Nền kinh tế Mỹ sắp rơi vào bóng tối

Các nhà đầu tư, chính phủ và các chuyên gia kinh tế của Tổng thống Donald Trump đã dự đoán trong nhiều tháng rằng sau cuộc suy thoái vào mùa xuân, nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi và tăng tốc và quay trở lại vào cuối mùa hè. Đôi cánh của mùa thu khi virus lắng xuống. Hạn chế về thương mại và tiêu dùng sẽ được giảm và phát triển đến trạng thái bình thường hơn. Khi cơ hội việc làm tăng mạnh vào tháng Năm và tháng Sáu, dự báo “lạc quan” trở nên mạnh mẽ và mạnh mẽ hơn. – Thời báo New York cho biết, ở một mức độ lớn, không có báo cáo nào về việc chống lại dịch bệnh. Nó được xác nhận rằng điều này đang đe dọa sự phục hồi kinh tế và đẩy Hoa Kỳ vào một chu kỳ suy thoái. Trừ khi quốc hội xem xét lại quy mô của các gói cứu trợ trong những tháng tới, điều này có thể sẽ tàn phá đối với công nhân và các doanh nghiệp lớn.

Khi quy mô của doanh nghiệp mở rộng, những khó khăn trong tuần này trở nên rõ ràng. Đối với dự đoán của mặt trăng tối trong tương lai, dữ liệu của chính phủ cho thấy thị trường lao động có những dấu hiệu tiêu cực mới. Một cuộc khảo sát được công bố vào ngày 15 tháng 7 cho thấy số người Mỹ làm việc giảm 1,3 triệu so với tuần trước. Theo phân tích mới nhất từ ​​Viện Doanh nghiệp Mỹ, hoạt động kinh doanh giảm mạnh trong tuần thứ hai của tháng 7, một phần do lo ngại về một đợt tăng giá tiêu dùng khác.

Amazon ngày 15 tháng 7 (Thứ Tư) đã gia hạn ủy quyền cho các nhân viên đủ điều kiện làm việc tại nhà từ ngày 20 tháng 10 đến tháng 1 năm 2021. Delta Air Lines đã công bố vào thứ ba rằng họ đã giảm kế hoạch bổ sung nhiều chuyến bay trong tháng 8 và hơn thế nữa do nhu cầu yếu. -Các ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ cũng tuyên bố rằng vì khách hàng không có khả năng trả nợ, họ đã tăng dự trữ tổn thất dự kiến ​​lên hàng tỷ đô la. Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, nói rằng việc cứu trợ của chính phủ liên bang đã giảm bớt hầu hết những khó khăn tài chính, nhưng giờ đây tiền đã biến mất. Ông nói: “Bạn sẽ thấy tác động của suy thoái kinh tế.” – Một số công ty sử dụng các khoản vay kinh doanh nhỏ để giữ lại hoặc thuê nhân viên hiện đang bắt đầu sa thải người dân bằng tiền. Nó đã cạn kiệt và các hoạt động kinh doanh vẫn đang giảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các khoản trợ cấp thất nghiệp được mở rộng bởi những người thất nghiệp sẽ hết hạn vào cuối tháng 7 và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng vào mùa xuân và đầu mùa hè. Hơn 18 triệu người Mỹ tiếp tục báo cáo thất nghiệp.

Nhiều tiểu bang đã mở rộng các biện pháp cách ly xã hội, bao gồm cả California – chính quyền đã ra lệnh mở các quán bar trong nhà và nhà hàng. , Sân vận động và các cơ sở kèm theo khác. Các sự kiện thể thao đại học, các tour diễn bắt đầu bị hủy bỏ.

Sau khi một nhà hàng ở Dallas mở cửa trở lại vào tháng 5 năm 2020, giờ nó đã đóng cửa. Ảnh: “Thời báo New York”

Hầu hết các nhà kinh tế đã từ bỏ hy vọng về sự phục hồi hình chữ V. Bây giờ họ cảnh báo về rủi ro ngược lại, cụ thể là xu hướng thất nghiệp và kinh doanh ảm đạm. Lần này, phần lớn thiệt hại có khả năng là vĩnh viễn.

“Chúng tôi nghĩ rằng mùa thu này có thể gây ra thiệt hại một lần nữa”, Carl Smith, phó chủ tịch Quỹ thuế của Tập đoàn nghiên cứu Washington, nói. Smith gần đây đã vận động các quan chức chính phủ và các thành viên của Quốc hội giảm dần khoản trợ cấp hàng tuần là 600 đô la cho người thất nghiệp và biến chi tiêu ngân sách thành ưu đãi thuế. Tuy nhiên, dịch bệnh trong hai tuần qua đã thay đổi suy nghĩ của anh. Ông kêu gọi Washington thực hiện một viện trợ tài chính lớn khác, bao gồm tăng thêm lợi ích của người thất nghiệp, tăng hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và có thể cung cấp quỹ mới cho các gia đình. gia đình. Ông nói rằng nhiều thành viên của Quốc hội không thích điều này, nhưng Hoa Kỳ có thể rơi vào tình trạng suy giảm “khủng khiếp”.

