Những tình huống này có thể xảy ra ở Thái Lan

Người biểu tình chống chính phủ ở Bangkok. Các quan chức chống chính phủ nói rằng họ sẽ phản đối cho đến khi cuộc bầu cử Samak, từ chức. Một số biện pháp đã được lên kế hoạch, bao gồm cả thông báo của Thủ tướng Thái Lan về tình trạng khẩn cấp ở Bangkok ngày hôm qua, với mục đích giải tán hàng chục ngàn người biểu tình. Đây là những gì sẽ xảy ra ở Thái Lan sớm:

yêu cầu tổng tuyển cử-Thủ tướng Sakak Sundaravej có thể giải tán quốc hội để tổ chức tổng tuyển cử. Nhưng, gần với Đảng Sam Power của ông Samac, người hiện đang chiếm đa số trong quốc hội, đảng Liên minh chống chính phủ. Vì PAD nhất định sẽ tiếp tục chiến thắng và lãnh đạo chính phủ tiếp theo, nên nó sẽ không thể từ bỏ các cuộc biểu tình. Bởi vì PAD thấy rằng họ không thể vẫy cờ trong cuộc bầu cử.

Cuộc đảo chính

Các nhà quan sát đã xem xét khả năng này, nhưng chính chỉ huy quân đội Thái Lan Anupong Paojinda đã xác nhận khả năng làm việc đó ngày hôm qua. Vài giờ sau khi lệnh giới nghiêm được áp đặt tại Bangkok, sẽ không có đảo chính. Ông nói rằng không có cuộc nổi dậy nào nữa sẽ giải quyết các vấn đề chính trị ưu tiên của Thái Lan.

Tuy nhiên, nếu căng thẳng tiếp tục leo thang và nhiều người bị thương hoặc thiệt mạng, quân đội sẽ đoàn kết và có thể xem xét hợp lý để can thiệp và kêu gọi hòa giải quốc gia và buộc chính phủ sắp phải từ bỏ quyền lực.

Cảnh sát đã trấn áp các cuộc biểu tình

Cho Vào sáng ngày 3/9, Thủ tướng Samak luôn thể hiện sự kiềm chế tốt mà không có hành động quyết đoán. . Nhưng nhiều nhà quan sát muốn biết anh ta có thể chịu đựng được bao lâu?

Nếu cảnh sát được triển khai và đột kích vào khuôn viên bị người biểu tình chiếm đóng, hàng chục người có thể chết. Trên ghế của chính phủ, nhiều phụ nữ trung niên ngồi đó, và những người trẻ tuổi cầm gậy. Không thể tránh khỏi, sự phản đối mạnh mẽ sau phong trào của cảnh sát có thể kích hoạt sự sụp đổ của chính quyền Samac. Thủ tướng Samak đồng ý từ chức Thủ tướng Samak Sandarawi có thể phải chịu thua và từ chức. Sau này phụ thuộc vào Đảng đối lập dân chủ. Nếu không thể thành lập một chính phủ liên minh, chắc chắn sẽ có cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, ông Samak khẳng định rằng ông sẽ không rời đi mặc dù có sự phản đối mạnh mẽ từ phe đối lập. . Ông nói: “Tôi sẽ không từ chức hoặc giải tán Nghị viện. Tôi sẽ không bị đánh bại.” Kết quả là, ngay cả khi Bangkok tuyên bố tình trạng khẩn cấp, các cuộc biểu tình do PAD dẫn đầu không có dấu hiệu chậm lại. Các lực lượng PAD của chính phủ, nhưng hầu hết các nhà phân tích tin rằng họ có một danh mục đầu tư thu nhập rất lớn và phong phú. Tuy nhiên, một khi các quỹ không thể duy trì một cuộc biểu tình quy mô lớn trong vài ngày với sự tham gia của hàng chục ngàn người, hoạt động này sẽ dần tan rã.

Kinh tế Thái Lan Kinh tế cũng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi làn sóng phản đối. Kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng Năm và nổ ra vào tuần trước, thị trường chứng khoán đã giảm xuống còn 23%. Tuần trước, tỷ giá hối đoái của đồng baht Thái so với đồng đô la Mỹ cũng giảm xuống mức thấp nhất trong gần chín tháng và vẫn đang giảm.

Nhà vua can thiệp

Vua Bhumibol Adulyadej rất quan tâm đến Thái Lan và có một cống hiến không chính thức nhưng rất lớn. Ảnh hưởng chính trị ở Thái Lan. Sáu mươi năm sau khi lên ngôi, vị vua lâu đời nhất thế giới đã tham gia vào các tranh chấp chính trị ở khu vực Đền Vàng, dẫn đến một chính phủ quân sự hoặc dân sự mới thông qua bầu cử. – Gần đây, Bhumibol Adulyadej chỉ trích các chính sách kinh tế và các biện pháp lạm phát của chính phủ hiện tại. Do đó, bất chấp các quan điểm ủng hộ nhu cầu ổn định và hòa hợp quốc gia, tất cả các can thiệp của King đều khó có thể hỗ trợ chính phủ Samak.

Việt Nam (Reuters)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website