Covid-19 hỗ trợ công nhân châu Âu và Mỹ như thế nào

Ở phía đông nam Ireland, nhà tổ chức sự kiện Brian Byrne đã phải đối mặt với những thách thức kể từ khi Covid-19 nổ ra vào giữa tháng 3 và chính phủ đã cấm các cuộc tụ họp giống như âm nhạc. Khi thu nhập ngừng tăng, anh ta cân nhắc sa thải bốn nhân viên.

Nhưng một kế hoạch của chính phủ đã sớm đảo ngược tầm nhìn này. Ireland cung cấp một khoản trợ cấp 70 đến 85% cho tiền lương của Berne, để anh ta không sa thải họ. Byrne nói: “Tôi có thể giữ cho nhóm có động lực. Về cơ bản, chúng tôi đang cố gắng hết sức để chuẩn bị cho công việc một lần nữa sau khi phong tỏa được dỡ bỏ.” Brian Byrnem (Brian Byrnem) có một công ty tổ chức sự kiện ở đông nam Mexico . Ai-len. Ảnh: NYT

Tại Tây Ban Nha, sự lây lan khủng khiếp của virus đã buộc chính phủ phải ngừng các dịch vụ không cần thiết vào giữa tháng 3, đe dọa Ana Ascaso, mẹ của cô hầu bàn của ba đứa trẻ trong một quán bar nổi tiếng ở trung tâm Zaragoza Kế sinh nhai. Chồng cô thất nghiệp hơn một năm.

Tuy nhiên, vài giờ sau khi báo thức được công bố, chính phủ Tây Ban Nha đã phê chuẩn luật về kế hoạch tiền lương. Ascaso và tám luật sư khác đang thất nghiệp về mặt lý thuyết, nhưng chính phủ giúp chủ sở hữu tiếp tục trả 70% tiền lương của họ.

Ở phía bên kia Đại Tây Dương, một đại dịch đã khiến Salvador Sebastuez mất việc. Một công ty bất động sản ở New York. Sau 72 ngày chờ đợi đau đớn, cuối cùng anh đã có thể hưởng lợi từ trợ cấp thất nghiệp dài hạn. Anh phải mượn bạn bè và người thân để trả tiền thuê nhà và tìm thức ăn trong thùng rác của một cửa hàng tạp hóa cao cấp.

“Làm thế nào để mô tả?”, Martin Suez (39) nói: “Đây là một thời gian rất khó khăn nhưng không chỉ tôi. Nhiều người cũng như thế này.

Xem thêm: Covid-19 tiếp xúc Đằng sau sự quyến rũ của Hoa Kỳ – đại dịch đã phá hủy Châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng việc phá hủy hai nền kinh tế để trợ cấp cho người lao động là hoàn toàn khác nhau. Hoa Kỳ hy vọng sẽ mở rộng chương trình trợ cấp thất nghiệp trên quy mô lớn, với điều kiện là khi dịch bệnh chấm dứt, người lao động sẽ Đồng thời, các nước châu Âu như Đan Mạch, Ireland, Anh, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha và Áo đã chọn trợ cấp tiền lương cho công việc không bị gián đoạn để ngăn chặn nạn thất nghiệp. Nhiều công nhân trong nước phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng thất nghiệp. Họ phụ thuộc phần lớn vào hệ thống trợ cấp thất nghiệp, điều này phụ thuộc vào quyết định tiếp tục bơm vốn của Washington. Châu Âu dường như sẵn sàng phục hồi sau thảm họa nhanh hơn. Khi nó trở lại trực tuyến, công ty không phải thuê người.

“Chỉ cần gửi email và bạn có thể đi làm”, nhà kinh tế Jonathan Rothwell nói. Nói: “Không cần tuyển dụng hay đàm phán. “Một số người nghĩ rằng hai phương pháp này khác nhau, nhưng chúng tương đương về chức năng. Đặc biệt, người lao động châu Âu nhận được lợi ích thông qua công ty họ làm việc và công nhân Mỹ có bảo hiểm thất nghiệp. Cựu Tổng thống Barack Obama ) Cố vấn kinh tế Jason Furman (Jason Furman) khi được hỏi phương pháp nào là tốt nhất trong thời gian dài, ông nói: “Tôi nghĩ đây là một câu hỏi rất cởi mở. Chúng có thể giống nhau hơn. mọi người nghĩ rằng Vào ngày 18 tháng 6, mọi người xếp hàng ở Kentucky để nhận trợ cấp thất nghiệp Ảnh: Reuters – Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia nhận ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Ở nhiều nước Châu Âu, trợ cấp lương cho phép người lao động Đồng thời, người Mỹ thất nghiệp rơi vào tình trạng lộn xộn. Hàng chục triệu người nộp đơn làm quá tải hệ thống tập tin, làm hỏng trang web và tức giận tổng đài. Tại quầy lễ tân, mọi người ở lại bãi đậu xe và chờ đợi trong vài giờ.

