Rủi ro tính toán sai lầm trong Chiến tranh Hoa Kỳ-Hàn Quốc

Cuộc chiến bằng miệng giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đã làm gia tăng đáng kể căng thẳng giữa hai nước. Mới đây, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã đưa ra những nhận xét đe dọa, làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa hai nước và nguy cơ bùng nổ. BBC nói rằng cuộc xung đột chưa từng có là xa vời hơn bao giờ hết và hy vọng áp dụng một giải pháp ngoại giao đang trở nên mỏng hơn. – Tiến sĩ John Nelson Wright, chuyên gia về Đông Bắc Á tại Viện Chad Ham, thoạt nhìn, bài phát biểu gay gắt của Trump tại Liên Hợp Quốc là sự tiếp nối của chính sách tiền nhiệm của ông, cho thấy rõ rằng các biện pháp quân sự có hậu quả có thể dẫn đến “Để tiêu diệt hoàn toàn Triều Tiên” sẽ chỉ xảy ra khi Mỹ “buộc phải tự vệ và các đồng minh”.

Các chiến lược gia người Mỹ cũng có thể nghĩ rằng việc họ triển khai các phi đội không kích vào bờ biển Bắc Triều Tiên là một thông điệp mạnh mẽ với Triều Tiên để tránh lực lượng răn đe bổ sung cần thiết để thực hiện các biện pháp khiêu khích khác. Theo Nilsson-Wright, lời giải thích cho sự nguy hiểm của củ là nó chỉ đơn phương so với Hoa Kỳ và quá nhút nhát. Những bài học lịch sử về Chiến tranh Lạnh và Chiến tranh hậu Triều Tiên cho thấy nhiều quốc gia đã hiểu sai và hiểu sai về ý định và thông tin của kẻ thù. Chủ tịch Kim Nhật Thành từng tin rằng khi Triều Tiên tiến hành cuộc tấn công chống lại Hàn Quốc vào tháng 7 năm 1950, Hoa Kỳ sẽ không gửi quân đội đến can thiệp. Tướng Douglas MacArthur của Mỹ tự tin tuyên bố rằng họ có thể đưa quân đội qua khu vực phi quân sự để thống nhất sức mạnh của Bán đảo Triều Tiên mà không cần chờ sự can thiệp của Trung Quốc. Sự hiểu lầm của đối thủ này đã gây ra hậu quả tai hại trong lịch sử.

Các nguồn tin tình báo Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đã không đáp trả phi đội máy bay ném bom của Mỹ đã bay dọc bờ biển vào cuối tuần trước vì radar của Triều Tiên đã thất bại trong việc phát hiện sự hiện diện của B. -1B hoặc Bình Nhưỡng đã cố gắng tìm cách tránh sự leo thang căng thẳng có thể gây ra xung đột.

Nhưng Nilsson-Wright nói rằng những báo cáo như vậy không xem xét vai trò của cảm xúc trong bất kỳ kịch bản leo thang nào. Bình Nhưỡng tin rằng Trump gọi Kim Jong Un là “người tên lửa” như một sự xúc phạm nghiêm trọng đối với nhà lãnh đạo hàng đầu của Triều Tiên. Những lời lăng mạ như vậy có thể khiến Kim Jong Il phản ứng mạnh mẽ hơn ông và Bộ trưởng Ngoại giao DPRK đã nói chống lại tổng thống Mỹ.

Theo chuyên gia này, Triều Tiên có thể xem xét các biện pháp đối phó quân sự, như kích nổ bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương, hoặc thậm chí phát nổ trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên, như trước khi phát hành đảo Yanping vào tháng 5. 10/2010. Bình Nhưỡng cũng có thể thực hiện các hành động khiêu khích quy mô nhỏ, như triển khai một đội ngũ để phá hủy pin tên lửa của Hàn Quốc hoặc đe dọa các quan chức chính phủ Hàn Quốc gần khu vực phi quân sự. Họ cũng có thể tiến hành các cuộc tấn công mạng vào các cơ sở quân sự hoặc trụ sở của Hoa Kỳ hoặc Hàn Quốc.

Hàn Quốc phóng tên lửa đạn đạo để đáp trả hành động khiêu khích của Triều Tiên. Ảnh: Hãng thông tấn Yonhap.

Đáp lại các hành động khiêu khích của Triều Tiên, HR McMaster, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, nói rằng Washington đã mô tả 4 đến 5 biện pháp đối phó, bao gồm cả các hoạt động quân sự, ngay cả khi không có sự đồng thuận của Triều Tiên. Lo lắng rằng nếu Hoa Kỳ ước tính sai và áp dụng các biện pháp quân sự với Triều Tiên để đạt được các mục tiêu chiến lược mà không xem xét lợi ích của Triều Tiên, họ sẽ thành lập liên minh với Seoul và gây ra bất ổn lớn, có thể làm suy yếu sự hợp tác giữa hai nước. Văn bản – Ngoài những nỗ lực răn đe nghiêm trọng với Triều Tiên, cuộc đối thoại cửa với Bình Nhưỡng vẫn đang được tiến hành, các biện pháp hỗ trợ nhân đạo đã được phê duyệt và một bài phát biểu ủng hộ phán quyết gần đây đã được ban hành tại Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, trong tình hình “ném bấc và ném đá” hiện nay giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên, hai nước đã không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào. Thảo luận về các vấn đề này, ngay cả khi không thông qua các kênh cấp cao của Liên Hợp Quốc, không thông qua các cuộc họp cấp thấp hơn như cuộc đối thoại do chính phủ Thụy Sĩ tổ chức tại Geneva vào giữa tháng 9.

Do đó, Nelson Wright tin rằng đã đến lúc các nhà lãnh đạo quốc tế cần duy trì vai trò của mình. Thủ tướng Đức Angela Merkel một lầnChúng tôi đề xuất áp dụng mô hình 5 chiều P5 + 3 của 5 nước thường trực (Pháp, Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc) và ba quốc gia khác đang đàm phán với Triều Tiên, ví dụ như cuộc khủng hoảng mô hình P5 + 2 đã bị xóa đang được thảo luận .– – Russia cũng đã có cuộc đối thoại với ông Choe Son-hui, người đứng đầu các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Bắc Mỹ. Tổng thống Hàn Quốc Wen Jae-in có kế hoạch cử một phái đoàn cấp cao đến Bắc Kinh để thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình của Đại hội toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bất chấp những biện pháp này, đây không phải là “cây đũa thần”. Trong cuộc khủng hoảng hiện tại của Hàn Quốc, họ đã giúp ngăn chặn phong trào nguy hiểm đẩy bán đảo đến bờ vực chiến tranh.

Lịch sử cũng cho thấy những nỗ lực ngoại giao này đã cứu Bán đảo Triều Tiên khỏi thảm họa. Thủ tướng Clement Attlee tuyên bố ý định tới Washington vào tháng 12 năm 1950 và kêu gọi chính phủ Truman không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Triều Tiên để giúp khu vực tránh bị phá hoại. Nilsson-Wright tin rằng bất chấp hy vọng thành công, những can thiệp tương tự của các nguyên thủ quốc tế sẽ giúp chấm dứt Chiến tranh Bắc Triều Tiên và giảm nguy cơ xung đột trên bán đảo Triều Tiên. Quảng cáo trong tương lai vẫn còn hạn chế.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website