Làm thế nào để nuôi sống 8 tỷ người trên toàn thế giới trong đại dịch

Vào cuối tháng 1 năm 2020, khi Trung Quốc cấm tất cả các túi du lịch rời khỏi đất nước, Bộ trưởng Thương mại của New Zealand David Parker đã rất lo lắng. Số lượng khách du lịch đáng thất vọng đã giảm, nhưng thực tế là máy bay không chở hành khách cũng có nghĩa là họ sẽ không vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp của New Zealand. Trung Quốc là khách hàng thực phẩm lớn nhất và xuất khẩu lớn nhất của đất nước.

Chuỗi cung ứng đã đóng cửa

Trong trường hợp này, khi hãng hàng không bắt đầu ngừng bay, chính phủ đã gặp Air New Zealand. Do đó, nếu công ty vẫn có một tuyến đường đến Trung Quốc, Singapore và Hoa Kỳ để xuất khẩu kiwi và các sản phẩm đặc sản, họ sẽ nhận được một khoản vay. Parker cũng đề nghị hỗ trợ các hãng hàng không ở Trung Đông. Ông nói: “Rất khó để phát triển những gì họ cần ở đây.” “Giữ liên lạc sẽ có lợi cho tất cả mọi người.”

80% cư dân trên hành tinh phụ thuộc một phần vào thực phẩm nhập khẩu. . Tổng số lượng thực phẩm nhập khẩu từ các quốc gia khác nhau năm ngoái là 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ, gấp ba lần so với năm 2000. Sự phức tạp của chuỗi thức ăn toàn cầu và tầm nhìn của những người như ông Parker đã giúp hạn chế ảnh hưởng của Covid. -19 chuỗi cung ứng.

Một nhà máy chế biến thịt lợn ở Milan, Missouri, Hoa Kỳ. Ảnh: Bloomberg (

) Nông trại có thể tập trung ở một khu vực, nhưng hầu hết các ngành công nghiệp thực phẩm khác có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Các nguồn giống, phân bón, máy móc và nhiên liệu được nhập khẩu từ các quốc gia khác. Các trung gian lớn như ADM, Bunge, Cargill, Louis Dreyfus và Olam International hoạt động trên toàn cầu, cung cấp, lưu trữ và vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp cho các nhà sản xuất thực phẩm như Kraft hoặc Unilever.

Quy mô và ảnh hưởng toàn cầu khiến họ kiếm được nhiều tiền, nhưng tỷ suất lợi nhuận tương đối thấp. Họ có thể nhanh chóng chuyển từ nguồn này sang nguồn khác để thích ứng với những thay đổi trong cung hoặc cầu. Kết quả là, điều này góp phần vào sự linh hoạt về giá và tính linh hoạt của hệ thống.

Trong 20 năm qua, sự tập trung quyền sở hữu trong ngành đã tiếp tục tăng. Một nửa thị trường gia cầm Hoa Kỳ (lớn nhất thế giới) chỉ được kiểm soát bởi bốn công ty. Trong những năm 2010, hai trong số sáu vụ sáp nhập lớn nhất đã xảy ra giữa các công ty thực phẩm và đồ uống.

Ở các thị trường mới nổi, chế độ ăn uống đang thay đổi, và đô thị hóa đã kích thích nhu cầu mới và tạo ra những người khổng lồ của riêng mình. JBS từ Brazil là công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới. COFCO, công ty sản xuất thực phẩm lớn nhất của Trung Quốc, đã nhanh chóng kiểm soát việc quản lý ngũ cốc được vận chuyển đến Bắc Kinh.

Hệ thống sản xuất này ngày càng trở nên phức tạp và đòi hỏi nhiều vốn hơn. Máy kéo tự động có thể được sử dụng trong một phạm vi rộng. Hình ảnh vệ tinh được phân tích bằng trí thông minh nhân tạo để theo dõi các chuyến tàu chở hàng và bão để ước tính sản lượng cây trồng. – Mạng lưới sản xuất thực phẩm cũng rất phức tạp. Giống như xe hơi, thực phẩm thường được sản xuất gần gũi với người tiêu dùng, nhưng thành phần của nó có thể đến từ bất cứ đâu. Lúa mì từ Ukraine được nghiền thành bột ở Thổ Nhĩ Kỳ và chế biến thành mì ở Trung Quốc. Frank Van Lierde, giám đốc công nghệ sinh học và thành phần thực phẩm của Cargill, cho biết chuỗi thức ăn hiện tại là loại đa dạng hơn so với 20 năm trước.

Hóa học toàn cầu có nghĩa là nhiều quốc gia dựa vào nhập khẩu. Theo Josef Schmidhuber và Bing Qiao thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), hầu hết các quốc gia hiện phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu hơn so với 20 năm trước. Điều này đã khiến các nhà quan sát lo lắng rằng sự gián đoạn của Covid-19 sẽ tiếp tục cuộc khủng hoảng lương thực năm 2007-2008.

