Trung Quốc tặng “gậy và cà rốt” cho các nước láng giềng

Con đường tơ lụa Trung Quốc đề xuất. Ảnh: “Tạp chí Phố Wall”

Theo báo cáo của “Tạp chí Phố Wall”, sáu tháng sau khi Trung Quốc cài đặt gian lận trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, Bắc Kinh hiện đang khuyến nghị gửi thư mời tới Đông Nam Á. Đầu tư và kinh doanh mới. Đây là một phần trong chiến lược không ngừng nghỉ trong cuộc đấu tranh giành quyền kiểm soát ở Biển Đông.

Trung Quốc đã cung cấp lợi ích cho các nước thân thiện và đã cố gắng trừng phạt các đối tác công khai, những người đã tuyên bố phản đối đưa ra yêu sách vô lý trên toàn bộ khu vực phía Nam. Biển Trung Quốc. Khoản đầu tư khổng lồ vào Con đường tơ lụa trên biển đến Trung Á cũng đã đưa các nước láng giềng phương Tây đến gần hơn và hỗ trợ Bắc Kinh.

Theo các chuyên gia an ninh, các tài sản thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình đã khiến cho vị trí và hành động của ông trở nên quyết định hơn, như làm thế nào để giải quyết vấn đề hàng hải với Việt Nam và Philippines, khiến đất nước của họ căng thẳng với nhiều nước láng giềng. Nhưng các biện pháp triệt để mà Trung Quốc thực hiện cũng kiểm tra xem Hoa Kỳ tiến mạnh đến Châu Á như thế nào.

Các nước láng giềng phải đối mặt với tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, và các lựa chọn rất khó khăn. Một trong số đó là chấp nhận tham vọng của Bắc Kinh để trở thành một quốc gia lớn ở châu Á. Khi nắm lấy những lợi ích kinh tế liên quan đến nó, thứ hai là bảo vệ vững chắc các yêu sách của họ và đối đầu với ‘`Bắc Kinh mà không phải đối đầu với các quốc gia khác trong khu vực và Hoa Kỳ.’ ‘- ngày 12 tháng 11 Vào Chủ nhật, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận ngăn chặn xung đột vũ trang. Châu Á, đặc biệt là bằng cách tuyên bố các hoạt động quân sự lớn như tập trận và đồng ý về các quy tắc ứng xử trên biển và trên không.

Thỏa thuận giữa Obama và Tập Cận Bình cho thấy “xu hướng đá với trẻ em đã nói với Richard Javad Heydarian, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học De ​​La Salle ở Manila,” hợp tác với Trung Quốc. ” Heydarian tin rằng thỏa thuận sẽ “đặt Philippines vào thế khó xử” vì Manila đã yêu cầu từ lâu. Ở Mỹ, một cam kết rõ ràng hơn là nếu có xung đột với Bắc Kinh ở Biển Đông, Washington sẽ bảo vệ Manila .– – “Một số người dự đoán rằng Chủ tịch Trung Quốc cũng sẽ có thể đối phó với nhiều quốc gia ở Manila. Bonnie Glaser, một chuyên gia chính sách đối ngoại của Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Washington, nói: “Chiến lược của Tập Cận Bình là theo thời gian, các nước sẽ nhận ra rằng” Trung Quốc là người mang nền kinh tế và chính sách của Hoa Kỳ. Tạo ra lợi ích lớn hơn. Cô nói: “Tất cả các quốc gia sẽ nhận ra rằng họ phải thích nghi với lợi ích của Trung Quốc. “-Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng sức mạnh kinh tế để chinh phục trái tim của mọi người. Mọi người.” “Các nước láng giềng bày tỏ nghi ngờ về điều này. Một năm trước, Tập Cận Bình nhấn mạnh tham vọng khởi động lại” Con đường tơ lụa thế kỷ 21 “ở Indonesia. Trên biển, một tuyến đường thương mại sẽ đầu tư hàng tỷ đô la. Theo Đại học Quốc gia Singapore để nghiên cứu lãnh thổ Trung Quốc. Christopher Len, một sinh viên tiến sĩ trong vụ tranh chấp, cho biết dự án tạo ra Con đường tơ lụa trên biển được thiết kế để giảm bớt những lo ngại của các nước nhỏ. Trung Quốc cũng sẽ bắt đầu thành lập Ngân hàng Đầu tư châu Á với tư cách là cổ đông lớn và Hoa Kỳ tin rằng mục tiêu này chủ yếu dành cho Trung Quốc Lợi ích của công ty. Nhiều nền kinh tế lớn ở châu Á đã không đồng ý tham gia.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy thương mại Trung Quốc trong nước và nhiều quốc gia khác trong khu vực đang tăng trưởng nhanh chóng. Năm ngoái, thương mại song phương với Malaysia đã vượt quá 100 tỷ Đồng đô la Mỹ. Trung Quốc cũng là đối tác quan trọng của Việt Nam. Mặc dù căng thẳng giữa hai nước về vấn đề Biển Đông, thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tăng 22% trong 10 tháng đầu so với năm ngoái. — Trung Quốc và Đông Nam Á Thương mại song phương giữa một số quốc gia. Ảnh: “Tạp chí Phố Wall”

Con đường tơ lụa đầu tiên của Trung Quốc dẫn đến cảng Kuantan ở miền đông Malaysia, nơi các công ty nhà nước Trung Quốc cung cấp kinh phí cho việc mở rộng và phát triển cảng. Tập đoàn quốc tế vịnh Quảng Tây Trung Quốc sở hữu 40% cổ phần của cảng và một công ty con. Công ty sẽ xây dựng một nhà máy thép trị giá 1 tỷ đô la trong khu công nghiệp trong tháng này. Tuy nhiên, nếu khoản đầu tư này có thể được đưa ra phía bắcKhông rõ liệu mối quan hệ với những người xin tị nạn ở Biển Đông không rõ ràng.

“Đặc biệt là ở Đông Nam Á, làm thế nào để đối xử với một quốc gia là một quốc gia yếu kém hay thiệt thòi?” Cúi đầu “để tài trợ?” Giáo sư Cha Daojiong nói. Trường Quan hệ Quốc tế, Đại học Bắc Kinh. Các hiệp định thương mại khu vực mới của Trung Quốc cũng có lợi cho lợi ích của chính mình, như tạo ra thị trường mới cho các công ty công nghiệp nặng như luyện kim. CSRGlaser nhận xét rằng Trung Quốc đã nắm bắt cơ hội hiếm có để thúc đẩy tham vọng trở thành cường quốc thế giới. Bà nói: “Hoa Kỳ bị phân tâm bởi tình hình ở Ukraine và Trung Đông.” Điều kiện bất lợi của Hoa Kỳ đã mở ra cánh cửa cho Trung Quốc.

Phương Vũ (Theo WSJ)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website