Mở lại sai lầm chi phí California

Vào ngày 1 tháng 7, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, đã công bố một loạt các biện pháp hạn chế mới, bao gồm cả việc buộc phải đóng cửa nhiều quán bar và nhà hàng ngay sau khi kế hoạch tiếp theo được đưa ra. Mở lại kế hoạch. Ông cũng thừa nhận rằng trong vài tháng đầu tiên của dịch bệnh, California đã kiểm soát tốt tình hình, nhưng mở cửa trở lại quá nhanh.

Việc phong tỏa cuộc biểu tình đã ngăn chặn sự lây lan của nCoV tại Sacramento, California, tháng 4: AFP

Vào ngày 30 tháng 6, gần 6.000 người ở California dương tính với nCoV, ngày 29 tháng 6 là 7.000 người, cao nhất trong tiểu bang. Từ khi bùng phát đến nay, nó đã tăng 45% so với tuần trước. So với hai tuần trước, số lượng nhập viện đã tăng hơn 50%. Tính đến ngày 30 tháng 6, các trường hợp dương tính với NCoV chiếm 6% trong tất cả các trường hợp được phát hiện, tăng 1% trong hai tuần trước.

Quận Los Angeles, với dân số 10 triệu người, báo cáo gần 2.800 trường hợp mới mỗi ngày vào ngày 30 tháng Sáu. Đến ngày 29 tháng 6, có hơn 2.900 trường hợp. Kể từ ngày 1 tháng Bảy, Hạt Sacramento hầu như không có giường chăm sóc đặc biệt (SIU). Tại Quận Empire ở phía đông nam của tiểu bang, bệnh nhân đã được chuyển do quá tải hệ thống y tế địa phương.

Thống đốc Newsom cũng đã ra lệnh đóng cửa các rạp chiếu phim, vườn thú và bảo tàng ở 19 quận của quận, chiếm 70% dân số bang bang. Đầu tuần này, ông cũng đã ra lệnh đóng cửa các quán bar ở bảy quận. Tại cuộc họp báo, Thống đốc Newsom bày tỏ sự tin tưởng rằng California có thể kiểm soát virus thành công. Ông nói: “Chúng tôi đã làm cho đường cong của California phẳng và họ sẽ làm cho nó phẳng trở lại.” Tuy nhiên, các chuyên gia y tế công cộng nói rằng California đang lãng phí năng lượng của họ. Họ đã nắm quyền để ngăn chặn dịch bệnh này vào tháng 3 và tháng 4 khi họ quá nôn nóng để mở cửa trở lại.

“Không có cơ sở y tế nào cho việc mở cửa nhanh như vậy.” Ashish Jha, giáo sư chính sách y tế tại Trường Y tế Công cộng, Đại học Harvard cho biết. “Tôi ngạc nhiên. Thống đốc Newsom dường như là một người hiểu dữ liệu và khoa học cơ bản.”

Trong một cuộc họp báo gần đây, Thống đốc Newsom đã bảo vệ chính sách mở cửa lại của nhà nước. Chỉ ra rằng nếu California tiếp tục đóng cửa, tiểu bang có thể phải trả giá đắt, bởi vì tỷ lệ thất nghiệp của California đạt 16,3% trong tháng Năm, cao thứ sáu ở Hoa Kỳ. Newsom nói: “Nếu mọi người được giữ ở nhà, đất nước sẽ không ổn định.” Ông nói, “Khi nền kinh tế mở cửa trở lại … chúng ta sẽ thấy sự lây lan của căn bệnh này.” Thêm vào đó là chiến thắng sớm của California sẽ cho phép tiểu bang có thêm thời gian để tăng cường khả năng ứng phó với làn sóng dịch bệnh thứ hai hiện nay.

Trong vài tháng đầu khi dịch bệnh bùng phát, cách tiếp cận tương đối thận trọng của California. Newsom là thống đốc đầu tiên cấm toàn bộ nhà nước rời khỏi quê hương. Đầu tháng 5, khi các bang khác mở cửa, ông vẫn yêu cầu người dân California chờ đợi.

Tuy nhiên, trong trường hợp liên tục xảy ra, Newsom không thể không đối phó với áp lực của lần mở tiếp theo. quay lại Bất chấp các quy định quốc gia, một số quận đã bắt đầu cho phép các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động. Các cảnh sát trưởng của quận Riverside và Orange cho biết họ sẽ không buộc mọi người thực hành cách ly cộng đồng. Tòa án đã đệ trình nhiều vụ kiện yêu cầu nhà nước dỡ bỏ lệnh cấm các dịch vụ tôn giáo.

