Thái tử bắt giữ hàng loạt Hoàng tử và tỷ phú Ả Rập Saudi

Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (Mohammed bin Salman). Hai tuần trước, Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, 32 tuổi (sau đây gọi là MBS) đã ra lệnh bắt giữ hơn 200 doanh nhân, hoàng tử và thậm chí cả các bộ trưởng bị cáo buộc. .

Những người này đã bị giam giữ tại khách sạn Ritz-Carlton và Marriott Hotel sang trọng ở Riyadh. Những người này bao gồm anh em họ nổi bật nhất của MBS, Hoàng tử Miteb bin Abdullah, người lãnh đạo Lực lượng Vệ binh Quốc gia cho đến đầu tháng, và Hoàng tử Alvalid bin Talal, một trong những tỷ phú nổi. Ả Rập Saudi nổi tiếng nhất. Khoảng 1.700 tài khoản ngân hàng cá nhân đã bị đóng băng. – Các nhà phân tích cho rằng động thái này nhằm loại bỏ các đối thủ chính trị và mở đường cho Thái tử MBS nhậm chức. Giáo sư Đại học Georgetown, Colin Kahl nói: “Đây dường như là bước cuối cùng để củng cố quyền lực của ông MBS bằng cách loại bỏ các đối thủ tiềm năng.”

Thái tử MBS đã cố gắng sử dụng tham nhũng La Fighting để thúc đẩy tham nhũng Kinh tế Thủ đô Trung Đông Nhà kinh tế Jason Tuvey nói rằng người dân Ả Rập Saudi có uy tín với Ả Rập Saudi. Bị bắt và ra lệnh cho họ đầu hàng tài sản và tiền bạc để đổi lấy tự do. “Hoàng tử MBS có thể nhận ra rằng anh ta đã đi quá xa và ảnh hưởng đến nhiều người. Vì vậy, anh ta đang cố gắng cung cấp cho những người này một phương pháp sẽ không bao giờ phải ngồi tù mãi mãi và tiếp tục kinh doanh như trong quá khứ.” – — Mohammed bin Salman (Mohammed bin Salman) đã đăng quang vào tháng 6. Ông là con trai của Vua Salman, 81 tuổi. Thái tử hiện đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Tối cao, Chủ tịch Ban kiểm soát của Saudi Aramco, người đứng đầu các quỹ đầu tư công và các thành viên chủ chốt. Bernard Haeckel, một chuyên gia tại Đại học Princeton, cho biết: “MBS và cha anh ta là những nhà lãnh đạo quyền lực nhất ở Ả Rập Saudi.” – Chống lại Iran – Sau khi Salman trở thành Quốc vương Ả Rập Saudi vào tháng 1/2015. Chẳng bao lâu, MBS được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng 29 tuổi. Hai tháng sau, bộ trưởng quốc phòng trẻ tuổi đã gửi quân đội Saudi đến chiến đấu ở Yemen để chống lại ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Ả Rập Saudi và Iran là hai quốc gia do người Sunni và Shiites dẫn đầu đến Trung Đông, đối đầu nhau. Tại Yemen, cửa sau của Hughis, phiến quân phương bắc Shiite đã lật đổ chính quyền Sunni và lãnh đạo một cuộc can thiệp do Saudi dẫn đầu.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hồi tháng 5, MBS đã từ chối cơ hội nói chuyện với các quan chức Iran, nói rằng mục tiêu của Iran là “kiểm soát thế giới Hồi giáo”. Và lây lan Shia.

Sáu tháng sau cuộc phỏng vấn này, căng thẳng giữa người Ả Rập và Iran đã trở nên nghiêm trọng hơn do cuộc khủng hoảng ở Lebanon.

Hai tuần trước, Thủ tướng Hồi giáo Sunni Lebanon Saad Hariri đã đến Ả Rập Saudi và sau đó tuyên bố từ chức trên truyền hình Ả Rập. Ả Rập Saudi. Hariri cáo buộc Iran can thiệp vào “công việc nội bộ của các nước Ả Rập”. Hariri vừa là công dân Lebanon vừa là công dân Saudi. Ông từ lâu đã là một nhà lãnh đạo yếu kém của chính phủ Lebanon. Chính phủ Lebanon được kiểm soát một phần bởi Hezbollah, một nhóm các nhà hoạt động Iran được Shiites hỗ trợ. Ngay sau khi từ chức, một tên lửa đã bay qua biên giới Saudi từ Yemen.

Là Bộ trưởng Quốc phòng, MBS đã ký hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la với Hoa Kỳ. Kể từ tháng 1, ông đã có quan hệ chặt chẽ với chính quyền Trump, đặc biệt là con trai nữ và cố vấn đáng tin cậy của ông Jared Kushner.

Sự phân phối của người Sunni (màu đỏ) và người Hồi giáo Shia hoặc người Shia (màu xanh lá cây) ở Trung Đông. Ảnh: Độc lập, kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, ông đã cho thấy rằng ông ủng hộ khu vực Trung Đông do Ả Rập Xê-út lãnh đạo và có thái độ nghiêm khắc đối với Iran sau khi tổng thống. Obama đã dành nhiều năm cố gắng bình thường hóa quan hệ với Tehran thông qua thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Các nhà phê bình gọi MBS Lure, và những người ủng hộ gọi anh ta là thủ lĩnh trẻ Lu. Phong cách của anh thu hút giới trẻ.

“Chúng tôi đang bước vào một kỷ nguyên mới, với những thay đổi lớn. Đất nước này đang đi đúng hướng”, người đàn ông tốt bụng 28 tuổi Abdulaziz Albassam nói. Tốt nghiệp Đại học Harvard và quản lý một quỹ dự án khởi nghiệp.

Phương Vũ

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website