Nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi, nhưng không phải ai cũng lo lắng

Hôm thứ Năm, Trung Quốc tuyên bố rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng 3,2% trong quý II năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019. Con số này vượt quá mong đợi của các nhà kinh tế và cho thấy nỗ lực của chính họ. Bắc Kinh đã tích cực chiến đấu với đại dịch “đau đớn” này trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài, nó đã bắt đầu khôi phục niềm tin thương mại. Zhu Haibin, một nhà kinh tế Trung Quốc tại JP Morgan ở Hồng Kông, nói: “Phần khó nhất là sự phục hồi mạnh mẽ trong quý đầu tiên, và sau đó là quý thứ hai.” Sự phục hồi sẽ tiếp tục, nhưng đà sẽ yếu đi. “-Beijing, quyết định đình chỉ giao dịch đã kết thúc vào tháng 1 và gây ra một làn sóng kinh tế cho Trung Quốc. Trong ba tháng đầu năm nay, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm 6,8%, quý tồi tệ nhất kể từ giữa những năm 1970. , Điều này đã khiến các nhà hoạch định chính sách từ bỏ mục tiêu tăng trưởng trong năm nay – nhưng mặc dù Hoa Kỳ gặp khó khăn, tổng sản phẩm quốc nội quý hai của Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng mạnh, giúp nó tránh được suy thoái (vì hai cuộc suy thoái liên tiếp cho thấy So với quý 1, GDP trong quý II tăng 11,5%, cũng giảm GDP trong nửa đầu năm nay 1,6%. Sản xuất công nghiệp trong tháng 6 tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngay cả khi phần còn lại của thế giới bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, xuất khẩu vẫn là một tháng tích cực. Khi các nhà máy Trung Quốc tiếp tục hoạt động trước các nước xuất khẩu khác, các công ty Trung Quốc có thể lấp đầy khoảng trống về cung và tăng trưởng toàn cầu Thị phần của họ.

Người đi bộ ở Khu tài chính Lujiazui (Thượng Hải). Ảnh: Reuters

Đối với các công ty nước ngoài hoạt động trong và ngoài Trung Quốc, sự tương phản rất đáng chú ý. Nhà sản xuất WD-40 cho biết doanh số tại Trung Quốc trong quý vừa qua tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái (với khối lượng kinh doanh cao hơn ở Trung Quốc). Nó trở lại bình thường. Đồng thời, doanh số toàn cầu giảm 14% .

Thụy Điển Anders Nyström, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp vít ô tô Bulten AB, đã nói với các nhà đầu tư vào tuần trước rằng khối lượng sản xuất của các nhà máy Trung Quốc đang tăng lên mức trước đại dịch.

Theo Zhu Haibin, do sự phục hồi kinh tế và thái độ của người tiêu dùng ổn định Cảm thấy thoải mái hơn khi thoát khỏi thị trường một lần nữa và khả năng nối lại doanh số bán lẻ và dịch vụ trong nước đặc biệt dành cho các gia đình có thu nhập cao. -Các nhà quản lý Trung Quốc tuyên bố vào ngày 16 tháng 7 rằng họ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho các rạp chiếu phim. Khu vực rủi ro thấp đã bắt đầu mở cửa trở lại và bị hạn chế. Với sự khởi động lại của các nhà máy và đầu tư vào nền kinh tế, cho đến nay, người tiêu dùng Trung Quốc đã là một phần quan trọng của tăng trưởng kinh tế, lớn hơn nhiều so với suy thoái kinh tế trước đó Kể từ đầu năm nay, doanh số bán lẻ đã giảm hàng tháng. Đến tháng 6, doanh số bán lẻ tiếp tục giảm 1,8% so với năm trước. Điều này phản ánh tác động đến sức khỏe cộng đồng và sức khỏe cộng đồng trong giai đoạn khó khăn nhất từ ​​tháng 1 năm 2020 đến tháng 4 năm 2020. Mối lo ngại lâu dài về mất thu nhập.

Lũ lụt lan rộng ở khu vực miền trung và miền nam trong vài tuần. Trung Quốc đã gây khó khăn cho hàng trăm triệu người dân Trung Quốc. Đồng thời, sau khi dịch bệnh bùng phát ở Bắc Kinh và Hồng Kông, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tồn tại. Liu Aihua, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia, nói rằng các nhà hàng, khách sạn và các công ty dịch vụ khác đang nỗ lực để phục hồi.

Sau khi tăng 5,8% vào năm 2019, thu nhập khả dụng thực tế của công dân Trung Quốc bình thường trong nửa đầu năm giảm 1,3% so với năm ngoái. Chi tiêu thực tế của người dân giảm 9,3% trong quý đầu tiên. Cùng kỳ trong nửa đầu năm tăng 5,5%.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại các thành phố của Trung Quốc đã giảm từ 5,9% trong tháng 5 xuống còn 5,7% trong tháng 6, nhưng vẫn là Trung Quốc. Sự chú ý của lãnh đạo Vấn đề chính. Bà Liu cho biết tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp đại học từ 20 đến 24 tháng 6 đạt mức kỷ lục 19,3%.

Ngoài ra, triển vọng kinh tế của Trung Quốc, rủi ro phát triển lớn nhất, có thể đến từ Hoa Kỳ. Các quan chức cấp cao và các nhà lập pháp của hai bên gia tăng sự phản đối của họ đối với Trung Quốc và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể Trung Quốcc Bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Hoa Kỳ cũng đã ghi nhận sự gia tăng kỷ lục về nhiễm trùng Covid-19 ở một số bang lớn nhất. Đây là nỗ lực, kéo dài thiệt hại kinh tế và làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Các nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu đầu tư Zhixin tin rằng áp lực bên ngoài và nền kinh tế Mỹ là những thách thức lớn nhất để phục hồi. Trung Quốc bắt đầu hồi phục trong nửa cuối năm nay. Lian nói: “Sự ổn định của nền kinh tế Mỹ đặt ra một vấn đề lớn đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.”

Zhang Yong điều hành một nhà máy đã hoạt động được hơn mười năm, và ông đã xuất khẩu làm vườn và làm vườn cho Home Depot Công cụ, Lowe’s Cos đã bị ảnh hưởng kể từ cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ. Tôi là người Trung Quốc hai năm trước.

Nhưng đại dịch làm xấu đi tình hình. So với cùng kỳ năm ngoái, các đơn đặt hàng từ Hoa Kỳ đã giảm khoảng 20% ​​trong năm nay. Ngay cả khi Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa trở lại vào tháng 6 năm 2020, có rất ít dấu hiệu phục hồi. – “Dịch bệnh ở Hoa Kỳ đã ảnh hưởng đến người tiêu dùng, điều này khiến tôi rất lo lắng.” Zhang nói. Nhà máy của công ty được đặt tại Đường Sơn, miền bắc Trung Quốc và có gần 200 nhân viên. Anh nói: “Tôi chịu trách nhiệm với nhân viên của mình, nhưng tôi không biết mình có thể phục vụ được bao lâu.”

Fian (WSJ)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website