Nhượng bộ với Triều Tiên là nhanh chóng, Hoa Kỳ có thể mất vị trí của mình ở châu Á

Xem trước cuộc gặp với Trump-Kim. Video: Nhà Trắng. Tuyên bố chung được ký bởi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 không có nhiều cam kết cụ thể và ràng buộc, nhưng thỏa thuận sẽ mở ra một loạt các sự kiện. “Business Insider” báo cáo rằng điều này có thể khiến Hoa Kỳ mất vị thế và ảnh hưởng ở Châu Á.

Trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, Trump nghi ngờ rằng ông sẽ đình chỉ các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, mặc dù điều này không được phản ánh trong thỏa thuận bốn điểm với Triều Tiên. Các nhà phân tích nói rằng Trump đã nhượng bộ sớm trong thời kỳ hăng hái của mình, tin rằng điều này sẽ dẫn đến phi hạt nhân hóa nhanh chóng của Triều Tiên.

— Bình luận viên Alex Lockie, Hoa Kỳ chưa bao giờ nhận được một hành động tương tự. Triều Tiên gần như giống như tuyên bố chung của người Panama đã ký với Hàn Quốc vào tháng 4, ngoại trừ cam kết “phi hạt nhân hóa”. Vào thời điểm đó, những gì Hoa Kỳ có thể mất trong tương lai gần là niềm tin vào cam kết của Washington đối với sự an toàn của các đồng minh khu vực.

Tại Hoa Kỳ, hơn 22.000 binh sĩ và nhiều vũ khí hiện đại được triển khai tại Hàn Quốc là bàn đạp vững chắc để nước này duy trì sức mạnh và tầm ảnh hưởng ở châu Á, và nó cũng là lá chắn chống lại tham vọng toàn cầu đang gia tăng của Trung Quốc. .

Giống như các đồng minh của Hoa Kỳ như Nhật Bản và Hàn Quốc, quân đồn trú của Hoa Kỳ không chỉ là một phần của “chiếc ô hạt nhân” bảo vệ nước này khỏi mối đe dọa của Triều Tiên. Đại diện của bạn cũng là biểu tượng của một liên minh chặt chẽ và cam kết làm việc sát cánh để đảm bảo hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực. Do đó, quyết định ngừng thực hành quyết định phát biểu của Trump Trump tại một cuộc họp báo đã gây ra nhiều vấn đề Số liệu quốc phòng rất ngạc nhiên bởi các quan chức Hàn Quốc và Mỹ. Đồng thời, ông được Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Bắc Triều Tiên đánh giá cao và công nhận.

Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên dẫn lời ông Kim Jong-un nói rằng để đạt được hòa bình và ổn định trên bán đảo và tiến tới quá trình phi hạt nhân hóa, Washington và Bình Nhưỡng “phải hứa sẽ tránh các hành động thù địch với nhau”. Triều Tiên từ lâu đã coi các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là một hành động thù địch. Đây là một trong những ý tưởng khác nhau, khác nhau, khác nhau. Trong một thời gian dài, Hoa Kỳ đã kết thúc cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc để đổi lấy Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Kế hoạch minh bạch và các cuộc tập trận song phương giữa Washington và Seoul là hợp pháp, trong khi chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là bất hợp pháp.

Theo Luo Jiahui, nếu Triều Tiên của Bắc Triều Tiên coi chương trình hạt nhân là “bất hợp pháp”, thì buộc quân đội Mỹ phải ngừng đào tạo nó. Các đồng minh, nó sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các nhà lãnh đạo thế giới rằng Hoa Kỳ có thể hoàn toàn “chuộc” bằng vũ khí hạt nhân. trận đánh. Điều có thể xảy ra tiếp theo là tất cả quân đội sẽ được rút khỏi Hàn Quốc.

Trump từ lâu đã phàn nàn về chi phí triển khai hàng chục ngàn binh sĩ tới Hàn Quốc, và đã nhiều lần đề xuất. Thể hiện ý định rút lực lượng mà không cần gánh nặng tài chính của Seoul. Hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong-un và cam kết phi hạt nhân hóa của ông dường như đã giúp Trump tìm ra lý do để làm điều đó.

Máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ đã được triển khai tới các căn cứ quân sự của Hàn Quốc. Ảnh: Associated Press.