— Điều xảy ra ở Hoa Kỳ không phải là một sự kiện. Nó phản ánh giá trị của chủ nghĩa tư bản Mỹ. Đặc biệt, có rất ít mạng lưới an sinh xã hội, buộc mọi người phải hài lòng với sự trợ giúp ít ỏi. Joseph Pandos nói rằng đại dịch chỉ ra một vấn đề mang tính hệ thống ở Hoa Kỳ. Ông nói: “Một hệ thống với 50% dân số bên lề xã hội không phải là một hệ thống đáng tin cậy.

Ngoài ra còn có một kế hoạch bảo vệ tiền lương ở Hoa Kỳ, tương tự như kế hoạch này. Trợ cấp tiền lương của châu Âu. Kế hoạch này cung cấp khoản vay 520 tỷ đô la cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua các ngân hàng tư nhân. Hầu hết các khoản vay đều được miễn thuế.Đến nay, 5 triệu công ty Mỹ đã nhận được khoản thanh toán như vậy. Tuy nhiên, các nguyên tắc hỗn loạn và các vấn đề kỹ thuật hạn chế số lượng các công ty có thể tiến hành kinh doanh. Tiểu bang Washington cũng tăng mức trợ cấp thất nghiệp tiêu chuẩn lên 600 đô la mỗi tuần, thường dành cho người nhận. Họ kiếm được nhiều hơn họ làm trong công việc. Nhưng phải mất một thời gian dài để người lao động chuyển tiền từ tiền lương của công ty sang hệ thống thất nghiệp.

Kể từ tháng Hai, tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ đã tăng gần 8 điểm phần trăm. / 2020, 11,1% trong tháng Sáu. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp, Đức, Ireland và Hà Lan đều tăng ít hơn một điểm phần trăm.

“Nhìn chung, mô hình xã hội châu Âu khá thông minh và vững chắc đối với người này.” “Jacob F. Kirkegaard, một thành viên cao cấp tại Viện kinh tế quốc tế Peterson ở Washington.

Trong một thời gian ngắn Trong nội bộ, do sự can thiệp của chính phủ, cuộc sống của những người lao động với dịch bệnh này cũng có thể khác ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Quán bar nơi Ana Ascaso làm việc mở cửa trở lại vào cuối tháng trước. Cô ấy đeo mặt nạ trong khi uống rượu và ăn vặt. ” Đối với tôi, phụ cấp lương là một món quà.

Ana Ascaso đeo mặt nạ vào cuối tháng trước và trở lại quán bar với mặt nạ. Ảnh: NYT

Ở Ireland, Byrne đang bước vào kỷ nguyên mới, tổ chức các buổi hòa nhạc nhỏ và chương trình hài kịch, một trong những Nhân viên này sắp mua Byrne, nói: “Nếu cô ấy thất nghiệp, cô ấy sẽ khó có được thế chấp.

Ở New York, ban đầu Salva Dor Sebastuez nhận được khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang là 1.200 đô la. Ông đã vay thêm tiền từ những người khác để trả 2.800 đô la mỗi tháng. Thuê một căn hộ phòng ngủ.

Hiện tại, anh đang chờ đợi đợt cứu trợ thất nghiệp đầu tiên, bao gồm $ 170 từ tiểu bang và $ 600 từ chính phủ liên bang. Với số tiền này, anh phải cân nhắc sử dụng nó một cách hiệu quả. Đây là về việc trả nợ của người bạn đã cho vay thế chấp .

Nhưng quan điểm của hai phương pháp là không ai có thể đảm bảo cho tương lai. Ở nhiều quốc gia, kể cả Hoa Kỳ, chương trình hỗ trợ đại dịch sẽ có trong một vài năm tới Hết hạn trong tháng. Khi đại dịch tiếp tục, sẽ rất nguy hiểm nếu ngăn chặn sự cứu trợ đột ngột.

Tại Anh, 9 triệu công nhân đã chính thức bị sa thải, và chương trình trợ cấp lương vẫn đang được thực hiện. Theo Bloomberg News, khi Khi họ có kế hoạch cắt giảm trợ cấp vào tháng 9, một lần nữa họ có thể sa thải tới một phần tư số công nhân của mình. Tại Hoa Kỳ, trợ cấp thất nghiệp thêm từ đại dịch sẽ hết hạn vào cuối tháng này. Nhiều người lo lắng rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến họ. Sức mạnh tiêu thụ của công ty có tác động lớn hơn đến các công ty và sa thải mới. Đối với người Mỹ, đất nước này có nguy cơ cao do quốc gia thiếu hệ thống y tế. Quốc gia – Châu Âu cung cấp các loại lợi ích tốt hơn. Điều này có nghĩa là hầu hết mọi người phải dựa vào công việc của họ để được chăm sóc y tế.

Pian’an (theo NYT)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website