“Cuộc tấn công” của Trump có thể được phát động cùng với chương trình hạt nhân của Iran

Tổng thống Trump đã thách thức đất nước ở Washington vào ngày 13 tháng Sáu. Hoa Kỳ đã phát triển một kho nhiên liệu hạt nhân.

Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ nói rằng căng thẳng xoay quanh các cuộc tấn công của tàu chở dầu và các vụ tai nạn máy bay không người lái ở Vịnh Ô-man. Trong hai tuần qua, Hoa Kỳ đã buộc nhiều người bỏ qua kho vũ khí hạt nhân. Một cuộc đối đầu lớn hơn và phức tạp hơn xung quanh chương trình hạt nhân của Iran. Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng mối đe dọa chính của Iran, là nó đang tiến gần hơn đến việc chế tạo vũ khí hạt nhân. Trump đã chỉ ra trên Twitter vào ngày 23 tháng 6 rằng “Iran không được sở hữu vũ khí hạt nhân”. Trump đã thực hiện một số bước nhất định để đối phó với Iran về vấn đề hạt nhân. Ông đã phái một đặc phái viên đến Trung Đông để tăng cường các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ từng bóp nghẹt nền kinh tế Iran, chủ yếu bằng cách hạn chế bán dầu cho thế giới. Trump cũng tuyên bố các lệnh trừng phạt mới đối với Tehran vào đầu tuần này.

Các quan chức Hoa Kỳ đã bắt đầu thử các biện pháp nghiêm khắc hơn, bao gồm các cuộc tấn công mạng. Vào ngày 20 tháng 6, NASA đã tấn công mạng lưới tổ chức tình báo Iran được cho là đã giúp lên kế hoạch tiêu diệt tàu chở dầu. Hoa Kỳ đã phát động một cuộc tấn công khác vào hệ thống máy tính Iran kiểm soát quá trình phóng tên lửa, nhưng không chắc liệu nó có hoạt động hay không. Iran đã không bắn tên lửa trong những tuần gần đây.

Nếu Iran không chịu áp lực kinh tế và không làm như vậy, Hoa Kỳ có thể tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công mạng hoặc có các lựa chọn quân sự. anh ấy đã làm nó Tuần trước cảnh báo trên mạng: có hơn 300 kg uranium làm giàu thấp đã vi phạm các giới hạn đã thỏa thuận trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Họ cũng nâng khả năng tiếp tục làm giàu uranium lên gần mức có thể. Được sử dụng để chế tạo bom hạt nhân.

Mặc dù nền kinh tế Iran đang suy yếu, họ đã phát triển các kỹ năng mới. Họ có thể tấn công tàu vũ trụ và bắn hạ máy bay không người lái chính xác hơn. Họ có lực lượng an ninh mạng hùng mạnh, đã làm tê liệt nhiều ngân hàng Mỹ trong bảy năm qua, xâm nhập một con đập ở ngoại ô New York và tấn công một sòng bạc ở Las Vegas.

Khả năng đã thay đổi cách tính toán rủi ro, thách thức Trump đối mặt với Iran khó khăn hơn những vấn đề mà cựu Tổng thống George Bush hay Obama phải đối mặt. Đối với Hoa Kỳ, điều nguy hiểm nhất là dựa vào các biện pháp trừng phạt. Nền kinh tế Iran đã ký hợp đồng, với tỷ lệ lạm phát 50%. Trump và Pompeo tin rằng Iran cuối cùng sẽ không thể chịu được áp lực và sẽ phải chịu thua Hoa Kỳ và chấp nhận một hiệp ước hạt nhân chặt chẽ hơn so với khi họ đàm phán với Tổng thống Barack Obama. — Nhưng bản thân chế tài không phải là một hình phạt. Giải pháp, chúng là một phương tiện để thay đổi hành vi nhà nước. Đôi khi, các quốc gia chống lại áp lực: Trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Cuba, nhưng nó đã không hoạt động như mong đợi. Theo như Iran có liên quan, trước đây, Tehran đã nghĩ rằng có thể kiên nhẫn chờ đợi Trump hoàn thành nhiệm kỳ của mình. Tuy nhiên, vì Iran tin rằng họ cần phải “hòa thuận” với Hoa Kỳ, Washington sẽ chịu áp lực.