Theo các chuyên gia y tế công cộng, chính thành công ban đầu của California đã khiến mọi người bỏ qua những người bảo vệ của họ. Peter Qinhong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học California và San Francisco, nói: “Mọi người đang bắt đầu thư giãn.” “Họ tuyên bố rằng” chúng ta không thể chịu đựng được nữa. Chúng tôi không thể thấy bất cứ ai bị nhiễm nCoV. Chúng tôi sẽ ra “.” — Vào ngày 7 tháng 5, Newsom đã công bố một hệ thống tiêu chuẩn yêu cầu quận phải được mở dần, bao gồm số trường hợp mới hoặc các chỉ số của bệnh nhân nội trú. nCoV .

Trong vòng một vài tuần, hầu hết mọi người đều bày tỏ sự lo lắng về việc khai mạc. Đồng thời, phong trào phản đối của cuộc sống Black Black Vấn đề đã nổ ra, thu hút hàng ngàn người tham gia.

Mỗi quận tại California đã áp dụng các quy tắc mở riêng. Tỷ lệ lây nhiễm ở San Francisco vẫn còn thấp, nó không cho phép các phòng tập thể dục và quán bar tiếp tục kinh doanh và gần đây đã quyết định hoãn kế hoạch mở lại tiệm tóc của mình. Cùng lúc đó, một quán bar đã được mở tại Quận Los Angeles và số ca nhiễm bệnh đã tăng lên. Ngày hôm sau sự kiện, vào ngày 20 tháng 6, khoảng 500.000 người đã đến quán bar của quậnSau khi kết quả đánh giá lại được công bố, Barbara Ferrer, giám đốc Sở Y tế Công cộng Los Angeles, phát hiện ra rằng quận đã mở cửa quá sớm. Tuy nhiên, điều tương tự cũng đúng với các khu vực lân cận. Mặt khác, chính sách của bang cho phép các quận mở cửa trở lại đã gây áp lực lên các quận thận trọng để buộc họ phải bắt kịp các quận khác. “Bạn cho rằng một sự kiện là an toàn ở một quận, nhưng không phải ở một quận khác. Sự thật này khiến mọi người bối rối và bối rối.”

Một sự kiện được tổ chức tại Huntington Beach, California vào ngày 1 tháng 5 Biểu tình chống phong tỏa. Ảnh: Văn phòng đăng ký quận Cam.

Tính đến ngày 30 tháng 6, 8.2% số người tham gia thử nghiệm nCoV tại Hạt Los Angeles có kết quả dương tính trong 7 ngày qua. Thống đốc Newsom đã yêu cầu các quán bar trong quận đóng cửa. Nhưng tại quận lân cận, mặc dù thử nghiệm nCoV là 11,7%, các quan chức nhà nước chỉ đề nghị đóng cửa tiêu chuẩn. Các quan chức bờ sông đã ra lệnh đóng cửa quán bar vào ngày hôm sau sau khuyến nghị của Thống đốc Newsom.

Các quan chức nhà nước nói rằng khi một quận bắt đầu báo cáo dữ liệu không đáp ứng tiêu chuẩn, họ sẽ được đưa vào danh sách theo dõi và có 14 ngày để cải thiện tiêu chuẩn. Tình hình trước khi các biện pháp hạn chế đã được thực hiện một lần nữa.

Một dịch bệnh mới đã bùng phát. Newsom và các thống đốc Dân chủ của Washington, Oregon, Colorado và Nevada đã đồng ý phối hợp trả lời của họ với Covid-19. Văn phòng đã tổ chức một cuộc họp vào tuần trước để thảo luận về dữ liệu liên quan đến dịch bệnh và chiến tranh. khuôn mặt. Bốn trong số năm tiểu bang mở lại mỗi quận, và bây giờ bốn tiểu bang yêu cầu mọi người phải đeo mặt nạ.

“Đây là một thông lệ phổ biến, nhưng có nhiều cách khác nhau để tiến về phía trước.” Thống đốc bang Oregon Kate Brown nói.

Tuy nhiên, khi số lượng nhiễm trùng tăng lên đáng kể, một số trong năm tiểu bang đã phản ứng nhanh hơn. Tỷ lệ lây nhiễm ở Oregon thấp hơn ở California và việc mở cửa trở lại đã dừng lại vào ngày 12 tháng 6, cùng ngày mà California cho phép các quận mở cửa trở lại.

Đối với các quan chức địa phương, từ góc độ thận trọng, sự cởi mở của mỗi quận đã làm họ thất vọng. Sara Cody, một quan chức y tế công cộng tại Hạt Santa Clara ở miền nam San Francisco, đã nhiều lần cảnh báo các quan chức nhà nước rằng họ đang di chuyển quá nhanh. Theo dữ liệu cập nhật vào ngày 1 tháng 7, tỷ lệ nhập viện của Santa Clara nCoV đã tăng 24% trong ba ngày qua.

“Virus không tồn tại ở bất kỳ khu vực nào”, Thống đốc Hạt Santa Clara Jeff Smith tuyên bố.

Vũ Hoàng (theo “Tạp chí phố Wall”)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website