Các quan chức chính quyền của Trump sẵn sàng đàm phán với Đảng Dân chủ để hỗ trợ thất nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và một kích thích khác để khuyến khích người tiêu dùng. Cắt giảm thuế doanh nghiệp Tuy nhiên, một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện hy vọng sẽ cắt giảm hoàn toàn chi tiêu đại dịch.

Các doanh nghiệp nhỏ trên cả nước cho biết, nếu phong tỏa tiếp tục mà không có hỗ trợ, họ sẽ phải đối mặt với những lựa chọn thảm khốc với sự hỗ trợ tài chính bổ sung từ Quốc hội.

Trong chuỗi ba phòng tập thể dục ở Bắc California, Sonoma Fit, các hoạt động kinh doanh đã bắt đầu ổn định. Sau vài tuần doanh thu bị mất, tháng này. Khách hàng cũ bắt đầu quay lại và có được khách hàng mới. Chủ sở hữu của Jennifer và Adam Kovacs đã chi hàng ngàn đô la cho việc cải tạo.

Cho đến thứ Hai (ngày 13 tháng 7),Một người bạn gọi để nói với cô Covax rằng thống đốc vừa ra lệnh đóng cửa một phòng tập thể dục ở hầu hết các vùng phía bắc California. Bà Kovax nói: “Tôi thực sự không thể mô tả mức độ sợ hãi, thất vọng và không thỏa đáng. Sức mạnh mà chúng tôi cảm thấy.” Bà Vargas đang ngừng hoạt động – chi hàng ngàn đô la để kích hoạt doanh nghiệp.

Thượng nghị sĩ Trump tiếp tục mong đợi sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong những tháng tới. Tổng thống kêu gọi mở lại toàn bộ các trường học vào mùa thu này. Nhiều nhà kinh tế đồng ý rằng nếu hàng triệu trẻ em không có các lựa chọn chăm sóc khả thi và ở nhà, nền kinh tế sẽ không phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, do không thể kiểm soát virus, việc mở lại trường học trở thành một công việc đầy rủi ro.

“Hàng triệu công nhân sẽ không thể trở lại ngày làm việc trừ khi con cái họ có nơi làm việc an toàn.” Đại học Maryland. Ngay cả đối với những người lao động có thể làm việc tại nhà, năng suất của họ sẽ bị ảnh hưởng. Cô nói: “Khi trẻ ở nhà, rất khó để làm việc ở nhà.” Một trường tiểu học ở Los Angeles tạm thời bị đóng cửa. Ảnh: The Associated Press, Nhà Trắng, các nhà lập pháp và trường học ở tất cả các cấp chưa đạt được sự đồng thuận về cách người Mỹ có thể trở lại làm việc một cách an toàn vào mùa thu này. Cho đến nay, Hoa Kỳ có hai lựa chọn để thúc đẩy đại dịch kinh tế. Một là ngừng hoạt động kinh doanh để ngăn chặn sự lây lan của virus. Hai là để nhanh chóng dỡ bỏ sự phong tỏa và tiếp tục hoạt động kinh doanh. Nhưng cho đến nay, họ đã không thực hiện bất kỳ hành động.

Các quan chức ở Florida, Texas và các tiểu bang khác bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế một cách nhanh chóng vào tháng 5 năm 2020 và tỷ lệ lây nhiễm cao. Đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp. Sau đó, dịch virus ở phía đông nam và tây nam của đất nước buộc một số thống đốc phải hạn chế các hành động, chẳng hạn như đóng cửa các thanh.

Các nhà hàng, nhà bán lẻ và các doanh nghiệp khác đã thích nghi một phần với thực tế mới của cuộc khủng hoảng, thường là thông qua việc di dời. Một số hoạt động bên ngoài. Nhưng bây giờ, khi thời tiết trở lạnh, họ phải chuẩn bị cho việc bán hàng hạn chế trong ít nhất vài tháng.

“Thông thường, tôi là một người rất lạc quan, tôi chưa bao giờ thấy ngành công nghiệp giải trí. Đấu tranh như bây giờ”, Audrey Fix Schaefer, giám đốc truyền thông của Phòng hòa nhạc Washington DC cho biết . Ông nói: “Điều này thật tàn khốc.” Pian An (theo New York Times)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website