Nếu Trump không thể tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt, Ả Rập Saudi và Israel có thể thúc giục ông giải quyết vấn đề này bằng cách loại bỏ các cơ sở hạt nhân của Iran. . Tuy nhiên, Iran đã xây dựng các đường hầm, đường hầm và tòa nhà dưới lòng đất trong những năm qua để giảm nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng cho các cơ sở hạt nhân do các cuộc không kích.

Ở Natanz, súng uranium và pháo phòng không chính của cơ sở làm giàu L được đặt ở sa mạc xung quanh. Năm 2007, hình ảnh vệ tinh cho thấy Iran đã thiết lập một mạng lưới trong một đường hầm gần đó, cho thấy đây có thể là một biện pháp phòng không. Iran cũng đang tìm cách tăng cường phòng thủ tại khu liên hợp hạt nhân Isfahan, nơi quặng uranium được chuyển đổi thành khí tự nhiên có thể được sử dụng để sản xuất uranium làm giàu.

Vào thời điểm bị tấn công, Iran cũng có khả năng nhắm vào quân đội Mỹ đóng quân ở Iraq, Afghanistan và các khu vực khác ở Trung Đông thông qua việc sử dụng dân quân và đại diện.

Cơ sở làm giàu uranium Iran ở Natanz năm 2004. Ảnh: Tân Hoa Xã. Một thập kỷ trước, Hoa Kỳ và Israel đã phát động một phong trào bí mật có tên gọi là Olympic được sử dụng trong các trò chơi máy ly tâm của Iran. Họ đã sử dụng mã máy tính để tăng tốc và làm chậm máy ly tâm hạt nhân của Iran cho đến khi mất quyền kiểm soát. Iran phải mất hơn một năm để xác định lý do tại sao máy ly tâm của họ phát nổ và bức xạ khuếch tán. Họ biết câu trả lời sau khi vô tình phát hành mã độc.

Bây giờ việc thực hiện các hoạt động phá hoại khó khăn hơn nhiều, bởi vì người Iran sẽ cảnh giác hơn. Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Bộ Tư lệnh Vũ trụ Hoa Kỳ cũng đang xem xét các cuộc tấn công mạng khác, chẳng hạn như kế hoạch của Nitro Zeus-Iran để đóng cửa các hệ thống điện và liên lạc trong trận chiến. Chiến tranh nổ ra, nhưng họ kết luận rằng biện pháp này có thể có tác động đáng kể đến dân thường Iran.

Lựa chọn khác của Trump là đảo ngược căng thẳng với Triều Tiên bằng cách tránh các mối đe dọa để triển khai vũ khí ngoại giao. Ông thường bày tỏ mong muốn mở ra các kênh thảo luận song phương. Nhiều quốc gia và chính trị gia đã tình nguyện làm trung gian hòa giải cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Nhưng Iran không giống như Triều Tiên. Sức mạnh của đất nước họ không tập trung bởi các nhà lãnh đạo như Kim Jong-un, và quân đội và giáo sĩ có tiếng nói. Để đạt được thỏa thuận hạt nhân vào năm 2015, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã đàm phán trong nhiều năm trước khi Tổng thống Obama chưa từng có với Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Hassan Rouhani) Cuộc họp. — Hai tuần trước, Grand Ayatollah Ali Khamenei của Iran đã phủ nhận khả năng đối thoại với Trump. Iran nhấn mạnh rằng Trump tham gia thỏa thuận cũ trước khi đàm phán một thỏa thuận mới. Tổng thống đã từ chối đề xuất này và ông Pompeo tuyên bố rằng để hai bên đạt được thỏa thuận, Iran phải thực hiện 12 thay đổi lớn, bao gồm chấm dứt hỗ trợ khủng bố và từ bỏ năng lượng hạt nhân.

“Tôi có thể tưởng tượng các cuộc đàm phán,” cựu nhà ngoại giao Hoa Kỳ nói. Philip Gordon (Philip H. Gordon). “Nhưng thật khó để tưởng tượng rằng thỏa thuận mà hai bên đạt được gần với những gì chính quyền Trump coi là yêu cầu tối thiểu.” -Phuong Vu (theo New York Times)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website