Tuy nhiên, ngay cả khi các quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu hơn trước đây, nguồn cung vẫn tốt hơn. Ngày nay, trữ lượng ngũ cốc lớn gấp đôi so với trước đây. Hàng rời có giá rẻ hơn 20 lần, trong khi dầu thô chỉ 30 USD / thùng. Điều này làm cho hàng nhập khẩu rẻ hơn và giảm giá nguyên liệu thô (nhiên liệu như ngũ cốc và đường). Nếu số lượng các nước nhập khẩu cho hầu hết các vụ mùa tăng, thì số lượng các nước xuất khẩu sẽ tăng. Điều này làm cho thương mại trở nên linh hoạt hơn với những thay đổi trong cung và cầu. Do đó, khi một số sản phẩm nhất định bị thiếu do Covid-19, có những lựa chọn khác. Khi thương nhân Ấn Độ ngừng ký hợp đồng xuất khẩu mới vào tháng 4, một nhóm siêu thị Pháp đã tìm thấy nguồn cung cấp gạo và thịt bò mới nhập khẩu từ Romania ở Pakistan và Việt Nam.

Công nghệ và tần số thấpSự phát triển của g cũng có những lợi thế không nhỏ. Vào tháng 3, Timbues, một trong những cảng chính của Rosario, đã đóng cửa gần một tuần do đại dịch. Rosario là một trong những cảng chính và chiếm 80% xuất khẩu thực phẩm của Argentina. Nhưng hạt vẫn được xuất khẩu thông qua tự động hóa. Giao thông rất thuận tiện. Các thành phố ven biển xa xôi ở Ấn Độ chọn mua dầu đậu nành từ Argentina chứ không phải Argentina.

Nhưng vẫn còn rất nhiều rắc rối

Nhà hàng, nhà hàng, căng tin và các tổ chức khác chiếm 30% tổng lượng calo tiêu thụ. Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, họ vẫn đóng cửa, khiến nông dân mất khách hàng.

— Về lý thuyết, họ có thể chuyển doanh số sản phẩm đến các cửa hàng. Tuy nhiên, những gì mọi người ở nhà ăn khác với thực phẩm bên ngoài. Họ thường thích các sản phẩm chế biến mà nhiều đầu bếp không sử dụng. Họ sử dụng các thành phần cơ bản hơn khi nấu ăn.

Do những thay đổi này, một số nhà sản xuất thực phẩm sẽ gặp phải rắc rối. Ngư dân Pháp cho biết họ đã mất 2/3 sản lượng đánh bắt. Úc đang đối mặt với quá nhiều bơ. Nông dân Ontario Alain Goubau hiện sử dụng sữa để nuôi bò. Nhưng việc sử dụng và tái chế nguồn cung dư thừa còn hạn chế, và hầu hết vẫn bị lãng phí.

Do thặng dư, EU dự kiến ​​sẽ mất 400 triệu euro khoai tây. André Laperrière của GODAN cho biết, tỷ lệ chất thải thực phẩm ở Hoa Kỳ đã tăng từ 30% lên 40% trong năm nay.

Ngoài sự gia tăng nhu cầu, còn có những tắc nghẽn trong giao thông vận tải. . Dễ hỏng là vấn đề. Trái cây và rau quả và cà phê và thịt thường được vận chuyển bằng đường hàng không hoặc trong các container lạnh trên các chuyến tàu đặc biệt. Sự chậm trễ bất cứ nơi nào trong hệ thống giao dịch có thể gây ra vấn đề.

Janine Mansour, Giám đốc cảng thương mại New Orleans (Hoa Kỳ), là nhà nhập khẩu cà phê và gia cầm lớn thứ hai, đứng thứ hai tại Hoa Kỳ. Manchester United tuyên bố rằng năng lực thương mại container tăng trong quý đầu tiên. Kết quả của tuần cuối cùng của tháng 3, năng lực vận tải hàng không toàn cầu đã giảm mạnh tới 80%. Không có giao thông vận tải, giá nông sản sẽ sụp đổ. Tại Thái Lan, giá bán buôn thanh long giảm 85% và thanh long là loại trái cây phổ biến nhất ở Trung Quốc.

Do nhu cầu yếu, thịt cũng có một nút cổ chai. Carlos Rodriguez, đồng sáng lập AGRO Merchants (một nhà cung cấp lưu trữ đông lạnh ở 11 quốc gia / khu vực), cho biết các kho này chỉ được sử dụng để dự phòng, nhưng hiện đã đầy. Nhưng nguồn cung vẫn tiếp tục .

– Đây là một cú đánh vào ngành công nghiệp thịt lợn Hoa Kỳ. Việc đóng cửa lò giết mổ lớn đã làm giảm 40% công suất giết mổ thịt lợn của đất nước. Cứ sau 5 ngày, tại các trang trại không có kho, vẫn sẽ có những con lợn đủ nặng để sống. Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh mở lại nhà máy chế biến vào tuần trước. Một số là mở, trong khi những người khác thì không.

