Hậu quả của cuộc chiến thương mại Nhật-Trung

Panasonic, Toyota và Nissan tuyên bố thiệt hại tài sản do người biểu tình Trung Quốc gây ra. Canon đã đóng cửa một số dây chuyền sản xuất, nhà bán lẻ thời trang Uniqlo đã đóng cửa hoạt động tại một số khu vực ở Trung Quốc và mở các bảng quảng cáo ở các khu vực khác của Trung Quốc, trong khi nhiều người ở Trung Quốc đã kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Nhật Bản. Thiệt hại cho Nhật Bản phản ánh những rủi ro chính trị khi kinh doanh ở nước ngoài, trong trường hợp này là ở Trung Quốc, nơi các biến số tương đối khó lường. Đối với các công ty, rủi ro này luôn khó khăn, nhưng do quy mô của thị trường Trung Quốc, các công ty nước ngoài vẫn phải chấp nhận “rủi ro chính trị của màu sắc Trung Quốc” và coi đó là một phần của môi trường. James Parker, một nhà tư vấn kinh tế và tài chính tại trường kinh doanh, đã làm việc ở Bắc Kinh được 8 năm. .

Những người quan tâm đến Nhật Bản và Trung Quốc vẫn còn nhớ vụ việc vào giữa năm 2010, khi Cảnh sát biển bắt giữ các tàu đánh cá Trung Quốc và thuyền trưởng đã phá vỡ lãnh hải của Nhật Bản. Sau đó, một làn sóng phản đối đã kích hoạt những lời kêu gọi tẩy chay.

Trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay, các thương hiệu lớn ngày nay cũng được coi là biểu tượng quốc gia như quốc kỳ. Hoặc đại sứ quán. Nếu một thương hiệu rất thành công ở nước ngoài, nó cũng sẽ là nguồn cấp dữ liệu pháo đầu tiên khi người tiêu dùng địa phương tức giận.

Ngay cả khi Bắc Kinh không áp dụng các biện pháp kinh tế, các công ty Nhật Bản có nhiều khả năng phải đối mặt với thời kỳ khó khăn ở Trung Quốc trong những tháng tới. trả thù Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông chính thống ở Trung Quốc gọi nó là một trong những thẻ. Vì tiêu dùng của Nhật Bản chiếm 20% xuất khẩu của Nhật Bản, thị trường Trung Quốc là một vấn đề lớn đối với các công ty ở quốc đảo này.

Tuy nhiên, do WTO khó đưa ra quyết định, nên khó công bố các biện pháp trừng phạt, điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín quốc gia. Tuy nhiên, ngoài hai cách kháng cự và trừng phạt của người tiêu dùng, Trung Quốc còn có vũ khí thứ ba.

Tẩy chay không chính thức có thể xảy ra ở Trung Quốc, bởi vì ở đây các doanh nghiệp công cộng rất mạnh và có tác động rất lớn đến khu vực công. nhà ngoại giao. Có tài liệu cho thấy các quốc gia xúc phạm Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thương mại như thế nào.

Hai nhà nghiên cứu tại Đại học Gottingen ở Đức vừa xuất bản một bài nghiên cứu về tác động của thương mại. Trong giao dịch với quốc gia tổ chức Dalai Lama, Trung Quốc tin rằng Dalai Lama là người lãnh đạo phong trào ly khai Tây Tạng. Hai nhà nghiên cứu chỉ ra rằng xuất khẩu của họ sang Trung Quốc có thể giảm từ 8,1% xuống 16,9% và họ sẽ gặp rắc rối trong vòng hai năm tới. Theo nghiên cứu này, các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất từ ​​vụ tẩy chay không báo trước là các ngành công nghiệp máy móc và vận tải nặng, tất cả đều chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các doanh nghiệp công cộng. Một con dao hai lưỡi – Bất kể sức mạnh và ảnh hưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, các lệnh trừng phạt thương mại là con dao hai lưỡi. Các công ty trên khắp thế giới sẽ được nhắc nhở về những rủi ro khi kinh doanh ở nước này, và nếu phí bảo hiểm đầu tư tăng và chi phí tăng, điều đó sẽ ngăn cản mọi người đầu tư. Các công ty nước ngoài kinh doanh tại Trung Quốc sẽ tạo công ăn việc làm và đóng thuế, đồng thời cung cấp các sản phẩm mà người dân Trung Quốc muốn sử dụng. Quan trọng hơn, người Nhật cũng mua sản phẩm của Trung Quốc. Việc tẩy chay trả thù lẫn nhau đã làm khổ cả hai phía. Các công ty có kế hoạch đầu tư hoặc mở rộng kinh doanh tại Trung Quốc sẽ xem xét các quốc gia khác.

Do đó, sau cuộc kháng chiến tẩy chay tuần trước, chính quyền công ty Trung Quốc đã bắt đầu đề cập đến những rủi ro thương mại ở Trung Quốc. Các tờ báo lớn, như Trung Quốc hàng ngày. Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố rằng tranh chấp Diaoyudao / Shenge Pavilion rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến đầu tư và thương mại Nhật Bản. Đây là những gì mà phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shen Danyang nói là bất ngờ. Trong một cuộc họp báo vào thứ Tư.

Trung Quốc và Nhật Bản đang đàm phán về khả năng thiết lập thương mại tự do. Yao Haiti, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Nhật Bản, nói: “Tranh chấp này sẽ có tác động nghiêm trọng đến việc đàm phán các hiệp định thương mại tự do, ngay cả khi không có tác động quyết định.”

Huo Jianguo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế. Hợp tácTrung Quốc cũng cho rằng các tranh chấp trên biển và hải đảo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đầu tư và thương mại của Nhật Bản tại Trung Quốc.

“Thương mại song phương sẽ tiếp tục giảm trong tháng 9 và tháng 10 kể từ đầu. Đầu tư của Nhật vào Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại. Các nhà đầu tư lo lắng về an ninh.”

Chính phủ Trung Quốc cần có biện pháp giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế Trong bối cảnh, sự suy giảm trong thương mại và đầu tư có thể không phải là những gì họ mong đợi. Các nhà quan sát cho rằng dưới áp lực của người dân nhằm tăng cường tranh chấp chủ quyền của chính phủ, chính quyền Trung Quốc đã gặp khó khăn trong việc đáp ứng một số yêu cầu công khai và giảm thiểu thiệt hại do hành động của họ gây ra. Hành động cực đoan gây ra bởi ngoại giao và kinh tế.

Viện Yao của Nhật Bản lo lắng rằng nếu môi trường kinh doanh không còn hấp dẫn, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ nhắm đến các quốc gia khác. Các nền kinh tế mới nổi như Thái Lan và Việt Nam “.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website