Hiểu đúng về táo bón của trẻ em

Trung bình, khoảng 100 trẻ em đến phòng khám nhi khoa vì táo bón, có tới 3 trẻ em và một phần tư trẻ em đến phòng khám tiêu hóa vì táo bón. Táo bón lâu dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khó chịu và các chức năng tiêu hóa khác, và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ em và sự bất tiện của cha mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ. Nếu cha mẹ quên bé, họ có thể dễ dàng rơi vào vòng luẩn quẩn táo bón. Ảnh: cdn.all4women

Bác sĩ Hoàng Lê Phúc, trưởng khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM), cho biết nhiều trẻ từ chối táo bón do bị giam giữ vì nhiều lý do, đôi khi đủ bất ngờ:

– Nếu Sự khó chịu đôi khi là do “bận rộn” và đôi khi bỏ bê nhu cầu đi vệ sinh và trì hoãn việc đi tiêu.

– Khi đi tiêu, anh ta có thể cảm thấy đau và chảy nước mắt ở hậu môn khiến anh ta quyết định bám vào nó để tránh đau thêm.

Nếu cha mẹ quên, bé sẽ dễ dàng rơi vào vòng luẩn quẩn táo bón. Suy phân có nghĩa là phân sẽ ở lại trong cơ thể trong một thời gian dài, nó to và cứng, khiến em bé phải nỗ lực nhiều hơn trong lần tiếp theo, đôi khi khiến hậu môn bị chảy máu và chảy máu. Do đó, trẻ sợ đi tiêu hơn và quyết định bám vào khi cần thiết.

Kết quả là, cơn đau trong vòng luẩn quẩn này ngày càng gia tăng, và phân cuối cùng làm cứng trực tràng bị sưng lên, và em bé không thể duy trì được nữa, vì vậy phân của chúng rất thưa thớt (gọi là người có phân). Điều này làm cho những đứa trẻ thực sự xấu hổ và bị thu hẹp, và không tham gia vào các hoạt động trong lớp như các bạn cùng trang lứa.

Theo bác sĩ Phúc, nhiều trẻ bị táo bón phát triển “thói quen”. Khi bạn cảm thấy nhu động ruột, bạn thường lùi lại. Lúc này, bé sẽ có những cử chỉ rất lạ:

– trẻ nhỏ có thể cúi xuống, siết chặt hông và khóc.

– Trẻ chập chững qua lại, trong khi chân và mông cứng, vòm lưng, mũi chân, xoay, lắc hoặc ngồi xổm hoặc tư thế bất thường. Trẻ lớn hơn có thể trốn trong các khu vực kín hoặc những nơi khác bằng cách làm điều này.

Mặc dù những cử chỉ này trông giống như một đứa trẻ đang cố gắng đi đại tiện, nhưng thực ra chúng đang cố gắng không rời đi. Do đó, cha mẹ nên chú ý khám phá loại hành vi ràng buộc này càng sớm càng tốt để có thể ngăn ngừa hoặc điều trị táo bón càng sớm càng tốt. Tiêu hóa của bé phụ thuộc vào tuổi và loại thức ăn bé ăn. Hình dạng và tính chất của phân cũng có thể khác nhau.

Trong tuần đầu tiên sau khi sinh, em bé thường có 4 phân mỗi ngày. Những phân này thường mềm hoặc lỏng (thường gặp ở trẻ bú mẹ). Trong ba tháng đầu, bé thường bú mẹ khoảng 3 lần một ngày. Tuy nhiên, cũng có một bà mẹ cho con bú đi đại tiện ngay sau mỗi lần cho con bú. Đặc biệt, những người khác chỉ có nhu động ruột một lần một tuần hoặc thậm chí mười hai ngày. Trẻ bú mẹ hiếm khi bị táo bón.

Đối với trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức, hầu hết mọi người đi đại tiện 2 đến 3 lần một ngày, mặc dù điều này phụ thuộc vào sữa công thức họ uống. . Khi được khoảng 2 tuổi, bé chỉ có thể đi bộ 1-2 lần một ngày.

Đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, hình dạng của phân thường là một quả cầu nhỏ, tròn, trông rất cứng. Nhiều người lo lắng về táo bón của họ. Nếu họ cảm thấy mệt mỏi, đôi khi họ khóc và cố gắng đẩy. Lượng phân sẽ thấp hơn bình thường, điều đó có nghĩa là em bé sẽ vượt qua 3-4 lần một ngày so với thói quen trước đó, và sẽ vượt qua cứ sau một hoặc hai ngày.

Tuy nhiên, cha mẹ nên cẩn thận, vì ở độ tuổi này, thành bụng cơ vẫn còn mỏng manh, vì vậy bé thường đẩy trong khi đi đại tiện, mặt đỏ, vì vậy nếu bạn đặt phân xuống sau vài phút đẩy, bạn sẽ không bị táo bón. . Khi bé lớn lên, nếu bé bị đau khi đi tiêu hoặc ít hơn bình thường, bé sẽ cảm thấy bị táo bón. Tuy nhiên, một em bé chỉ có thể được coi là táo bón nếu anh ấy thường thực hiện các động tác phân 1 đến 2 lần một ngày và anh ấy không rời đi sau hai ngày. Đối với trẻ sơ sinh, nó thường mềm và không dễ đi lại hoặc gây đau mỗi ngày và táo bón mỗi ngày.

Táo bón ở trẻ em thường xảy ra ba lần: bắt đầu ăn ngũ cốc và súp trái cây, và đi vệ sinh sau khi đi học / đi vệ sinh. Biết những giai đoạn nguy cơ này, cha mẹ có thể dễ dàng ngăn ngừa táo bón cho trẻ sơ sinh.

Thời kỳ cai sữa

Bé đang bú sữa mẹ hoặc cho bé ăn thức ăn đặc bằng bình. Bạn có thể bị táo bón vì không ăn đủ chất xơ và thức ăn. Bạn đã không uống đủ nước.

Thực hành đi vệ sinh hoặc đi vệ sinh

Trong thời gian này bé có nguy cơ bị táo bón, có nhiều lý do:

– Ở giai đoạn này, chế độ ăn của bé vẫn phụ thuộc nhiều vào sữa.Họ có nhiều khả năng bị thiếu chất xơ.

– Nếu em bé của bạn không thích hoặc sẽ không ngồi ở “nơi mới”, bé có thể cố gắng kiềm chế. Điều này có thể gây táo bón. Con bạn sẽ đi tiêu hoặc đau khi đi đại tiện hoặc khăng khăng không đi vệ sinh. Học kỳ cuối – Một số trẻ không muốn đi vệ sinh vì không đi vệ sinh. Được sử dụng hoặc quá “công khai”, có thể gây ra nhu động ruột.

— LêPhương

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website