Lý do tại sao Iran ra lệnh truy tố Trump

Iran đã ra lệnh hôm qua để truy tố Tổng thống Mỹ Donald Trump và 35 vụ không kích khác bị nghi ngờ nhằm sát hại Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Thành phố Thánh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, vào ngày 3 tháng 3. 1 Tại Baghdad, Iraq. – Công tố viên trưởng của Ali, Ali al-Qasimehr nói rằng ngay cả khi được bổ nhiệm, ông vẫn có ý định truy tố Trump về các hoạt động giết người và khủng bố. Nhiệm vụ của ông đã kết thúc, và ông kêu gọi Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ban hành lệnh bắt giữ ông chủ Nhà Trắng và 35 người.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Marinette, Wisconsin, ngày 25 tháng Sáu. Tuy nhiên, Interpol cho biết trong một tuyên bố sau đó rằng theo điều lệ của mình, tổ chức Cấm nghiêm cấm các hoạt động can thiệp hoặc hoạt động liên quan đến người dân. Các hoạt động chính trị, quân sự, tôn giáo, dân tộc. Gửi những yêu cầu như vậy tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Interpol sẽ không xem xét những yêu cầu này “, thông cáo báo chí nói, nhưng không trả lời cụ thể về kháng cáo của Iran. -Interpol chịu trách nhiệm điều phối cảnh sát làm việc trên phạm vi quốc tế, nhưng không có thẩm quyền Interpol nói rằng tổ chức Lệnh mua lại không phải là một lệnh bắt giữ, mà là một đề nghị tìm và bắt tạm thời những người đang chờ dẫn độ, đầu hàng hoặc hành động pháp lý khác từ các cơ quan thực thi pháp luật trên thế giới – Theo một nhà bình luận độc lập Negar Mortazavi (Negar Mortazavi). Tiền thưởng mà Iran tìm kiếm được coi là một quyết định chính trị khá táo bạo, nhưng không có khả năng có bất kỳ hậu quả pháp lý nào đối với tổng thống. Người ta tin rằng hành động của họ đã gây ra sự chú ý của công chúng và đặt câu hỏi về vai trò của các tổ chức quốc tế.

“Iran sử dụng hệ thống quốc tế như một phương tiện nhất quán của Hoa Kỳ. Washington bỏ qua luật pháp và nghĩa vụ quốc tế ngay khi nhìn thấy. Thích hợp, nhưng việc sử dụng hệ thống toàn cầu này sẽ hợp pháp hóa hành vi của “đối thủ” “Assal Rad” của ông, các chuyên gia cao cấp tại tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Washington, Ủy ban Quốc gia Hoa Kỳ Iran cho biết.

Do đó, sự tập trung thực sự của Iran vào cuộc chiến truy nã này dường như là một cú hích. Rad nói thêm rằng một phản ứng như vậy sẽ gây ra sự chỉ trích về “đạo đức giả” của Hoa Kỳ, ngay cả khi chính họ nghi ngờ điều đó.

Sanam Vakil, một chuyên gia người Iran tại Hạ viện của Viện Chatham ở Anh, đánh giá Iran Lựa chọn quyết định mang tính biểu tượng này là một quyết định đáng ngạc nhiên. Ông nói thêm rằng việc giết Solaima Nepal đã trở thành một trong những bằng chứng giúp Tehran chứng minh rằng Washington “bất chấp công lý”.

“JE chạy không quên cuộc cãi vã vào ngày 3 tháng 1. Soleimani thực sự quan trọng đối với chính phủ và có ảnh hưởng lớn trong công chúng. Do đó, các cuộc biểu tình mang tính biểu tượng của họ sử dụng các tổ chức quốc tế có thể chứa thông tin sau: Mọi thứ vẫn chưa kết thúc, “Vakir nói.

Tướng Iran Qassem Soleimani (Qassem Soleimani) trong một cuộc phỏng vấn ở Tehran năm ngoái: AFP.

Lệnh của Trump để giết Solemani sẽ bị leo thang nghiêm trọng, Ngay cả khi đưa Washington và Tehran vào bờ vực chiến tranh, căng thẳng vẫn không lắng xuống. Cuộc xung đột hiện nay chủ yếu xuất phát từ việc ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với sáu cường quốc của Iran năm 2018 và sự gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran bất chấp sự phản đối từ các quốc gia khác. Vakir nói: “Bên trong, Iran có thể sẽ chịu áp lực ngày càng tăng để duy trì phản ứng trước cái chết của Solemany.” Ngay sau khi giết, Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công vào căn cứ ở Iraq, “Iran Tìm cách trả thù.”

Tư pháp Iran, đứng đầu là Tư pháp Iran, đã trao cho Trump một phần thưởng. Đồng thời, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống ôn hòa Hassan Rouhani, chính phủ Iran vẫn im lặng. Tình hình nội bộ ở Iran vẫn chưa rõ ràng.

Các tổ chức và chuyên gia thực thi pháp luật quốc tế đặt câu hỏi liệu vụ giết người Solaimani và một số cuộc không kích khác của Mỹ có hợp pháp hay không. Không. Trump cho biết cuộc không kích đã giết Solemani để ngăn chặn “cuộc tấn công sắp xảy ra” của Tehran. Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng cáo buộc tướng Iran chuẩn bị kế hoạchNhững hành động đe dọa cuộc sống của công dân Mỹ.

“Từ quan điểm pháp lý, nếu mối đe dọa là rõ ràng và không có lựa chọn nào khác, thì đất nước có thể tiêu diệt mục tiêu”, Sina Azoudi. Tuy nhiên, chính quyền Trump đã không cung cấp bất kỳ trợ giúp. Bằng chứng đáng tin cậy chỉ ra rằng Tướng Solemany thực sự đang lên kế hoạch cho một “cuộc tấn công tiềm năng”. Azodi nói thêm: “Và giết anh ta là lựa chọn duy nhất cho Hoa Kỳ.” – Hoa Kỳ sát hại vị tướng vĩ đại của chúng ta. Chúng tôi sẽ không bỏ qua nó, “Tổng thống Iran Rohanani tuyên bố vào tháng Ba.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website