Một loạt các rủi ro tiềm ẩn

Ở các nước giàu, kết quả của sự xáo trộn này không phải là nạn đói, mà là nhược điểm: ví dụ, việc thiếu thịt xông khói và quả việt quất mà bạn thích. Quan trọng nhất, nếu cuộc khủng hoảng Covid-19 vẫn còn, sẽ có ba nguy cơ sắp xảy ra.

Trước hết, sản xuất của nông dân đã bắt đầu giảm, và có một số nơi thiếu công nhân. Việc đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Mexico đã ngăn không cho năm nay cấp 250.000 visa H-2A cho công nhân nông nghiệp. Tương tự, trong số 90.000 công nhân nông nghiệp có được từ châu Âu, Anh sẽ hiếm khi chấp nhận nó.

Một số nông dân đã mất vốn và thị trường. Một số người phải tuyên bố phá sản. Ở các nước có lãi suất thấp, rủi ro này giảm. So với những năm 1980, các trang trại Mỹ trả nợ ít hơn nhiều và do đó an toàn hơn. Trong các trang trại Mỹ Latinh, tỷ lệ nợ và lãi suất cao là bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Thiếu tín dụng là rủi ro lớn thứ hai. Chuỗi cung ứng hoạt động tốt vì các khoản vay ngắn hạn cho phép thanh toán trước khi bán trong mọi liên kết. Khi hoạt động chậm lại, các điều kiện cho các khoản vay này được mở rộng và bẫy tiền mặt phát sinh khi vay tiền ở nơi khác.

Và các ngân hàng thận trọng trong bất kỳ hình thức giao dịch hàng hóa tài chính nào. Trong mọi trường hợp, theo John MacNamara, cựu giám đốc tài chính thương mại của Deutsche Bank. Biến động tiền tệ, sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ và sự sụt giảm giá ngũ cốc được cung cấp bởi các công ty để đảm bảo cho họ sợ hãi.

Các tổ chức đa phương đang nỗ lực để cung cấp hỗ trợ. Tháng trước, hơn một phần năm trong số 425 triệu đô la Mỹ tiền mặt được ADB sử dụng cho thương mại khẩn cấp bao gồm các thỏa thuận an ninh lương thực. Nhưng một quan chức gần ngân hàngg cho biết anh “nghe thấy một vết nứt” trong hệ thống. Mối nguy hiểm thứ ba là chính phủ sẽ tức giận. Trong giai đoạn 2007-2008, 33 quốc gia đã báo cáo kiểm soát xuất khẩu. Những lệnh cấm này khiến hầu hết giá gạo tăng tới 116%. Lần này, 19 quốc gia / khu vực hạn chế xuất khẩu, và tác động nhỏ hơn nhiều. Từ năm 2007 đến 2008, các lệnh kiểm soát của các quốc gia này đã can thiệp vào lượng thức ăn, trong đó lượng calo được tính toán chiếm 19% tổng số thế giới. Hiện tại, tác động chỉ là 5%.

Nhưng thị trường dễ dàng bị kích động. Chuyển động tương đối nhỏ cũng có thể gây đột biến. Sunny Verghese, giám đốc điều hành của Olam, thương nhân gạo lớn thứ hai thế giới, nói rằng chỉ có bốn hoặc năm quốc gia sản xuất gạo vượt quá nhu cầu của họ. Đây là lý do tại sao Việt Nam hạn chế xuất khẩu gần đây đã tăng giá.

Kiểm soát xuất khẩu khuyến khích người mua mua vật tư, tạo thành một vòng luẩn quẩn. Nhiều quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu đang thực hiện các chiến lược chiến lược của người dùng cho dự trữ ngũ cốc, thường bao gồm ba tháng cung cấp. Theo Jonatan Lassa, một chuyên gia tại Đại học Charles Darwin (Úc), giờ họ có thể đạt được một tháng.

Hiệu quả kết hợp của kiểm soát xuất khẩu và lưu trữ có thể làm tổn thương các nước nghèo. Nhiều quốc gia cho rằng tiền tệ của họ mất giá, do đó giá ngũ cốc nhập khẩu cao hơn. Bất kỳ sự cố nào liên quan đến lạm phát thực phẩm, chẳng hạn như 2007-2008, sẽ trở thành thảm họa nhân đạo.

Phối hợp toàn cầu có thể giúp chứa đựng thảm kịch này. Tháng trước, 22 quốc gia thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, chiếm 63% xuất khẩu nông sản thế giới, hứa sẽ duy trì thương mại mở, đó là một dấu hiệu tốt.

Ông André Laperrière GODAN tin rằng hợp tác ở cấp địa phương cũng là cần thiết. Ví dụ, một siêu thị có thể ra mắt một nền tảng giao dịch liên doanh và giao dịch các sản phẩm trên nền tảng khi thiếu hụt. Nếu sự hợp tác và kết nối như vậy được duy trì, chuỗi thức ăn toàn cầu có thể tránh được.

Fian (Theo báo cáo của “Nhà kinh tế”)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website