Nếu Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đồng ý bình thường hóa quan hệ và hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, hơn 22.000 binh sĩ Mỹ sẽ đóng quân ở các vị trí quan trọng. Ở Hàn Quốc, không có lý do để ở lại. Một khi quân đội Mỹ rời khỏi Triều Tiên, Trung Quốc sẽ có nhiều không gian và phương tiện để gây ảnh hưởng trong khu vực để thực hiện chiến lược “đẩy Mỹ ra khỏi châu Á”. Có nhiều lý do để hoan nghênh quyết định của Trump ngừng hợp tác với Hàn Quốc và kết quả mà Hoa Kỳ đạt được tại hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa sẽ biến Trung Quốc thành một lực lượng “lãnh đạo” và biến sức mạnh quân sự của họ thành một lực lượng “đẳng cấp thế giới” trong vài thập kỷ tới.dựa theo. Đầu tư quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh và những yêu sách vô lý đối với vùng biển chiến lược châu Á khiến nhiều quốc gia trong khu vực lo lắng.

Trong trường hợp này, nhiều đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực, Minh dong, tin tưởng vào cam kết của Washington đối với an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp được sử dụng để chống lại tham vọng của Trung Quốc. Quân đội Hoa Kỳ ở Châu Á đóng một vai trò rất quan trọng trong cam kết an ninh này. Trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, quân đội Mỹ đóng quân ở Nhật Bản và Hàn Quốc đã buộc họ phải tự chữa lành trong nhiều năm. Theo báo cáo của CNBC, sự mất mát của một tổ chức ở Hàn Quốc có thể là “một giọt nước”, gây ra sự sụp đổ của toàn bộ chiến lược an ninh của Mỹ ở châu Á.

Những nhượng bộ ở Hoa Kỳ và “Đức tin phi hạt nhân hóa” của Kim Jong-un đối với Le Trump có thể dẫn đến tình trạng được mong đợi nhất ở Trung Quốc, khi Hoa Kỳ nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Bắc Triều Tiên. -Theo ông Gregory Kulacki, một chuyên gia Trung Quốc thuộc Liên minh các nhà khoa học (UCS), Trung Quốc và Triều Tiên từ lâu đã đạt được thỏa thuận bí mật, theo đó, nếu chế độ Kim Jong-un đồng ý đóng băng tên lửa, Bắc Kinh sẽ Tiếp tục các hoạt động kinh tế với Bình Nhưỡng. Và chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, để mở ra cánh cửa quan hệ kinh tế với Triều Tiên, Trung Quốc sẽ phải vượt qua các lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc phải tôn trọng. Kuraki nói: “Vì lý do này, Bắc Kinh phải nhượng bộ Washington về các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên bằng mọi giá.” Thỏa thuận được ký giữa Trump và Kim Jong Il tại Singapore đã được mở. Cơ hội này. Ren Xiao, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Fudan Thượng Hải, gọi đó là “hạ cánh mềm”, đề cập đến quá trình phi hạt nhân hóa dần dần, đi kèm với quá trình mở ra sự hội nhập của Triều Tiên và Triều Tiên, nhưng nó không xa Trung Quốc. — Một cuộc tập trận của không quân đã can ngăn Triều Tiên và quân đội Hoa Kỳ vào năm 2017. Ảnh: Không quân Hoa Kỳ. Đồng thời, nhờ hỗ trợ kinh tế, ngoại giao và mở rộng ảnh hưởng đối với Triều Tiên, Trung Quốc sẽ dễ dàng nâng cao vị thế của mình ở Triều Tiên. Ở miền Nam, quân đội Mỹ có thể không còn xuất hiện ở đó nữa. Hành động như một lá chắn chống lại Bắc Kinh ở Hàn Quốc.

Tuyên bố chung của Trump – Kim Jong Il nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh này là một sự kiện lớn và mở ra một “tương lai mới” cho mối quan hệ giữa hai nước. Trung Quốc, nhưng Locke nói rằng sự kiện này cũng có thể mở đường cho Hoa Kỳ mất ảnh hưởng ở châu Á và thế giới, và cung cấp nền tảng cho Trung Quốc.

Thanh Nguyên

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website