Đông Nam Á: Trường đua ngựa Trung Quốc-Hoa Kỳ

Trước ngày 11 tháng 9 năm 2001, Hoa Kỳ đã tranh luận một loạt các vấn đề liên quan đến Bắc Kinh. Đặc biệt trong cuộc tranh luận này, tất cả các câu hỏi được nêu đều liên quan đến chính trị và các vấn đề quân sự. Nhưng bây giờ tình hình đã khác.

Năm 2001, các chủ đề được thảo luận bao gồm Đài Loan, phổ biến hạt nhân, phòng thủ tên lửa và khả năng đẩy Trung Quốc đến một xã hội dân chủ và nhân quyền hơn (theo người Mỹ).

Sau ngày 11 tháng 9 năm 2001, cuộc tranh luận tiếp tục cho đến ngày nay. Trung Quốc ủng hộ Hoa Kỳ trong “cuộc chiến chống khủng bố” và đã đóng một vai trò quan trọng trong việc lôi kéo Triều Tiên tham gia đàm phán hạt nhân. Đổi lại, Washington xem tổ chức ly khai ở Tân Cương là một kẻ khủng bố và cảnh báo mạnh mẽ Đài Loan rằng Hoa Kỳ ủng hộ duy trì quan hệ với Eo biển Đài Loan và không ủng hộ tuyên bố độc lập của Đài Bắc. Và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Trung Quốc. Một phát ngôn viên của Washington thậm chí còn tuyên bố rằng quan hệ Trung-Mỹ đang ở đỉnh cao. Bắc Kinh đã tuyên bố một cách cụ thể rằng nếu Đài Loan khăng khăng đòi độc lập, họ sẽ sử dụng vũ lực, gây ra những lo ngại mới về tình trạng hỗn loạn trong khu vực và kêu gọi Hoa Kỳ “khuyến nghị” Đài Loan không nên thực thi quyền lực của mình. Nó không rõ làm thế nào Washington không chắc chắn về phản ứng của Washington với Bắc Kinh, nhưng điều này rõ ràng tạo thành một cuộc tranh luận mới của Hoa Kỳ về chính sách của Trung Quốc. Một điều hiển nhiên là, không chỉ vì thực tế là Trung Quốc đang khai thác Hoa Kỳ, mà còn vì lo lắng về sức sống của đất nước đông dân này, nhiều quan điểm khác nhau đã bắt đầu giải quyết các vấn đề kinh tế. Hầu hết thế giới này sẽ nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh chính của Hoa Kỳ tại Châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á.

Có nhiều yếu tố có thể chứng minh mối quan tâm này. Năm 2003, Trung Quốc lật đổ Hoa Kỳ và trở thành đối tác thương mại đầu tiên của Hàn Quốc. Cũng trong năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Bush đã phải gây áp lực lớn hơn đối với Bắc Kinh để điều chỉnh tỷ giá hối đoái của Nhân dân tệ để giảm bớt gánh nặng thâm hụt thương mại. Washington tin rằng hiệu suất tiền tệ kém không chỉ thu hút việc làm và đầu tư vào Trung Quốc, mà còn là một trong những lý do chính cho thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ. Một mối quan tâm khác là một khi Trung Quốc hấp thụ tất cả đầu tư nước ngoài, các nước châu Á khác, bao gồm Đông Nam Á, sẽ mất cạnh tranh, dẫn đến sự chậm trễ trong các lĩnh vực khác. Trung Quốc

Ngoài ra, công việc của Hoa Kỳ đã chảy sang các đối thủ châu Á, và lý do kêu gọi bảo vệ xu hướng này là lý do ngày càng nhiều người Mỹ nhìn thấy Trung Quốc. Trung Quốc không chỉ là đối thủ chính trị, mà còn trong lĩnh vực kinh tế.

Mặt khác, sự thịnh vượng kinh tế của Trung Quốc đã biến nó thành một điểm đến quan trọng đối với hàng hóa nhập khẩu và tạo ra cơ hội việc làm cho tất cả mọi người. Châu Á, không chỉ Đông Nam Á. Do đó, Trung Quốc vừa là đối thủ cạnh tranh vừa là thị trường khu vực. Bây giờ, nó đã bắt đầu cạnh tranh với Bắc Mỹ, Nhật Bản, Vương quốc Anh và các nền kinh tế khác như một nguồn đầu tư nước ngoài ở Đông Nam Á. “Tạp chí kinh tế Viễn Đông” cho biết các công ty Trung Quốc bắt đầu mua các công ty yếu hơn hoặc đóng cửa trong khu vực để tìm vốn và thị trường cho các sản phẩm của họ. Xu hướng đáng kinh ngạc này vừa xuất hiện, đó là một bất ngờ trong lịch sử kinh tế châu Á. Điều này khiến người Mỹ lo lắng về các đối thủ tiềm năng.

Những người bảo thủ Mỹ nghi ngờ chính sách đối ngoại và điều kiện kinh tế của Bắc Kinh, biến Đông Nam Á thành một nơi. Tiêu thụ xuất khẩu và một nguồn ổn định của các sản phẩm và nguyên liệu của Trung Quốc. Các nhà phân tích đã quan sát những nhượng bộ gần đây của Bắc Kinh đối với các quốc gia được coi là nhỏ hơn và yếu hơn, và có kế hoạch thiết lập một khu vực thương mại tự do với ASEAN vào năm 2010. Các nhà phân tích dự đoán rằng Trung Quốc có thể muốn thành lập một nhóm thương mại do quốc gia lãnh đạo, có nâng cấp Phiên bản sẽ là một tổ chức. Ví dụ, khu vực Đại Đông Á của Nhật Bản vào năm 1931-45. Tuy nhiên, vẫn chưa thể dự đoán liệu mục tiêu này sẽ đạt được. Hai mươi năm trước, những lo ngại về sự mất giá của đồng yên đã biến mất, và ngay cả nền kinh tế lớn nhất châu Á cũng phải vật lộn trong một thập kỷ suy thoái. Tại sân vận động Đông Nam Á, chỉ có thời gian và chính trị của tất cả các quốc gia có thể trả lời câu hỏi này ở đây: đường đua hoặc con đường hữu nghị giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, khi các yếu tố kinh tế làm trầm trọng thêm những thăng trầm của quan hệ Trung-Mỹ,Đối với các mối quan hệ liên quan đến vấn đề Đài Loan, điều này có nghĩa là Bắc Kinh coi Washington là chiến tranh và đơn cực. Làn sóng bình tĩnh trong hai năm qua có thể sẽ là tuần trăng mật ngắn và tiến nhanh. Hoa Kỳ chắc chắn sẽ không bị hủy diệt, và không có gì đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục hòa bình và hợp tác, đặc biệt là xem xét điều này. Từ góc độ động lực của mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung. -T. Huyền (Theo báo cáo của “Thời báo châu Á”)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website