành quân sự hồi tháng 10 năm ngoái.

Nhà phân tích Lee Myers (Lee Myers) của New York Times nhận thấy căng thẳng với Ấn Độ, nhưng họ không phải là quân đội ưu tiên chính cho người Trung Quốc. Ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh bây giờ là đối phó với những gì họ coi là hung hăng của Hoa Kỳ đối với các khu vực xung quanh Trung Quốc.

Các hoạt động quân sự gần đây của Trung Quốc không chỉ thể hiện sức mạnh quân sự của anh ta, mà còn gửi đi một thông điệp cứng rắn. Đến Hoa Kỳ để phản đối các hoạt động quân sự và ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Hoa Kỳ gần đây đã tăng tỷ lệ chiếm đóng tàu chiến ở Biển Đông để tuần tra tự do hàng hải và tập trận chung với các đồng minh, và để giúp Đài Loan tăng cường phòng thủ. Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích căng thẳng của Mỹ trong khu vực và cáo buộc quân đội Mỹ thường xuyên can thiệp vào những nơi mà Washington không yêu cầu.

Zhu Feng, Giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu chung Biển Đông, cảnh báo Zhu: “Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bước vào thời kỳ bạo lực, khả năng đối đầu giữa Washington và Trung Quốc sẽ tăng lên.” “Hoa Kỳ bị đàn áp bằng hai chân Trung Quốc, Biển Hoa Đông và Đài Loan. “Tam (theo” Thời báo New York “)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website