Ảnh hưởng pháp lý của Mỹ đối với Trung Quốc ở Biển Đông

Vào ngày 13 tháng 7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đưa ra một tuyên bố về lập trường của Hoa Kỳ, bác bỏ “đường chín đoạn” được Trung Quốc đơn phương ủng hộ, bao trùm hầu hết mọi thứ và leo thang căng thẳng ở Biển Đông. Biển phía đông Trung Quốc. Phán quyết của Hoa Kỳ phù hợp với phán quyết năm 2016 của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague. -Một ngày sau đó, David Stilwell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Châu Á ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, đã có bài phát biểu khẳng định rằng Hoa Kỳ có thể trừng phạt các quan chức và công ty Trung Quốc vì những hành động đàn áp ở Biển Đông. Stilwell nói rằng Trung Quốc đang tìm cách “thay thế luật pháp quốc tế bằng sự đe dọa và ép buộc”.

Bộ trưởng Ngoại giao Pompeo đã có bài phát biểu tại một sự kiện ở Washington vào tháng 6. Ảnh: Reuters.-Robert Williams, một chuyên gia tại Trung tâm Viện Brookings John L. Thornton, nói rằng các tuyên bố của ông Pompeo và Stilwell không làm thay đổi căn bản kháng cáo của Hoa Kỳ chống lại các yêu sách Chức vụ. Sự vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông và sự mâu thuẫn của nó với luật pháp quốc tế bao gồm đường chín chấm của nhà tù che phủ gần như toàn bộ Biển Đông. Đầu tiên, chính phủ Hoa Kỳ công khai ủng hộ quyết định của CPA về tình trạng của một số thực thể nhất định tại Quần đảo Nam Sa và các quyền hàng hải liên quan.

Elizabeth kinh tế, giám đốc nghiên cứu châu Á tại Hội đồng quan hệ đối ngoại Hoa Kỳ, cho biết tuyên bố của ông Pompeo, chỉ ra rằng Washington sẽ tăng cường hỗ trợ cho các quyết định của CPA và khuyến khích các nước khác ủng hộ phán quyết này tích cực hơn. – Từ chối yêu cầu hàng hải của Trung Quốc, Hoa Kỳ “ủng hộ những người muốn sử dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 làm cơ sở để xác định các quyền hàng hải của Biển Đông”, theo Đô đốc Mỹ đã nghỉ hưu Michael McDevitt )Nói. “Washington muốn Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế được công nhận, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển”, ông nói. Hơn. “Công ước Liên hợp quốc về Luật biển” là cơ sở để Philippines đệ đơn kiện APC. Trung Quốc đã tuyên bố công khai rằng họ sẽ không thực hiện phán quyết.

– Đáp lại tuyên bố của Hoa Kỳ, Việt Nam hoan nghênh vị trí của tất cả các quốc gia về vấn đề Biển Đông theo luật pháp quốc tế và đồng ý. Nhấn mạnh rằng UNCLOS là khung pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và trên biển.

Trung Quốc đã thực hiện một loạt các hoạt động gây hấn ở Biển Đông, như phái tàu thăm dò Hải Dương 8 ra biển dày đặc, các quyền kinh tế của Việt Nam theo sau là tàu khoan Malaysia. Các tàu ngoài khơi của Trung Quốc cũng đã nhấn chìm các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam. Bắc Kinh cũng đơn phương tuyên bố thành lập một đơn vị hành chính ở Biển Đông để chỉ định các thực thể và cấm đánh bắt cá.

Học giả Manila Richard Heydarian (Richard Heydarian) nói rằng tuyên bố của Hoa Kỳ “có ý nghĩa thực tiễn rất lớn”, đặc biệt đối với các đồng minh của Hoa Kỳ như Philippines, vì nó làm rõ Hoa Kỳ ở Biển Đông tham dự. Ông nói: “Nếu Trung Quốc có những hành động khiêu khích đơn phương hoặc gây hấn với tàu hoặc quân đội Philippines trong khu vực, chúng tôi có thể lập luận rằng Lầu Năm Góc phải can thiệp để bảo vệ các đồng minh của mình.” Luật Hàng hải và Hàng hải của Đại học Philippines nói rằng lập trường nghiêm khắc hơn của Hoa Kỳ Nó sẽ làm cho các nước ASEAN có ảnh hưởng hơn trong các cuộc đàm phán, bởi vì bây giờ họ biết rằng vị trí của họ có sự hỗ trợ quốc tế rộng hơn Trung Quốc. Batongbacal nói rằng trong cuộc tập trận vào ngày 6 tháng 7 ở Biển Đông, ảnh: Hải quân Hoa Kỳ. Vị trí của Hoa Kỳ “sẽ trở thành cơ sở để Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á hợp tác và phối hợp các chính sách chống lại Trung Quốc.” . Ông nhấn mạnh rằng “đây không phải là cơ sở cho hành động quân sự chống lại Trung Quốc”. Padang Bakar nói rằng nếu Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á đạt được thỏa thuận về thời điểm và nơi coi hành động của Trung Quốc là bất hợp pháp, nó sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán hoặc hành động. Đồng thời, chống lại hành động pháp lý do Bắc Kinh chủ trương. Đồng thời, McDevitt nói rằng các nước ASEAN sẽ tiếp tục cân bằng quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ vì họ không muốn bị buộc phải chọn một bên và bị họ chiếm đoạt. Căng thẳng giữa hai nước. Thomas Daniel, một nhà phân tích cao cấp tại Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế, cho biết trong tình hình hiện nay, những người khiếu nại chồng chéo ít có khả năng kiện Trung Quốc. Ông nói: “ASEAN và các quốc gia thành viên sẽ rất thận trọng trong quan hệ với Trung Quốc và cách đáp trả tuyên bố của Mỹ.” “Trung QuốcNó có ảnh hưởng lớn đến hầu hết tất cả các quốc gia trong nhóm. Đây là một đối tác kinh tế và thương mại rất quan trọng và là đại diện quan trọng của khu vực.

Trong quý đầu tiên của năm nay, ASEAN đã thay thế EU và Hoa Kỳ thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Daniel cho rằng ASEAN nên áp dụng cách tiếp cận “đa phương” (ngoại giao nhóm nhỏ) trong đàm phán với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Thiết lập một vị trí chung. Williams của Viện Brookings nói rằng các tuyên bố pháp lý như Ngoại trưởng Long Pompeo cũng truyền tải một thông điệp ngầm: Bắc Kinh đã làm việc về lợi ích của việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong nhiều năm. Cam kết cải thiện những người bảo vệ và an ninh công cộng dựa trên luật pháp quốc gia, thông tin này từ Hoa Kỳ sẽ đặt câu hỏi về tính hợp pháp của vị trí Trung Quốc và sẽ khiến Bắc Kinh chịu trách nhiệm tối thiểu về nguy cơ làm tổn hại danh tiếng của họ. “Đội toán của tôi,” Williams nói. “Tuy nhiên, nó sẽ ảnh hưởng đến điện toán Trung Quốc như thế nào vẫn là một câu hỏi mở.”

Phương Vũ (theo SCMP)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website