Tại sao Hoa Kỳ khó tìm và tiêu diệt phiến quân IS?

Người cao nhất phụ trách IS Abu Bakr al Baghdadi. Ảnh: BBC

Vào ngày 7 tháng 11, Hoa Kỳ đã đột kích một đoàn xe vũ trang với mục tiêu là “một cuộc họp của thủ lĩnh IS”. Truyền thông Ả Rập sau đó đưa tin rằng sau vụ tấn công, thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al Baghdadi có thể “bị thương nặng”. Một số nguồn tin thậm chí cho rằng người này đã bị giết. Tuyên bố rằng anh ta vẫn còn sống. Theo Tin tức Iraq, việc ghi âm gần đây đã được tiến hành vì nó đề cập đến quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama phê chuẩn việc gửi thêm 1.500 lính Mỹ tới Iraq vào ngày 7/11. Sự sống sót đã chứng minh sự khó khăn của Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm Baghdadi và những người bạn đồng hành. David E. Johnson, một chuyên gia quân sự tại Rand Corp, nói: “Chúng tôi không thể tìm thấy ISIS để tiêu diệt chúng.” Theo Daily Beast, các quan chức đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 13 tháng 11. Người ta nói rằng ISIS mã hóa thông tin liên lạc và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn gián điệp của Hoa Kỳ. Washington không có thông tin về các hoạt động trên mặt đất tại các căn cứ của IS ở Syria, nơi không có máy bay trinh sát nào đang hoạt động. Do đó, nghe hoặc nghe thông tin liên lạc từ các thành viên SI là cách an toàn duy nhất để giám sát nhóm.

Ngoài việc mã hóa thông tin liên lạc phức tạp, SI cũng sử dụng dịch vụ để xóa vĩnh viễn các tin nhắn được gửi qua Internet, khiến chúng gần như không thể tìm thấy chúng. Tuy nhiên, các quan chức không tiết lộ công khai tên của dịch vụ.

Theo các quan chức chống khủng bố và khủng bố chính thức, IS đã điều chỉnh các phương thức liên lạc của mình vì họ biết rằng họ đang bị giám sát liên tục. . Chỉ sáu tuần sau khi Hoa Kỳ phát động một trận chiến trên không ở Syria, một cuộc đột kích của các nhà lãnh đạo cấp cao của ISIS, bao gồm cả người đứng đầu Baghdadi, đã diễn ra. Trên thực tế, các nhà hoạt động đã đặc biệt thận trọng trong những tháng gần đây. Việc anh sống sót sau vụ tấn công cho thấy IS kiểm soát chặt chẽ các liên lạc nội bộ, đặc biệt là trong các thành phần cấp cao.

“Những người này có kỷ luật nghiêm khắc. Họ ra lệnh cho các chiến binh” không sử dụng điện thoại di động. “Con thú trích dẫn một quan chức tham dự cuộc họp ngày 13 tháng 11. Tổ chức cực đoan cũng sử dụng một yếu tố để gửi một số thông tin để tránh liên lạc điện tử. .

