Bóng ma ám ảnh Tây Ban Nha trước khi cố gắng tách ra khỏi Catalonia

Người Tây Ban Nha phản đối những nỗ lực ly khai của người Catalan. Ảnh: AFP.

Trong nhiều năm, người Tây Ban Nha đã tin rằng Angel Munoz, 62 tuổi, là một người theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu cầm quốc kỳ ở trung tâm thành phố. cực. Nhưng trong vài tuần qua, tình hình đã bắt đầu thay đổi. Theo tờ New York Times, sau khi Catalonia cố gắng trở nên độc lập, lá cờ Tây Ban Nha lại xuất hiện trên đường phố.

“Những gì đã xảy ra ở Catalonia, người Tây Ban Nha có thể tự hào hơn khi thể hiện quốc kỳ”, Munoz nói, đề cập đến cuộc trưng cầu dân ý ở khu vực đông bắc của đất nước. “Theo một nghĩa nào đó, phần còn lại của Tây Ban Nha cảm thấy đoàn kết hơn.” Chủ nghĩa dân tộc đã từng làm khổ Tây Ban Nha dưới sự cai trị của nhà độc tài Francis Franco, và Francis Franco sẽ lên nắm quyền sớm. Trong cuộc xung đột ý thức hệ đẫm máu nhất ở châu Âu trong thế kỷ 20.

Dưới chế độ phát xít của mình, Franco đã thực hiện chính sách phân biệt đối xử với người Catalonia và những kẻ man rợ, giết hại và đày ải nhiều binh sĩ và trí thức cố gắng đấu tranh giành độc lập của đất nước. Ba năm sau cái chết của Franco năm 1975, Tây Ban Nha đã có thể ban hành hiến pháp dân chủ và đẩy lùi chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Tuy nhiên, bất chấp những thách thức lớn về kinh tế và nhập cư của châu Âu, chủ nghĩa dân tộc được ẩn giấu để “giữ gìn bản sắc” và chống lại các mối đe dọa bên ngoài. Những nỗ lực của người dân Catalan trong nỗ lực giành độc lập đột nhiên đã kích thích tình cảm dân tộc ở Tây Ban Nha, có nguy cơ thức tỉnh con ma từng nghiện nước này.

Trong mắt nhiều người phương Tây, các cuộc trưng cầu dân ý ở Tây Ban Nha và Catalonia đe dọa sẽ chia tách một quốc gia thành một quốc gia. Trong nhiều quốc gia và ngôn ngữ, chính phủ và quốc gia này chưa bao giờ tìm thấy một giải pháp hoàn hảo. Hòa giải. “” Ở Hoa Kỳ, mọi người tự hào là những người yêu nước, nhưng nếu bạn nói rằng bạn tự hào về đất nước này ở Tây Ban Nha, thì bạn sẽ được coi là một kẻ phát xít “, từ luật sư Carlo 24 tuổi Cảnh sát Carlota Carro Tây Ban Nha đã đàn áp cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia. “Nhưng bây giờ mọi người có một cái cớ để xuống đường để tự hào giương cao quốc kỳ.” -Những người ngày càng nhìn thấy lá cờ Tây Ban Nha trên đường phố Madrid và nhiều thành phố khác. Lời kêu gọi cho chủ nghĩa phụ.

“Cuối cùng anh ấy đã trở thành một biểu tượng. Mọi người.” Nữ doanh nhân Lucrecia Fernandez (Lucrecia Fernandez) nói. 50 nói. Ba ngày trước cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia, cô đã treo 11 lá cờ Tây Ban Nha quanh căn hộ của mình.

Tuy nhiên, cuộc xung đột giữa cảnh sát Catalan và lực lượng bán quân sự Tây Ban Nha đã ngăn cản tình cảm dân tộc của cả hai bên ngăn chặn quốc kỳ, nhưng nó thực sự đã bùng nổ. — Cảnh sát Tây Ban Nha xử lý những người biểu tình ở Catalonia. Ảnh: Sky News.

Trước cuộc trưng cầu dân ý, người Catalan đã xem một đoạn video trực tiếp cảnh sát Tây Ban Nha đi đến khu vực để thi hành lệnh phong tỏa. Được người dân Madrid khuyến khích, cổng của khu vực bỏ phiếu.

Sau khi bỏ phiếu, truyền hình Tây Ban Nha đã phát đi cảnh tượng bị cảnh sát bao vây giữa đám đông khách sạn, la hét và yêu cầu họ rời đi. Một số tổ chức phát xít mới cũng đã bắt đầu xuất hiện công khai ở Catalonia, mặc dù mọi người chưa hoan nghênh điều này.

“Phong trào dân tộc cần một chất xúc tác để đốt cháy”, nhà sử học Joan B. Kula nói. Từ Catalonia. “Thật không may, không có gì lạ khi sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc Catalan trong những ngày gần đây để châm ngòi cho chủ nghĩa dân tộc âm ỉ của Tây Ban Nha.” Chỉ có ở Tây Ban Nha, làn sóng của chủ nghĩa dân tộc xuất hiện ở nhiều nước châu Âu. Đây là một chất xúc tác quan trọng đối với Anh, đã quyết định bỏ phiếu vào năm ngoái để rút khỏi Liên minh châu Âu. Tại Pháp, Mặt trận Quốc gia cực hữu đã vượt qua vòng thứ hai của cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Ở Đức, các đảng cực hữu thậm chí có quyền bỏ phiếu trong quốc hội.

Giáo sư Sebastian Balfour của Đại học Kinh tế London tin rằng chủ nghĩa dân tộc Tây Ban Nha không nên bị đồng hóa thành những người ủng hộ phong trào cánh hữu. “Tây Ban Nha không có các đảng cánh hữu. Chúng tôi chưa chứng kiến ​​phong trào dân túy cánh hữu ở Tây Ban Nha như các quốc gia khác.Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng tùy thuộc vào cách Madrid xử lý cuộc khủng hoảng Catalan hiện tại, con ma chính xác có thể xuất hiện bất cứ lúc nào ở Tây Ban Nha. Và người dân địa phương, hiểu về cách mà khu vực đang cố gắng thoát khỏi.

“Khi tôi thấy họ muốn rời đi, tôi bắt đầu cảm thấy Tây Ban Nha nhiều hơn”, Maria Garcia nói trong một tòa nhà bảo vệ lá cờ Tây Ban Nha ở Madrid. “Khi họ muốn rời đi, Tôi cảm thấy buồn và bị thương “.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website