Bạn không biết tại sao TikTok rút khỏi Hồng Kông

Người phát ngôn của TikTok thuộc công ty Trung Quốc ByteDance tuyên bố hôm nay rằng họ sẽ xóa ứng dụng video phổ biến khỏi Hồng Kông trong vài ngày tới và trở thành dịch vụ Internet đầu tiên rút khỏi SAR. . Sau khi Bắc Kinh đưa ra luật an ninh mới.

Thông báo của TikTok được đưa ra sau khi những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google và Twitter kêu gọi luật bảo mật. Luật này đã xác định bốn tội ác gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, bao gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài, và trao quyền kiểm soát các lĩnh vực trực tuyến và cộng đồng cho chính phủ Hồng Kông. .

TikTok không giải thích lý do chính xác, nhưng nói rằng quyết định đã được đưa ra “theo các sự kiện gần đây.” Công ty từng tuyên bố rằng hoạt động kinh doanh của họ độc lập với Bắc Kinh, mặc dù nó thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc. Do đó, mục đích của việc quyết định rút khỏi Hồng Kông có thể là để tránh kiểm duyệt nội dung hoặc yêu cầu chia sẻ dữ liệu người dùng.

Logo TikTok trên điện thoại thông minh. Nhiếp ảnh: Reuters. Mặc dù quyết định của TikTok, có thể được coi là một động thái để hỗ trợ tự do ngôn luận, ứng dụng đã bị chỉ trích nhiều lần vì quá trình xem xét của nó. Nội dung TikTok sườn được cho là phù hợp với các ưu tiên của Trung Quốc, chẳng hạn như đàn áp các video phản đối ở Hồng Kông và lạm dụng người Hồi giáo ở Tân Cương.

Một số ý kiến ​​cho rằng việc Tiktok rút khỏi Hồng Kông cũng có thể mang lại lợi ích cho Trung Quốc, loại bỏ nền tảng được sử dụng bởi những người biểu tình chống chính phủ để xuất bản các băng video yêu cầu độc lập SAR.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của ByteDance nói rằng TikTok đã không xóa cuộc biểu tình băng video vì lý do chính trị và giải thích rằng nó có thể bị xóa bằng các biện pháp bạo lực, khủng khiếp, gây sốc và nhạy cảm.

ByteDance là công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới, vận hành nhiều nền tảng truyền thông xã hội phổ biến. Trong những năm gần đây, TikTok đã thu hút những người trẻ tuổi từ nhiều quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ và Ấn Độ. Theo dữ liệu từ công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower, vào tháng 9 năm 2019, TikTok đã có 1,8 triệu lượt tải xuống ở thành phố Hồng Kông 7.4 triệu. Đặc biệt là trong giới trẻ, hệ thống kiểm duyệt sẽ hỗ trợ Bắc Kinh. Cấm các ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc bao gồm TikTok. Khi căng thẳng giữa hai nước đã trầm trọng hơn do cuộc xung đột biên giới vào ngày 15 tháng 6, giết chết 20 binh sĩ Ấn Độ, ứng dụng này cũng nằm trong danh sách 59 dịch vụ của Trung Quốc bị cấm ở Ấn Độ.

Anh Ngọc (theo Bloomberg News)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website