Tại phiên điều trần của Ủy ban Quân sự Hạ viện Hoa Kỳ, vào ngày 12 tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel thừa nhận rằng IS đã vượt qua tình báo Hoa Kỳ, đặc biệt là trong liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo. Trong cuộc không kích. “Các chiến binh ISIS buộc phải thay đổi chiến thuật. Họ di chuyển theo lũ, giấu các thiết bị lớn và thay đổi phương thức liên lạc. “Cựu quan chức Mỹ nói. Một yếu tố khác khiến việc theo dõi các hệ thống tình báo trở nên khó khăn hơn là thiếu lực lượng mặt đất để kiểm tra manh mối của các cơ quan tình báo hoặc máy bay không người lái. Một cựu quan chức nói:” Nếu có lực lượng mặt đất, chúng ta có thể sử dụng tốt hơn những thứ này thông tin. – Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã theo dõi máy tính và điện thoại di động của các thành viên Al Qaeda ở Iraq năm 2007. Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ sau đó đã thông báo cho bộ binh về vị trí của những kẻ cực đoan. Nó đã mang lại lợi ích rất nhiều, nhưng không có chu kỳ như vậy ở Iraq và Iraq. Syria. Christopher Harmer, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu chiến tranh, cho biết: “Ngày chiến đấu trên không đơn giản nhất là ngày đầu tiên. “Các phi công Mỹ biết vị trí của chỉ huy và nhà kho máy bay. Họ bất ngờ bị tấn công vì họ không biết chính xác thời gian bắt đầu cuộc không kích.” “Sau khoảng một hoặc hai ngày, các máy bay chiến đấu IS có thể đã được trộn lẫn với nhau. Họ đã ngừng sử dụng radio, vệ tinh và điện thoại di động, thay vào đó họ đã tiến hành chỉ huy và kiểm soát dưới dạng các nhóm nhỏ. “Tuy nhiên, việc giám sát các thiết bị điện tử và giám sát trên không của máy bay Hoa Kỳ bằng cách nào đó vượt ra ngoài đội ngũ. Một cựu quan chức Hoa Kỳ nói:” Họ có hai lựa chọn để liên lạc với nhau, có nguy cơ bị lộ hoặc không có liên lạc, họ không thể liên lạc, họ không thể liên lạc. Phối hợp hành động của họ. “

Chặn tình báo không phải là” người mới “. Cuộc tranh luận với các cựu quan chức Hoa Kỳ về sự tiết lộ về công việc của Edward SnowdenTình báo từ Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) khiến IS thông minh và thận trọng hơn trong việc giao tiếp với nhau.

Một quan chức tình báo Mỹ nói rằng IS “có thể được học từ những thông tin bị rò rỉ. Họ biết quân đội Hoa Kỳ vì” những người lính này đã tránh được việc bị phát hiện. — Ngay cả các nhà lập pháp lớn nhất cũng nghi ngờ rằng ISIS đã bắt được anh ta. Vì các tài liệu bị rò rỉ bởi Snowden, các điệp viên Mỹ đã theo dõi họ .

“Họ phải học được điều gì đó vì họ đã thay đổi Hầu hết các cách làm việc để không bị nhìn thấy hoặc nghe lén. “Thượng nghị sĩ Bob Corker cho biết ông dự kiến ​​sẽ trở thành chủ tịch mới của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. – Tuy nhiên, các quan chức khác nói rằng ISIS tự nhiên biết rằng một người đang chiến đấu với Al Qaeda và các phiến quân khác. Một quan chức quốc phòng có nhiều kinh nghiệm cho biết: “Thật sai lầm khi nghĩ rằng tiết lộ của Snowden khiến cuộc chiến với IS trở nên khó khăn hơn. “Trong hơn một thập kỷ, nó đã sử dụng giám sát điện tử để xác định nơi ở của những kẻ khủng bố, vì vậy chắc chắn có thể nhận ra điều này. – Nhiều nhà nghiên cứu đã nói theo ISIS rằng trước khi Hoa Kỳ và các đồng minh của họ phát động một trận chiến trên không, Nhóm cực đoan đã mã hóa thông tin liên lạc.

“Sau khi Snowden rò rỉ tài liệu bí mật, họ đã xóa nhiều cuộc gọi. Christopher Ahlberg, CEO của Recorded Future, một công ty phân tích dữ liệu do cộng đồng tình báo Hoa Kỳ tài trợ, cho biết: “Các diễn đàn trực tuyến được thảo luận giữa các chiến binh.” IS trước đây đã sử dụng các diễn đàn công cộng và phòng trò chuyện để thảo luận chiến lược và chia sẻ chiến lược. Vào tháng 11 năm 2013, trước khi Hoa Kỳ và các đồng minh thực hiện các cuộc không kích, trên IS đã thành lập một trang web được mã hóa. Tuy nhiên, tình trạng này đang biến mất.

Tổ chức cực đoan gần đây đã yêu cầu những người ủng hộ ngừng sử dụng Twitter, phương tiện truyền thông xã hội có thể hiển thị vị trí. Gửi tin nhắn quan trọng. Sự thất vọng của các quan chức Mỹ đối với các hoạt động tiếp theo của IS cho thấy các chiến binh dường như đã đồng ý với yêu cầu này.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website