5 bệnh ung thư thường gặp ở người cao tuổi

Theo bác sĩ Ang Peng Tiam của Bệnh viện Mount Elizabeth ở Singapore, khoảng 77% bệnh ung thư được chẩn đoán ở những người trên 55 tuổi, đặc biệt là những người trên 65 tuổi có nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Bác sĩ giải thích rằng người cao tuổi bị ảnh hưởng do tích lũy do tiếp xúc lâu dài với các yếu tố môi trường và dinh dưỡng, nhưng cơ thể họ bị lão hóa, điều này hạn chế khả năng điều chỉnh đột biến. Các tế bào là nguyên nhân gây ung thư.

Ảnh: Sức khỏe .

Bác sĩ cho biết, có 5 loại ung thư phổ biến ở người cao tuổi, bao gồm:

1. Ung thư tuyến tiền liệt

Nam giới 65 tuổi có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao cao. Bệnh tiến triển chậm hơn các bệnh ung thư khác và có thể đợi 10 đến 30 năm trước khi được bác sĩ chẩn đoán. Bệnh có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc bằng phương pháp brachytherther.

Các triệu chứng thường gặp là đi tiểu thường xuyên, khó giữ nước, lưu lượng nước tiểu thấp, thường xuyên bị gián đoạn, đau, dương vật cứng hoặc đau xuất tinh, máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch, và đau ở lưng dưới, mông hoặc đùi.

2. Ung thư tuyến tụy

Vì tuyến tụy nằm phía sau các cơ quan khác, bệnh khó chẩn đoán, vì vậy ung thư tuyến tụy thường được phát hiện muộn. Phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị.

Các triệu chứng thường gặp của buồn nôn, chán ăn, sụt cân, đau bụng trên và giữa, vàng da

3. Ung thư bàng quang – căn bệnh này phổ biến ở những người từ 50 đến 70 tuổi. Phương pháp điều trị ung thư bàng quang bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp ba phương pháp sau. -Các triệu chứng phổ biến của chứng khó tiểu là máu, máu hoặc cục máu đông trong nước tiểu, đau khi đi tiểu hoặc đau ở thắt lưng. 4. Ung thư hạch (lymphoma) – Nguy cơ ung thư hạch không Hodgkin tăng theo tuổi. Ung thư hạch thường được điều trị bằng hóa trị, nhưng ghép tủy xương thường được khuyên dùng cho những bệnh nhân tái phát hoặc tiến triển nhanh chóng. Đau, mệt mỏi thường xuyên, giảm cân, đổ mồ hôi đêm, ho, đau ngực, đầy hơi hoặc đầy hơi.

5. Ung thư gan

Ung thư gan thường liên quan đến nhiễm viêm gan B mãn tính, vì các triệu chứng rất hiếm gặp, vì vậy viêm gan B thường được phát hiện khi bệnh nhân hiến máu hoặc trải qua kiểm tra thể chất. Ngoài ra, thống kê cho thấy đàn ông trên 40 tuổi có nhiều khả năng mắc ung thư gan nguyên phát.

Viêm gan B có thể được ngăn ngừa bằng vắc-xin và ung thư gan có thể được chữa khỏi nếu được tìm thấy. Sớm. Điều trị chủ yếu là phẫu thuật, và ung thư di căn có thể được điều trị bằng hóa trị. Đối với bệnh nhân ung thư gan di căn tiến triển, có nhiều lựa chọn mới không phù hợp với phẫu thuật hoặc hóa trị liệu, chẳng hạn như tiêm ethanol qua da và đốt cháy tần số cao (sử dụng nhiệt để tiêu diệt tế bào ung thư). Thư) .

Thi Ngoan

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website