Kho bạc Trung Quốc bảo đảm tương lai của Hồng Kông

Vào chiều ngày 30 tháng 6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký “Luật An ninh Hồng Kông”, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7. Vài giờ sau khi Tập Cận Bình ký luật, chính phủ Hồng Kông cũng đã thông qua và xây dựng các quy định của luật mới. . Chính phủ ở một số nước phương Tây đã cảnh báo rằng luật an ninh này sẽ hạn chế tự do đô thị và làm suy yếu mô hình “một quốc gia, hai hệ thống”.

Nhưng trong thế giới kinh doanh, nhiều người kỳ vọng rằng Hồng Kông vẫn là một nơi giao dịch có lợi nhuận cao, đã nhận được hàng tỷ đô la hỗ trợ sau khi một loạt các công ty Trung Quốc niêm yết và giao dịch tài sản trong những tuần gần đây. -Một số lãnh đạo doanh nghiệp và chủ ngân hàng thậm chí ủng hộ tuyên bố của Bắc Kinh rằng luật mới sẽ giúp Hồng Kông ổn định các vấn đề bằng cách giúp cảnh sát đàn áp và đôi khi sẽ có những cuộc biểu tình chống chính phủ bạo lực. — Trong các tòa nhà chọc trời và phòng họp lấp lánh, nhiều chủ ngân hàng và doanh nhân chỉ đồng ý thảo luận về các vấn đề luật an ninh mới ẩn danh. Họ không quá lo lắng về việc làm phiền Bắc Kinh, nhưng giờ họ thậm chí còn lo lắng hơn về việc rơi vào tranh chấp địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Thế giới kinh doanh là đảng phái”, cựu nhân viên Ngân hàng Thế giới Fraser Howie và hệ thống tài chính của người đã xuất bản bài báo ở Trung Quốc nhận xét: “Bằng cách nào đó, họ đã khiến tôi làm kinh doanh thay vì Chính trị bị chia rẽ. “Mọi người xem Ngôn ngữ Hoàng gia bên bờ sông Tsim Sha Tsui nhìn ra khu tài chính của đảo Hồng Kông vào tối ngày 29 tháng 6. Ảnh: Reuters – Các chủ ngân hàng và thương nhân đầu tư nói rằng dòng tiền mới liên tục của Trung Quốc và những nỗ lực khác đã giúp Bắc Kinh duy trì khả năng cạnh tranh của Hồng Kông. Trong tháng này, Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ đồng đô la Hồng Kông trong trường hợp dòng tiền đột ngột tăng lên để đảm bảo tình hình tài chính đảo đảo.

Tháng trước, người dân Hồng Kông đã phản đối. Luật an ninh mới đã kiên nhẫn chờ đợi trong vài tuần để tìm hiểu thêm về các điều khoản của nó. Trong giai đoạn này, tiền từ các giao dịch và thông báo từ các công ty Trung Quốc tiếp tục xuất hiện, dường như đảm bảo với nhiều doanh nhân rằng khu vực này sẽ luôn là một nơi tốt để tiến hành kinh doanh. — Khi Quốc hội thông qua dự luật an ninh mới vào tháng trước, thị trường chứng khoán Hồng Kông rơi vào hoảng loạn và lao dốc xuống mức cao nhất trong năm năm. Nhưng sau đó, với sự giúp đỡ của các nhà đầu tư Trung Quốc, ông đã sớm hồi phục. Phân tích của Bloomberg, cho thấy các quỹ chảy vào thị trường từ lục địa châu Phi đã tăng mạnh kể từ năm nay và tăng tốc sau khi dự luật được công bố.

JD.com, một nhà bán lẻ thương mại điện tử Trung Quốc, đã tăng 3 tuần trước Số tiền, là 9 tỷ đô la Mỹ, được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông. Chỉ hai tuần trước, công ty game trực tuyến Trung Quốc NetEase đã huy động được 2,7 tỷ đô la vốn tại đây.

Thị trường bất động sản cho thuê cũng được các công ty Trung Quốc cho thuê. Sau tác động của cuộc biểu tình bắt đầu một năm trước, nhà nước đã ủng hộ nó. Theo các nguồn tin trong ngành, công ty mẹ khổng lồ của thương mại điện tử Alibaba và TikTok, ByteDance mới đây đã ký một kế hoạch cho thuê văn phòng mới quan trọng.

Các giao dịch này là liên tục. Nhiều công ty Trung Quốc, các hoạt động trước đây trên đảo đã góp phần vào sự thịnh vượng trong tương lai của Hồng Kông. Khi cuộc biểu tình lên đến đỉnh điểm vào tháng 11 năm 2019, đại gia bảo hiểm Trung Quốc Ping An đã chi 5,4 tỷ đô la để mua tòa nhà đang xây dựng gần nhà ga. Tàu cao tốc ở Tây Cửu Long. Trong cùng tháng đó, Alibaba đã huy động được 11,2 tỷ USD thông qua phát hành cổ phiếu Hồng Kông.

“Thực tế là một số công ty Trung Quốc đang cố gắng mở rộng kinh doanh tại Hồng Kông. Và tôi nghĩ xu hướng này sẽ tiếp tục”, Cameron nói. Wong, Giám đốc nghiên cứu của Jones Lang LaSalle.

Có rất ít bằng chứng cho thấy dòng tiền mới này đại diện cho một chiến lược. Tính toán của Bắc Kinh làm cho luật an ninh mới được chấp nhận hơn. Không có quyết định này, trong nhiều năm, các công ty nhà nước Trung Quốc và các công ty khác ở đại lục đã tăng đầu tư vào Hồng Kông, do đó che lấp dòng tiền quốc tế và con số của người giàu. .

Các công ty Trung Quốc đang bán cổ phần tại Hồng Kông, một phần do các nhà quản lý và nhà lập pháp Hoa Kỳ thắt chặt ủy quyền niêm yết trên Phố Wall sau một loạt vụ bê bối. kế toán. Ngân hàng đầu tư Jefferies ước tính rằng các công ty Trung Quốc có thể thu hút gần 6 công tyNăm tới, sẽ có 100 tỷ đô la đầu tư nước ngoài tại Hồng Kông.

“Kết quả trực tiếp của việc thắt chặt các quy định của Hoa Kỳ là nhiều công ty Trung Quốc đang điều chỉnh hướng đi của mình. Paul Hastings, một chuyên gia trong một công ty luật gây quỹ cho các hoạt động kinh doanh tại Hồng Kông, nói:” Hồng Kông … Các nhà quản lý lớn của Hồng Kông gần đây đã ban hành các quy tắc mới để giúp các công ty Trung Quốc dễ dàng ra mắt công chúng hơn. Các nhà đầu tư lớn của Trung Quốc đã thay thế các ông trùm địa phương và doanh nhân người Anh làm chủ các tòa nhà chọc trời ở SAR. Ngày nay, khoảng 5% các tòa nhà này thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc. Để trả đũa Trung Quốc, chính quyền Trump và một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đe dọa sẽ thu hồi nhượng quyền thương mại của Mỹ áp dụng cho Hồng Kông. Trước luật pháp, chính quyền Trump đã áp đặt các hạn chế mới đối với việc xuất khẩu thiết bị quốc phòng và một số sản phẩm công nghệ cao của Mỹ sang Hồng Kông. Con đường trả đũa rộng hơn luôn là một dấu hỏi. Tình trạng của Hồng Kông là một trung tâm tài chính phụ thuộc vào nó. Bất kỳ quyết định nào của Washington về việc hạn chế quyền truy cập vào đồng đô la Mỹ có thể gây ra những tổn thất không thể khắc phục. Cho đến nay, chính quyền Trump cảnh báo chỉ dành cho thương mại. Loại bỏ hoàn cảnh đặc biệt của Hồng Kông cũng sẽ phơi bày hàng hóa đi qua các khu vực đặc biệt Thuế cao và các rào cản thương mại áp dụng cho đại lục như Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vai trò là trung tâm mua sắm của Hồng Kông đã thực sự suy yếu, và các chủ ngân hàng nói rằng những vụ trả thù này ít ảnh hưởng đến họ. – Người biểu tình ngày 12/6 Cuộc biểu tình phản đối luật an toàn của trung tâm mua sắm mới Hồng Kông. Ảnh: Associated Press – Theo tờ New York Times, ngoài việc hỗ trợ tài chính, vai trò của Bắc Kinh đã ổn định kinh doanh tại đây. Cảnh báo HSBC rằng nếu khách hàng Trung Quốc không đồng ý với dự luật mới, họ có thể rời đi. Họ cũng nhắc nhở Cathay Pacific và các công ty kế toán toàn cầu không cho phép nhân viên của họ tham gia vào các phong trào dân chủ.

Một số người trong thế giới kinh doanh vẫn lo lắng rằng họ đang gặp nguy hiểm. Một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ cho thấy khoảng 40% doanh nhân cho biết họ sẽ cân nhắc tuân theo luật an ninh mới. Một số người đã bắt đầu rời đi. Theo dữ liệu của Jones Lang LaSalle, tỷ lệ trống hiện tại là 7,4%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào tháng 9 năm 2009.

Để giảm bớt nỗi sợ hãi và ngăn chặn sự xuất hiện của khủng hoảng, Nhập cư có thể xảy ra và các tổ chức tài chính địa phương đã tăng cường nỗ lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Tháng này, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông, tương đương với Ngân hàng Trung ương của Đặc khu hành chính Hồng Kông, đã cập nhật sổ tay đầu tư 17 trang cho các nhà đầu tư quốc tế. Một trong những lợi thế nổi bật là khả năng vào thủ đô rộng lớn của lục địa. Nói cách khác, Hồng Kông muốn thông báo rằng họ là cửa ngõ cho các cơ hội của Trung Quốc. -Kataan (theo New York Times)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website